Quán quân học bổng Nhà sáng lập BUV: Từ cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng một tỷ đồng
Cập nhật

Quán quân học bổng Nhà sáng lập BUV: Từ cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng một tỷ đồng

Th6 10, 2024

Quán quân học bổng Nhà sáng lập BUV: Từ cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng một tỷ đồng 14:49:54

Gia cảnh nghèo khó và cha mẹ ly thân, cô bé Nhung liên tục phải di chuyển chỗ ở nên 9 tuổi vẫn chỉ quanh quẩn trong nhà, nấu cơm và trông em trai.

12 năm trước, khi những nhân viên của tổ chức Blue Dragon (Rồng Xanh) đến thăm gia đình Nhung trong một con ngõ nhỏ ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, mọi người không thể tin nổi có đứa trẻ 9 tuổi mà vẫn ngây ngô đến nỗi không biết cái cây là gì.

“Cây đây này, khi ta tưới nước, chăm sóc cây sẽ lớn lên cho bóng mát và quả”, một người xoa đầu Nhung nói.

Và khi được hỏi “Em có muốn đi học không?”, đôi mắt Nhung sáng lên, gật đầu nói “Có”.

Hồng Nhung lúc 9 tuổi được tổ chức Blue Dragon nhận bảo trợ cuộc sống và học hành. Ảnh: Blue Dragon

Hồng Nhung lúc 9 tuổi được tổ chức Blue Dragon nhận bảo trợ cuộc sống và học hành.

Cha của Nhung cho biết ngày đó gia đình quá nghèo, không có khả năng nên ngay khi được giúp đỡ cho hai con đi học và chi phí sinh hoạt, ông đồng ý ngay. Năm lớp 1 Nhung học tại trường giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố. Từ các năm sau, khi hoàn tất giấy tờ, cô bé và em trai được vào học các trường bình thường để hòa nhập.

Nhớ lại những ngày đầu đến trường, Nhung nói luôn sợ học kém quá không được cho đi học nữa. “Vì thế em chăm chỉ đọc viết nhiều hơn, cho đến một ngày tự nhiên đọc thông viết thạo”, Nhung kể.

Lên lớp 5, cô bé tham gia câu lạc bộ hip hop tại Blue Dragon và trở thành một trong những thành viên cốt cán. Không lâu sau, đội hip hop được mời sang giao lưu với một trường quốc tế tại Singapore. Lần đầu tiên được ra nước ngoài, nữ sinh lớp 6 đã bị cuốn hút trước môi trường học tập rất khác mình.

“Tuổi thơ không được đi học nên em luôn thích tìm hiểu văn hóa các nước và sự khác biệt giữa các đất nước, nhóm người”, Nhung nói. Sau chuyến đi, Nhung mường tượng mình được học trong một môi trường như vậy, nên càng thêm quyết tâm học tập.

Với thành tích 9 năm học xuất sắc, cùng nhiều giải cờ vua và thể thao khác, Vũ Thị Hồng Nhung thi đỗ vào trường cấp 3 Đoàn Kết, quận Hai Bà Trưng. Cũng từ lúc này, cô bé nhìn rõ con đường muốn đi. “Em đặt mục tiêu giành học bổng của một trong các trường đại học quốc tế ở Việt Nam”, Nhung nói.

Từ khi lên cấp ba, ngoài học trên lớp Nhung tham gia hơn 10 dự án khác nhau. Một trong số này, dự án “Ngồi đây ta kể nhau nghe” cho Nhung nhiều trải nghiệm nhất. Em cho biết nảy ra ý tưởng sau khi được tham gia một khóa học về kỹ năng quản lý cảm xúc.

Quá trình từ lên ý tưởng, kế hoạch, nội dung, luyện tập và chạy thử mất cả nửa năm. Mùa đông 2022, Nhung và các bạn đã đưa dự án đến hơn 20 em nhỏ tại Blue Dragon và Lớp học Cầu Vồng (một dự án tình nguyện trực của Trung ương Đoàn).

“Ngồi đây ta kể nhau nghe” cung cấp cho người tham gia kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau. Tại một buổi học về sự mất mát, Nhung mở lòng chia sẻ về bản thân và gia đình, về nỗi đau ngày ông nội qua đời. Người tham gia lớp học cũng kể những góc khuất chưa từng nói với ai. Những giọt nước mắt, sự ân hận, nuối tiếc được gói lại trong căn phòng đó.

“Em không ngờ buổi hôm đó cảm xúc đến vậy. Cuối buổi chúng em trao nhau cái ôm và viết những tấm thiệp gửi cho bản thân trong tương lai lời chúc hạnh phúc, thành công”, Nhung chia sẻ.

Hồng Nhung đang chia sẻ các nội dung trong dự án cảm xúc Ngồi đây ta kể nhau nghe, tháng 11/2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồng Nhung đang chia sẻ các nội dung trong dự án cảm xúc “Ngồi đây ta kể nhau nghe”, tháng 11/2023.

