Cậu học trò người Thái giành Học bổng hơn một Tỷ Đồng - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Cậu học trò người Thái giành Học bổng hơn một Tỷ Đồng
Hoạt động sinh viên
Cậu học trò người Thái giành Học bổng hơn một Tỷ Đồng

Th5 17, 2023

Cậu học trò người Thái giành Học bổng hơn một Tỷ Đồng 11:16:42

[Trích nguồn: VnExpress]

Mắc bệnh tan máu bẩm sinh phải ra Hà Nội điều trị hàng tháng, Vi Thanh Nhật vẫn luôn mang theo sách vở với quyết tâm thoát nghèo bằng con đường học tập.

Vi Thanh Nhật, lớp 12A1, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Nghệ An, vừa giành học bổng Trái tim Sư tử trị giá hơn một tỷ đồng của Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV). Với suất học bổng toàn phần, bao gồm học phí và phí sinh hoạt, em không phải đóng thêm chi phí nào trong ba năm đại học.

“Học bổng này giống như ánh sáng cuối đường hầm, giúp em thực hiện ước mơ học đại học. Em rất vui và bất ngờ”, Nhật nói, cho biết dự định học ngành Tài chính kế toán.

Nhật biết kết quả vào một ngày đầu tháng 5, khi em vừa về phòng ký túc xá sau buổi học chiều. Người đầu tiên em báo tin mừng là cô giáo Lê Thị Lệ Hồng.

“Đọc tin nhắn ‘cô ơi’ của con, tôi đã đoán Nhật đỗ học bổng. Hai cô trò vỡ òa trong vui sướng. Nhật nung nấu giành học bổng này từ năm lớp 10”, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh Nghệ An, kể.

Cô Hồng cho hay Nhật thông minh, khả năng tự học tốt và có tố chất lãnh đạo. Suốt ba năm cấp ba, chàng bí thư lớp 12A1 đều đạt học lực loại giỏi và luôn trong nhóm học sinh top đầu của lớp dù tháng nào cũng đi viện.

“Đi viện từ nhỏ nhưng lúc nào trên môi Nhật cũng nở nụ cười lạc quan. Bạn ấy có tinh thần sống tích cực và năng nổ trong mọi hoạt động của trường, lớp”, cô Hồng cho biết.

Bốn tuổi, cậu bé Nhật được phát hiện mắc bệnh tan máu bẩm sinh (thalassemia). Từ đó hàng tháng, em phải đến viện truyền máu và thải sắt trong máu 7-10 ngày. Mỗi lần nằm viện ở Hà Nội, chi phí ăn ở của Nhật tốn 3-4 triệu đồng. Bố mẹ ở quê không có thu nhập ổn định, chỉ trông chờ vào nông nghiệp nên từ khi hết lớp 6, Nhật đã tự bắt xe ra viện một mình để tiết kiệm chi phí.

Đi viện thường xuyên nên khi trở về, Nhật thỉnh thoảng bị bạn bè trêu chọc, nhiều lời nói tổn thương.

“Em không để ý. Em xác định không có con đường nào khác ngoài việc học để thay đổi số phận và thoát nghèo”, Nhật nói.

Hết lớp 9, Nhật thi vào trường THPT Dân tộc Nội trú tỉnh, lần đầu xa nhà từ huyện Thanh Chương xuống thành phố Vinh để theo học. Mỗi năm, Nhật chỉ về nhà 2-3 lần vào dịp lễ, Tết. Những đợt Nhật bệnh nặng, em được thầy cô ở trường đưa đi viện.

Lần nào nhập viện, em cũng mang theo sách tự học. Gặp bài khó, Nhật tự đọc sách, tìm hiểu kiến thức trên mạng trước khi hỏi thầy cô. Em tranh thủ học mọi lúc có thể, khi một tay đang có kim truyền hay buổi tối rảnh rỗi. Đó là cách em duy trì để việc học không bị ngắt quãng và bảo toàn được điểm số từ 8,4 trở lên suốt ba năm.

