Cậu học trò người Thái giành học bổng hơn một tỷ đồng - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Cậu học trò người Thái giành học bổng hơn một tỷ đồng
Học bổng
Cậu học trò người Thái giành học bổng hơn một tỷ đồng

Th5 17, 2023

Cậu học trò người Thái giành học bổng hơn một tỷ đồng 11:16:42

[Trích nguồn: VnExpress]

Mắc bệnh tan máu bẩm sinh phải ra Hà Nội điều trị hàng tháng, Vi Thanh Nhật vẫn luôn mang theo sách vở với quyết tâm thoát nghèo bằng con đường học tập.

Vi Thanh Nhật, lớp 12A1, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Nghệ An, vừa giành học bổng Trái tim Sư tử trị giá hơn một tỷ đồng của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV). Với suất học bổng toàn phần, bao gồm học phí và phí sinh hoạt, em không phải đóng thêm chi phí nào trong ba năm đại học.

“Học bổng này giống như ánh sáng cuối đường hầm, giúp em thực hiện ước mơ học đại học. Em rất vui và bất ngờ”, Nhật nói, cho biết dự định học ngành Tài chính kế toán.

Nhật biết kết quả vào một ngày đầu tháng 5, khi em vừa về phòng ký túc xá sau buổi học chiều. Người đầu tiên em báo tin mừng là cô giáo Lê Thị Lệ Hồng.

“Đọc tin nhắn ‘cô ơi’ của con, tôi đã đoán Nhật đỗ học bổng. Hai cô trò vỡ òa trong vui sướng. Nhật nung nấu giành học bổng này từ năm lớp 10”, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Nghệ An, kể.

Cô Hồng cho hay Nhật thông minh, khả năng tự học tốt và có tố chất lãnh đạo. Suốt ba năm cấp ba, chàng bí thư lớp 12A1 đều đạt học lực loại giỏi và luôn trong nhóm học sinh top đầu của lớp dù tháng nào cũng đi viện.

“Đi viện từ nhỏ nhưng lúc nào trên môi Nhật cũng nở nụ cười lạc quan. Bạn ấy có tinh thần sống tích cực và năng nổ trong mọi hoạt động của trường, lớp”, cô Hồng cho biết.

Bốn tuổi, cậu bé Nhật được phát hiện mắc bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Từ đó hàng tháng, em phải đến viện truyền máu và thải sắt trong máu 7-10 ngày. Mỗi lần nằm viện ở Hà Nội, chi phí ăn ở của Nhật tốn 3-4 triệu đồng. Bố mẹ ở quê không có thu nhập ổn định, chỉ trông chờ vào nông nghiệp nên từ khi hết lớp 6, Nhật đã tự bắt xe ra viện một mình để tiết kiệm chi phí.

Đi viện thường xuyên nên khi trở về, Nhật thỉnh thoảng bị bạn bè trêu chọc, nhiều lời nói tổn thương.

“Em không để ý. Em xác định không có con đường nào khác ngoài việc học để thay đổi số phận và thoát nghèo”, Nhật nói.

Hết lớp 9, Nhật thi vào trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh, lần đầu xa nhà từ huyện Thanh Chương xuống thành phố Vinh để theo học. Mỗi năm, Nhật chỉ về nhà 2-3 lần vào dịp lễ, Tết. Những đợt Nhật bệnh nặng, em được thầy cô ở trường đưa đi viện.

Lần nào nhập viện, em cũng mang theo sách tự học. Gặp bài khó, Nhật tự đọc sách, tìm hiểu kiến thức trên mạng trước khi hỏi thầy cô. Em tranh thủ học mọi lúc có thể, khi một tay đang có kim truyền hay buổi tối rảnh rỗi. Đó là cách em duy trì để việc học không bị ngắt quãng và bảo toàn được điểm số từ 8,4 trở lên suốt ba năm.