Quá trình làm các dự án đã dạy Nhung rất nhiều các kỹ năng từ lãnh đạo, làm việc nhóm đến phân bổ thời gian. Có những dự án kéo dài năm này qua năm khác, trong khi dịch bệnh khiến các thành viên hạn chế gặp mặt, cũng vì thế không ít người bị “giảm nhiệt”. Chính Nhung cũng có một thời điểm khủng hoảng, ví như sát kỳ thi cuối lớp 11, kiến thức khó nên mất nhiều thời gian học, cùng lúc vài dự án đến giai đoạn deadline.

Cuối năm 2023, Nhung quyết định lựa chọn thi học bổng Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV). Quá trình chuẩn bị hồ sơ mất hơn bốn tháng do chỉ có một mình vừa phải đi học vừa phải hoàn tất mọi giấy tờ.

Ngày nhận email lọt vào vòng phỏng vấn, Nhung đang trên lớp học nên cố gắng kìm lại niềm vui. Cô không chia sẻ với thầy cô, bè bạn vì muốn mọi chuyện đâu vào đấy, cũng không nói với bố vì sợ ông lo lắng. Đến hôm phỏng vấn, Nhung đeo balo ra khỏi nhà như mọi ngày.

“Vì em đã cố gắng hết mình rồi nên kết quả ra sao cũng không quan trọng nữa”, cô gái 21 tuổi chia sẻ.

Chỉ ba ngày sau, Vũ Thị Hồng Nhung cùng lúc nhận thông báo trúng tuyển từ BUV và những tin nhắn chúc mừng từ ban giám hiệu trường THPT Đoàn Kết và thầy cô, bạn bè. Tận lúc này Nhung mới chia sẻ niềm vui với cha.

“Bố em không biết gì về học bổng hay trường quốc tế, cũng không biết em đã trải qua những khó khăn ra sao, nhưng bố đã khoe với hàng xóm. Em biết bố tự hào về mình”, cô gái chia sẻ

Hồng Nhung nhận học bổng 1 tỷ đồng cho 4 năm học tại Đại học Anh Quốc Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hồng Nhung nhận học bổng 1 tỷ đồng cho 4 năm học tại Đại học Anh Quốc Việt Nam.

Năm 2024, học bổng BUV thu hút hàng trăm bộ hồ sơ, trong đó trường trao 8 học bổng toàn phần (trị giá 1 tỷ đồng) thông qua 3 chương trình: Học bổng Nhà sáng lập, Học bổng Trái tim Sư tử và Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh.

Học bổng Nhà sáng lập dành những bạn có thành tích học tập xuất sắc, kinh nghiệm hoạt động cộng đồng phong phú đi kèm với các yếu tố thể hiện tiềm năng lãnh đạo. Hồng Nhung chính là quán quân học bổng này bởi điểm trung bình THPT gần 9,0. Ngoài học tập, Nhung là điều phối chính trong nhiều dự án về môi trường và cung cấp kỹ năng mềm cho các bạn trẻ đồng trang lứa.

“Tuy học chậm hơn các bạn đồng trang lứa, Nhung không hề cảm thấy tủi thân mà luôn tự dặn mình phải nghĩ đến những điều tích cực. Em có nghị lực mạnh mẽ, là người truyền cảm hứng trong cộng đồng và có tiềm năng lãnh đạo tương lai”, đại diện ban tuyển sinh Đại học Anh Quốc Việt Nam cho biết.

Chị Nguyễn Phượng, cán bộ học tập của Blue Dragon chia sẻ thêm điểm đặc biệt ở Nhung là khả năng nhận thức cái gì đúng và chưa đúng lắm, nên càng lớn càng trở thành người bảo vệ, dẫn dắt và giúp đỡ các bạn, các em ở tổ chức. Học bổng BUV như một sự củng cố thêm danh hiệu “super star” (siêu sao) của Nhung trong lòng trẻ em ở Blue Dragon.

“Từ một cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng đại học quốc tế ở Việt Nam, hành trình của Nhung truyền cảm hứng cho những đứa trẻ khác mong muốn trở thành”, chị Phượng nói.

Về phần Hồng Nhung, em cho biết tự hào là một trẻ Rồng Xanh. Cuộc đời thay đổi nhờ tổ chức, trong Nhung luôn có thôi thúc giúp đỡ những người kém may mắn.

“Em hy vọng mình sẽ có thêm nhiều sức mạnh để làm việc này với ngành học Kinh doanh quốc tế, tại Đại học Anh Quốc mà em theo đuổi sắp tới”, Nhung nói.

