Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng Trái tim sư tử BUV 1 tỷ đồng
Cập nhật

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng Trái tim sư tử BUV 1 tỷ đồng

Th6 05, 2024

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng Trái tim sư tử BUV 1 tỷ đồng 14:34:45

Sinh ra ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An, dù hoàn cảnh đặc biệt, mẹ vướng vòng lao lý, bố làm thuê nhưng bằng nỗ lực không ngừng, Ốc Thị Quỳnh Anh giành học bổng trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng 1 tỷ đồng

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng 1 tỷ đồng.

Nghèo khổ không đáng là lý do để bỏ học

“Tôi vừa đi thăm mẹ từ nhà tù về”, câu đầu tiên trong bài luận gửi đến ứng tuyển học bổng “Trái tim Sư tử” của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vừa qua, Ốc Thị Quỳnh Anh đã viết như vậy.

Không theo bất cứ khuôn mẫu nào, Quỳnh Anh cứ thế một mạch kể về những biến cố trong cuộc đời mình. Bằng sự chân thành thẳm sâu tận đáy lòng, câu chuyện của em cứ thế, như thể tuôn ra từ trái tim.

Được biết gia đình Quỳnh Anh thuộc diện hộ nghèo ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An. Mẹ em là người dân tộc Khơ Mú, bà ngoại là người Thái. Có những ngày, cả gia đình này gom góp không đủ mấy nghìn đồng để mua thức ăn, món ăn mỗi ngày của gia đình là đu đủ xanh xào và lạc rang.

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng 1 tỷ đồng - 1

Ốc Thị Quỳnh Anh dành học bổng “Trái tim Sư tử”, trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Lên 4 tuổi, khi lũ trẻ xung quanh cô bé này vẫn mặc quần đùi, miệng bập bẹ tiếng dân tộc, Quỳnh Anh phải theo bác ruột về TP Vinh (tỉnh Nghệ An) sinh sống để nhẹ gánh cho gia đình. Học kỳ 2 năm lớp 9, em quay trở lại học tập tại Tương Dương cùng gia đình và đấy cũng là khoảng thời gian nhiều biến cố nhất cuộc đời khiến gia đình em suy sụp.

“Trưa một ngày tháng 4 năm 2021, khi em đang học cuối lớp 9, hai người đàn ông lạ mặt đến nhà dẫn đi vì “có chút chuyện”. Em bồn chồn, khóc không thành tiếng, bố đang đi làm thuê cũng tất tả chạy về. Không ngờ đấy là chuyến đi dài của mẹ, kéo dài 11 năm”, Quỳnh Anh bần thần nhớ lại.

Hơn một năm sau, gia đình bán nhà, bố và hai em về quê Đô Lương với nhà nội, cách Tương Dương khoảng 100km, mình em ở trọ KTX Trường THPT Tương Dương 1 để học nốt cấp 3.

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng 1 tỷ đồng - 3

Quỳnh Anh trong trang phục dân tộc tại trường mới – nơi em vừa giành được học bổng.

“Có lẽ điều mình thuyết phục được ban tuyển sinh của nhà trường để giành học bổng này là sự chân thành và những ước mơ em mong muốn được mang đến cho xã hội.

Em đã tham gia dự án “Nuôi em”- một trong những dự án thiện nguyện được nhiều bạn trẻ tham gia. Trong suốt chặng đường này, nhiều lần em ước mơ mình trở thành diễn giả để truyền cảm hứng cho các bạn trẻ người dân tộc thiểu số, mong các bạn trẻ dân tộc thiểu số dù có tiền hay không, đều dám thực hiện ước mơ.

Có câu nói em từng rất thích và hay nói với nhiều trẻ em khi mình tham gia các hoạt động cộng đồng: “Đừng bao giờ vin vào sự nghèo khổ, bởi cái nghèo, cái khổ không đáng là lý do để các em bỏ học hoặc từ bỏ ước mơ”. Em đã đưa tất cả những điều này vào bài luận để xin học bổng”, nữ sinh chia sẻ.

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng 1 tỷ đồng - 5

Quỳnh Anh nhận học bổng Trái tim Sư tử trị giá 1 tỷ đồng tại BUV.