Nam sinh cho hay khoảng thời gian khó khăn nhất với em là sau mỗi lần đi viện về. Để đuổi kịp các bạn, em xác định phần kiến thức còn thiếu để học bù theo sách giáo khoa. Nhật cũng được bạn bè và thầy cô ở trường nội trú hỗ trợ, chỉ bảo bài vở.

“Nó ham học lắm. Thương con ốm, tôi bảo nghỉ ở nhà cho khỏe nhưng Nhật không chịu”, chị Lương Thị Phương, mẹ Nhật, tâm sự.

Theo chị Phương, ngày nhỏ, Nhật mơ ước làm bác sĩ vì hay phải đi viện. Sau này thấy sức khỏe không đảm bảo, khó theo được ngành y nên Nhật muốn trở thành một kiểm toán viên. Bà mẹ cho hay con trai khao khát được học đại học nhưng gia đình nghèo nên Nhật quyết tâm giành học bổng.

Ngay khi vào cấp ba, Nhật đã tìm hiểu các trường đại học với tiêu chí cấp học bổng toàn phần, gần Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương – nơi em điều trị. Trong hồ sơ ứng tuyển học bổng của BUV, chàng trai người Thái đã kể về hành trình của mình và ước muốn được đi học. Em cũng hy vọng lan tỏa câu chuyện của mình đến bạn bè ở quê hương, vùng đồng bào dân tộc và những cá nhân không may mắn về sức khỏe, nhằm thay đổi nhận thức về việc học.

“Nhiều người bảo em ‘học làm gì, bệnh tật như này sau cũng có làm được gì đâu’ nhưng em muốn thay đổi quan điểm này. Em vẫn có thể sống và cống hiến”, Nhật nói.

Thư viết và hoàn thành trong một tháng, sau đó được một giáo viên tiếng Anh trong trường giúp chuyển ngữ sang tiếng Anh.

Nhận được thư mời phỏng vấn khi đang ở viện, Nhật phải xin phép bác sĩ dừng điều trị để đến trường. Nam sinh khá căng thẳng vì là người đầu tiên được gọi vào phỏng vấn nhưng sau đó dần tự tin khi thể hiện được mong muốn và năng lượng của mình. Trong các câu hỏi, Nhật ấn tượng với câu về bức tranh tổng thể của em sau 5 năm nữa.

“Em nói muốn trở thành một hình tượng truyền cảm hứng”, Nhật cho hay.

Giành học bổng để vào trường quốc tế, Nhật lo nhất về tiếng Anh. Em dự định thi xong tốt nghiệp sẽ tập trung học để cải thiện trình độ.

“Hành trình em đã qua gian nan nhưng khi nhìn lại, em có thể mỉm cười và cảm ơn bản thân đã không ngừng cố gắng, không bỏ cuộc”, Nhật nói.

Theo Vnexpress

Cậu học trò người Thái giành học bổng hơn một tỷ đồngXem thêm
Lễ trao Học bổng năm 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam
Cập nhật

Th5 16, 2023

Lễ trao Học bổng năm 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

[Trích nguồn: VOV] Nhằm tôn vinh thành tích của các bạn học sinh giành được những suất học bổng BUV năm 2023, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức Lễ trao Học bổng năm 2023. Đây cũng là dịp để các bạn Quán quân có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu […]

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023
Cập nhật

Th11 11, 2022

BUV chính thức khởi động Qũy Học bổng và Hỗ trợ Tài chính năm 2023

Năm 2023, Qũy Học Bổng và Hỗ Trợ Tài Chính của BUV tiếp tục mang đến cho sinh viên Việt Nam nhiều hơn nữa các suất học bổng, tạo cơ hội cho các cá nhân xuất sắc được tiếp cận nền giáo dục chuẩn quốc tế và tấm bằng cử nhân chuẩn Anh Quốc. Bên cạnh […]

<strong>BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc </strong> 
Cập nhật