Quán quân học bổng Nhà sáng lập BUV: Từ cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng một tỷ đồngXem thêm
Phó Đại sứ Anh: “Hợp tác chiến lược giữa BUV và UoL giúp sản sinh thế hệ lãnh đạo tương lai của thế giới”
Cập nhật

Th7 09, 2024

Phó Đại sứ Anh: “Hợp tác chiến lược giữa BUV và UoL giúp sản sinh thế hệ lãnh đạo tương lai của thế giới”

“Quan hệ đối tác chiến lược giữa BUV và UoL không chỉ góp phần củng cố mối liên kết học thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, mà còn hiện thực hóa tầm nhìn chung trong việc đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai của thế giới. Sinh viên BUV được trang bị […]

Show thời trang sinh viên BUV đặc sắc khiến “Bà trùm thời trang” bất ngờ
Cập nhật

Th6 19, 2024

Show thời trang sinh viên BUV đặc sắc khiến “Bà trùm thời trang” bất ngờ

Bốn trường đoạn của show diễn khắc họa sự giao thoa văn hóa và lịch sử của Hà Nội thông qua những thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ kiến trúc, con người và những câu chuyện chưa bao giờ phai nhạt.  Đầu tháng 6, khuôn viên BUV đã diễn ra Show Trình Diễn […]

Đại sứ Lào khẳng định niềm tin vào mối hợp tác chiến lược giữa BUV và trường Cao đẳng St. Hugh’s Viêng Chăn
Cập nhật

Th6 07, 2024

Đại sứ Lào khẳng định niềm tin vào mối hợp tác chiến lược giữa BUV và trường Cao đẳng St. Hugh’s Viêng Chăn

Mối quan hệ hợp tác chiến lược đánh dấu cam kết chung trong việc thúc đẩy phát triển giáo dục, giao lưu văn hóa và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam và Lào.  Thúc đẩy hợp tác giáo dục   Mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào được […]

Duy nhất một trường đại học tại Việt Nam được QS xếp hạng 5 sao năm 2024
Cập nhật

Th6 07, 2024

Duy nhất một trường đại học tại Việt Nam được QS xếp hạng 5 sao năm 2024

Quacquarelli Symonds (QS) – tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín của Anh Quốc vừa công bố Báo cáo QS Yearbook 2024, trong đó chấm điểm và xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu trong danh sách QS World University Rankings.   Đây là một trong những bảng xếp hạng đại học thường […]

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng Trái tim sư tử BUV 1 tỷ đồng
Cập nhật

Th6 05, 2024

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng Trái tim sư tử BUV 1 tỷ đồng

Sinh ra ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An, dù hoàn cảnh đặc biệt, mẹ vướng vòng lao lý, bố làm thuê nhưng bằng nỗ lực không ngừng, Ốc Thị Quỳnh Anh giành học bổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Nghèo khổ không đáng là lý do để bỏ học “Tôi vừa đi […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác chiến lược với CEFALT nhằm thúc đẩy giáo dục ngoại ngữ và tinh thần học tập trọn đời
Cập nhật

Th6 02, 2024

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác chiến lược với CEFALT nhằm thúc đẩy giáo dục ngoại ngữ và tinh thần học tập trọn đời

Sự hợp tác giữa BUV và CEFALT nhằm mang tới cho sinh viên, giảng viên và chuyên gia các chương trình sáng tạo, tạo điều kiện trao đổi tri thức và nâng cao cơ hội học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Vào tháng 5 năm 2024, Trường […]

Vượt thử thách “1 chọi 400”, 4 sinh viên giành học bổng Anh Quốc 1 tỷ đồng
Cập nhật

Th6 01, 2024

Vượt thử thách “1 chọi 400”, 4 sinh viên giành học bổng Anh Quốc 1 tỷ đồng

Thế hệ học sinh hiện đại luôn chủ động tìm kiếm những cơ hội tốt nhất, kể cả là thử sức mình với những học bổng quốc tế đầy cạnh tranh bởi họ tin rằng, một học bổng toàn diện không chỉ là điểm nhấn đắt giá cho sự nghiệp, mà còn là điểm tựa […]

Sinh viên “tập dượt” chinh phục nhà tuyển dụng thời 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI)
Cập nhật

Th5 30, 2024

Sinh viên “tập dượt” chinh phục nhà tuyển dụng thời 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI)

Cùng với những hoạt động bên lề khác như workshop “Sử dụng công nghệ trong hồ sơ xin việc”, “Tiên phong sử dụng công nghệ trong tuyển dụng”, các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm hướng nghiệp toàn diện, “bỏ túi” loạt cẩm nang hữu ích để chinh phục thị trường lao động.   […]

Z Marketer 2024: Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại
Cập nhật

Th5 24, 2024

Z Marketer 2024: Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại

Vừa qua, ba đội thi sáng tạo với ý tưởng mang chất liệu văn hóa dân gian vào các đồ vật hiện đại, quen thuộc với gen Z như nến thơm, sản phẩm trang sức phụ kiện đã xuất sắc giành chiến thắng chung sân chơi Z Marketer 2024. Đây là cuộc thi sáng tạo […]

DMCA.com Protection Status