Ước mơ mang hạnh phúc cho người xung quanh

Dù khó khăn, bố làm thuê vẫn không đủ sống, việc học của 3 chị em Quỳnh Anh trông chờ cả vào suất lương hưu của ông ngoại nhưng 3 năm học ở Trường THPT Tương Dương 1, Quỳnh Anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Nữ sinh cũng đạt nhiều thành tích xuất sắc như: giải Nhì môn ngữ văn cấp trường; giải Khuyến khích môn tiếng Anh cấp trường; giải Ba môn ngữ văn cấp tỉnh; đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh…

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên chủ nhiệm Quỳnh Anh hai năm lớp 11 và 12, cho biết mặc dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ vướng vòng lao lý nhưng em luôn là học sinh giỏi toàn diện, năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động của nhà trường, từng là “học sinh 3 tốt”, được tuyên dương toàn tỉnh Nghệ An.

“Mặc dù địa phương khó khăn, không có các lớp học thêm nhưng bằng niềm đam mê cháy bỏng và mong muốn vượt ra khỏi lũy tre làng để khám phá thế giới bên ngoài, Quỳnh Anh nỗ lực học tập thầy cô trên lớp, cộng với tự học để đứng đầu lớp”, cô Thanh nói.

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng 1 tỷ đồng - 9

Quỳnh Anh từng nằm trong danh sách 142 sinh viên dân tộc thiểu số được tuyên dương toàn quốc năm 2022.

Năm 2021, nhờ xét tuyển kết hợp giải 3 học sinh giỏi môn ngữ văn cấp tỉnh và học bạ THPT, em đỗ vào khoa Ngôn ngữ Anh của Đại học Hà Nội. “Xung quanh em, bạn bè đồng trang lứa đều lấy chồng sinh con, nhiều người khuyên em đừng suy nghĩ viển vông nữa. Thế nhưng em không muốn lặp lại vòng luẩn quẩn lấy chồng, sinh con, đói nghèo…

Em muốn vượt ra khỏi lũy tre làng để xem thế giới bên ngoài rộng lớn. Trên hành trình ấy, bố luôn đồng hành và động viên con gái thay vì tảo hôn, hãy tập trung vào học tập để thay đổi cuộc đời sau này”, Quỳnh Anh tâm sự.

Thế nhưng mọi khởi đầu đều không hề giản đơn, lần đầu tiên ra Hà Nội, em bàng hoàng nghĩ, mình không thể sống nổi ở thành phố xô bồ rộng lớn này.

Ở trường em rất áp lực bởi nhiều bạn siêu giỏi, trong khi xuất phát điểm của mình không cao.

Ngoài giờ học, em còn phải kiếm việc làm thêm quần quật, từ dạy thêm, bán hàng…, bởi suất lương hưu 2 triệu đồng của ông ngoại hỗ trợ không thể đủ.

Nữ sinh dân tộc Khơ Mú miền núi Nghệ An giành học bổng 1 tỷ đồng - 11

Quỳnh Anh mong muốn mang đến hạnh phúc cho những người xung quanh.

Năm 2022, Quỳnh Anh là sinh viên duy nhất của trường lọt vào danh sách 142 sinh viên dân tộc thiểu số có thành tích học tập tiêu biểu được tuyên dương toàn quốc năm 2022.

Em nỗ lực tham gia nhiều dự án cộng đồng và đặt mục tiêu cố gắng hết sức. Thay vì mong ước kiếm được hàng nghìn USD/tháng, em đặt mục tiêu nhỏ nhoi mang đến nhiều hạnh phúc cho những người xung quanh”, Quỳnh Anh cho hay.

Cuối năm 2023, cuộc đời em lần nữa suy sụp khi ông ngoại mất, chỗ dựa tinh thần và vật chất của em không còn nữa. Quỳnh Anh quyết định bảo lưu kết quả, tìm hướng đi khác.

Trong thời gian bảo lưu, em tìm kiếm các khóa học bổng ở trường khác. Bằng nỗ lực, Quỳnh Anh đạt học bổng “Trái tim Sư tử” từ Đại học Anh Quốc Việt Nam năm 2024.

Chia sẻ với phóng viên Dân trí, bố Quỳnh Anh xúc động cho biết, gia đình trải qua nhiều biến cố nhưng bằng nghị lực, con gái ông đạt được học bổng này.

“Hồi ở quê, nhiều hôm con học đến sáng. Hàng xóm bảo, con gái lớn rồi ở nhà lấy chồng thôi nhưng tôi động viên cháu kiên trì bước tới”, ông nói.

Nói về ước mơ sắp tới, Quỳnh Anh cho hay: “Em sẽ theo học chuyên ngành Quản trị marketing của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam. Đây là ngành dành cho những người năng động, muốn học hỏi và có thể học hỏi được nhiều điều. Điều đó phù hợp với tính cách của em, cũng như có thể hỗ trợ cho sự phát triển quê hương.

Mặc dù sắp tới em sẽ học ở ngôi trường dành cho nhà giàu, nhiều người hỏi “có áp lực không”? Em tâm niệm, cái nghèo, cái khổ không đáng là lý do để mình bỏ học hoặc từ bỏ ước mơ”.