Th11 10, 2022

BUV trao 14 suất học bổng năm 2022 cho các học sinh xuất sắc  

Chiều 21/10, Lễ trao học bổng cho các Quán quân học bổng toàn quốc năm 2022 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã diễn ra tại Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.  Tại buổi lễ, 14 suất học bổng ở phạm vi toàn quốc đã được trao cho các học sinh […]

BUV CHÍNH THỨC MỞ ĐƠN ỨNG TUYỂN MERIT SCHOLARSHIP – CƠ HỘI HỌC BỔNG MỚI DÀNH CHO HỌC SINH XUẤT SẮC
Học bổng

Th7 20, 2022

BUV CHÍNH THỨC MỞ ĐƠN ỨNG TUYỂN MERIT SCHOLARSHIP – CƠ HỘI HỌC BỔNG MỚI DÀNH CHO HỌC SINH XUẤT SẮC

Merit Scholarship là chương trình học bổng hoàn toàn mới của BUV được xét tuyển dựa trên thành tích học tập và chứng chỉ ngoại ngữ của các bạn học sinh.    Khác với các học bổng đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ trong việc chuẩn bị nhiều loại tài liệu cho bộ […]

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh
Học bổng

Th7 19, 2022

Những gương mặt xuất sắc trở thành quán quân Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Lễ trao Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh – chương trình Học bổng toàn phần của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa qua đã diễn ra tại khuôn viên dinh thự của Đại sứ Anh tại Việt Nam.   Đây là năm thứ hai Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh […]

Còn 10 ngày để các bạn học sinh ứng tuyển Học bổng Hợp tác BUV
Cập nhật

Th3 07, 2022

Còn 10 ngày để các bạn học sinh ứng tuyển Học bổng Hợp tác BUV

Chương trình Học bổng Hợp tác sẽ chính thức dừng tiếp nhận hồ sơ ứng tuyển vào ngày 15 tháng 3 sắp tới đây. Từ ngày 1 tháng 10 năm 2021, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã chính thức khởi động chương trình Học bổng Hợp tác dành cho học sinh xuất […]

Quỹ học bổng BUV trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển
Cập nhật

Th12 01, 2021

Quỹ học bổng BUV trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Từ ngày 1 tháng 12 năm 2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV) cho năm học 2022 trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển. Đặc biệt, chương trình học bổng mới mang tên học bổng […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) khởi động chương trình học bổng Hợp tác (MOU) với các trường THPT năm học 2022
Cập nhật

Th10 01, 2021

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) khởi động chương trình học bổng Hợp tác (MOU) với các trường THPT năm học 2022

Năm 2021 – 2022, Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV) triển khai chương trình học bổng MOU dành cho học sinh đang theo học tại các trường THPT đối tác, nhằm giúp các em tiếp cận với nền giáo dục ưu tú của Vương quốc Anh thông qua quỹ học […]

Học bổng Trái tim Sư tử trị giá 1 tỷ đồng nhận hồ sơ đăng ký năm thứ hai
Cập nhật

Th6 24, 2021

Học bổng Trái tim Sư tử trị giá 1 tỷ đồng nhận hồ sơ đăng ký năm thứ hai

Học bổng Trái tim Sư tử do trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) trao tặng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chỉ còn hơn một tháng nữa là tới hạn nộp hồ sơ. Đây là năm thứ hai liên tiếp BUV trao học bổng này, nhằm tạo động lực và khuyến […]

Chinh phục học bổng Vương quốc Anh tại BUV cùng các Quán quân
Cập nhật

Th5 07, 2021

Chinh phục học bổng Vương quốc Anh tại BUV cùng các Quán quân

Sự kiện chia sẻ kinh nghiệm chinh phục học bổng do trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV) tổ chức sẽ diễn ra trên nền tảng trực tuyến Zoom, vào Chủ nhật, ngày 09 tháng 5 năm 2021. Đây là cơ hội quý giá để các bạn học sinh THPT […]