Nam sinh cho hay khoảng thời gian khó khăn nhất với em là sau mỗi lần đi viện về. Để đuổi kịp các bạn, em xác định phần kiến thức còn thiếu để học bù theo sách giáo khoa. Nhật cũng được bạn bè và thầy cô ở trường nội trú hỗ trợ, chỉ bảo bài vở.

“Nó ham học lắm. Thương con ốm, tôi bảo nghỉ ở nhà cho khỏe nhưng Nhật không chịu”, chị Lương Thị Phương, mẹ Nhật, tâm sự.

Theo chị Phương, ngày nhỏ, Nhật mơ ước làm bác sĩ vì hay phải đi viện. Sau này thấy sức khỏe không đảm bảo, khó theo được ngành y nên Nhật muốn trở thành một kiểm toán viên. Bà mẹ cho hay con trai khao khát được học đại học nhưng gia đình nghèo nên Nhật quyết tâm giành học bổng.

Ngay khi vào cấp ba, Nhật đã tìm hiểu các trường đại học với tiêu chí cấp học bổng toàn phần, gần Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương – nơi em điều trị. Trong hồ sơ ứng tuyển học bổng của BUV, chàng trai người Thái đã kể về hành trình của mình và ước muốn được đi học. Em cũng hy vọng lan tỏa câu chuyện của mình đến bạn bè ở quê hương, vùng đồng bào dân tộc và những cá nhân không may mắn về sức khỏe, nhằm thay đổi nhận thức về việc học.

“Nhiều người bảo em ‘học làm gì, bệnh tật như này sau cũng có làm được gì đâu’ nhưng em muốn thay đổi quan điểm này. Em vẫn có thể sống và cống hiến”, Nhật nói.

Thư viết và hoàn thành trong một tháng, sau đó được một giáo viên tiếng Anh trong trường giúp chuyển ngữ sang tiếng Anh.

Nhận được thư mời phỏng vấn khi đang ở viện, Nhật phải xin phép bác sĩ dừng điều trị để đến trường. Nam sinh khá căng thẳng vì là người đầu tiên được gọi vào phỏng vấn nhưng sau đó dần tự tin khi thể hiện được mong muốn và năng lượng của mình. Trong các câu hỏi, Nhật ấn tượng với câu về bức tranh tổng thể của em sau 5 năm nữa.

“Em nói muốn trở thành một hình tượng truyền cảm hứng”, Nhật cho hay.

Giành học bổng để vào trường quốc tế, Nhật lo nhất về tiếng Anh. Em dự định thi xong tốt nghiệp sẽ tập trung học để cải thiện trình độ.

“Hành trình em đã qua gian nan nhưng khi nhìn lại, em có thể mỉm cười và cảm ơn bản thân đã không ngừng cố gắng, không bỏ cuộc”, Nhật nói.

(Theo Vnexpress)

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạoXem thêm
Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạo
Cập nhật

Th8 25, 2023

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạo

Chinh phục thử thách lập trình trò chơi thực tế trong vỏn vẹn 48 giờ, thử sức tái thiết kế những không gian ngay trong lòng thành phố, hay sắm vai thí sinh gọi vốn đầu tư cho dự án sáng tạo – tất cả đều là những hoạt động mà sinh viên khối ngành […]

We Unite – Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo và sự hợp tác của cộng đồng BUVers 
Cập nhật

Th8 23, 2023

We Unite – Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo và sự hợp tác của cộng đồng BUVers 

Vừa qua, BUVer đã có một tuần lễ tôn vinh giá trị cốt lõi Hợp tác và Sáng tạo (Collaboration and Innovation) cực sôi động và đáng nhớ. Đây là tuần lễ thứ 3, nằm trong chuỗi những tuần lễ tôn vinh các giá trị cốt lõi của BUV. Trong đó, tại mỗi tuần lễ, […]

BUV Experience Day – Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn Anh Quốc
Cập nhật

Th3 09, 2023

BUV Experience Day – Trải nghiệm môi trường học tập chuẩn Anh Quốc

Chủ Nhật, ngày 05/03 vừa qua, BUV đã tổ chức thành công sự kiện “BUV Experience Day – You Define You: You Are The Influencer” với sự tham gia của các bạn học sinh và quý phụ huynh. Thông qua sự kiện, các bạn học sinh đã có cơ hội tham quan khuôn viên BUV, […]

Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV năm 2022
Cập nhật

Th11 23, 2022

Những câu chuyện truyền cảm hứng tại TEDxBUV năm 2022

Những trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực điện ảnh, văn hoá, thời trang… tái hiện trên sân khấu TEDxBUV 2022, khơi dậy cảm hứng khai phá, sáng tạo và tinh thần dũng cảm đến người trẻ.   Với chủ đề “Onwards: Break through” (Đột phá), TEDxBUV 2022 – sự kiện do sinh viên Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức […]

BUV trao 14 suất Học bổng năm 2022 cho các Học sinh Xuất sắc  
Hoạt động sinh viên

Th11 10, 2022

BUV trao 14 suất Học bổng năm 2022 cho các Học sinh Xuất sắc  

Chiều 21/10, Lễ trao học bổng cho các Quán quân học bổng toàn quốc năm 2022 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã diễn ra tại Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.  Tại buổi lễ, 14 suất học bổng ở phạm vi toàn quốc đã được trao cho các học sinh […]

BUV trao bằng Tốt nghiệp cho Sinh viên Chuyên ngành mới  
Hoạt động sinh viên

Th11 04, 2022

BUV trao bằng Tốt nghiệp cho Sinh viên Chuyên ngành mới  

BUV trao bằng cho hơn 200 sinh viên khóa 10, trong đó có lứa cử nhân đầu tiên từ các chuyên ngành mới như Thiết kế và Lập trình Game, Khoa học Máy tính…  Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức lễ tốt nghiệp vào ngày 16/10 với sự tham gia của hàng […]

Sinh viên BUV giành Học bổng từ Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn (Đức)
Hoạt động sinh viên

Th11 01, 2022

Sinh viên BUV giành Học bổng từ Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn (Đức)

Sinh viên BUV xuất sắc giành học bổng trị giá lên tới 5000 EUR chi phí sinh hoạt cho kì học trao đổi tại Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn  Ba sinh viên ưu tú thuộc BUV đã xuất sắc nhận được học bổng từ Đại học Khoa học Ứng dụng Heilbronn (HHN) và […]

UK Trip 2022: Hành trình 2 tuần khám phá Vương Quốc Anh của sinh viên BUV  
Hoạt động sinh viên

Th10 19, 2022

UK Trip 2022: Hành trình 2 tuần khám phá Vương Quốc Anh của sinh viên BUV  

14 ngày thăm quan trao đổi học tập tại Vương quốc Anh đã mang lại cho các bạn sinh viên BUV những trải nghiệm học tập và văn hóa vô cùng đa dạng, cũng như cơ hội làm quen với các bạn sinh viên từ trường Đại học Staffordshire – đơn vị đối tác cấp […]

Học sinh tham gia trải nghiệm Môi trường giáo dục Anh Quốc tại ngày hội chào mừng Tân Sinh viên Meet & Mingle
Hoạt động sinh viên

Th8 04, 2022

Học sinh tham gia trải nghiệm Môi trường giáo dục Anh Quốc tại ngày hội chào mừng Tân Sinh viên Meet & Mingle

Sự kiện “Meet & Mingle 2022” của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) thu húthọc sinh, phụ huynh trải nghiệm môi trường học tập quốc tế và hoạt động ngoại khóa.   Đây là sự kiện dành cho tân sinh viên BUV để hiểu và trực tiếp làm quen với môi trường đào tạo, […]

BUV chính thức mở đơn ứng tuyển Merit Scholarship – cơ hội Học bổng mới dành cho Học sinh Xuất sắc
Cập nhật

Th7 20, 2022

BUV chính thức mở đơn ứng tuyển Merit Scholarship – cơ hội Học bổng mới dành cho Học sinh Xuất sắc

Merit Scholarship là chương trình học bổng hoàn toàn mới của BUV được xét tuyển dựa trên thành tích học tập và chứng chỉ ngoại ngữ của các bạn học sinh.  Khác với các học bổng đòi hỏi thời gian và sự tỉ mỉ trong việc chuẩn bị nhiều loại tài liệu cho bộ hồ […]