Quán quân học bổng Nhà sáng lập BUV: Từ cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng một tỷ đồngXem thêm
Phó Đại sứ Anh: “Hợp tác chiến lược giữa BUV và UoL giúp sản sinh thế hệ lãnh đạo tương lai của thế giới”
Cập nhật

Th7 09, 2024

Phó Đại sứ Anh: “Hợp tác chiến lược giữa BUV và UoL giúp sản sinh thế hệ lãnh đạo tương lai của thế giới”

“Quan hệ đối tác chiến lược giữa BUV và UoL không chỉ góp phần củng cố mối liên kết học thuật giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, mà còn hiện thực hóa tầm nhìn chung trong việc đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai của thế giới. Sinh viên BUV được trang bị […]

Show thời trang sinh viên BUV đặc sắc khiến “Bà trùm thời trang” bất ngờ
Cập nhật

Th6 19, 2024

Show thời trang sinh viên BUV đặc sắc khiến “Bà trùm thời trang” bất ngờ

Bốn trường đoạn của show diễn khắc họa sự giao thoa văn hóa và lịch sử của Hà Nội thông qua những thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ kiến trúc, con người và những câu chuyện chưa bao giờ phai nhạt.  Đầu tháng 6, khuôn viên BUV đã diễn ra Show Trình Diễn […]

Quán quân học bổng Nhà sáng lập BUV: Từ cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng một tỷ đồng
Cập nhật

Th6 10, 2024

Quán quân học bổng Nhà sáng lập BUV: Từ cô bé 9 tuổi chưa biết chữ đến học bổng một tỷ đồng

Gia cảnh nghèo khó và cha mẹ ly thân, cô bé Nhung liên tục phải di chuyển chỗ ở nên 9 tuổi vẫn chỉ quanh quẩn trong nhà, nấu cơm và trông em trai. 12 năm trước, khi những nhân viên của tổ chức Blue Dragon (Rồng Xanh) đến thăm gia đình Nhung trong một […]

Đại sứ Lào khẳng định niềm tin vào mối hợp tác chiến lược giữa BUV và trường Cao đẳng St. Hugh’s Viêng Chăn
Cập nhật

Th6 07, 2024

Đại sứ Lào khẳng định niềm tin vào mối hợp tác chiến lược giữa BUV và trường Cao đẳng St. Hugh’s Viêng Chăn

Mối quan hệ hợp tác chiến lược đánh dấu cam kết chung trong việc thúc đẩy phát triển giáo dục, giao lưu văn hóa và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam và Lào.  Thúc đẩy hợp tác giáo dục   Mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào được […]

Duy nhất một trường đại học tại Việt Nam được QS xếp hạng 5 sao năm 2024
Cập nhật

Th6 07, 2024

Duy nhất một trường đại học tại Việt Nam được QS xếp hạng 5 sao năm 2024

Quacquarelli Symonds (QS) – tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín của Anh Quốc vừa công bố Báo cáo QS Yearbook 2024, trong đó chấm điểm và xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu trong danh sách QS World University Rankings.   Đây là một trong những bảng xếp hạng đại học thường […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác chiến lược với CEFALT nhằm thúc đẩy giáo dục ngoại ngữ và tinh thần học tập trọn đời
Cập nhật

Th6 02, 2024

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác chiến lược với CEFALT nhằm thúc đẩy giáo dục ngoại ngữ và tinh thần học tập trọn đời

Sự hợp tác giữa BUV và CEFALT nhằm mang tới cho sinh viên, giảng viên và chuyên gia các chương trình sáng tạo, tạo điều kiện trao đổi tri thức và nâng cao cơ hội học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Vào tháng 5 năm 2024, Trường […]

Vượt thử thách “1 chọi 400”, 4 sinh viên giành học bổng Anh Quốc 1 tỷ đồng
Cập nhật

Th6 01, 2024

Vượt thử thách “1 chọi 400”, 4 sinh viên giành học bổng Anh Quốc 1 tỷ đồng

Thế hệ học sinh hiện đại luôn chủ động tìm kiếm những cơ hội tốt nhất, kể cả là thử sức mình với những học bổng quốc tế đầy cạnh tranh bởi họ tin rằng, một học bổng toàn diện không chỉ là điểm nhấn đắt giá cho sự nghiệp, mà còn là điểm tựa […]

Sinh viên “tập dượt” chinh phục nhà tuyển dụng thời 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI)
Cập nhật

Th5 30, 2024

Sinh viên “tập dượt” chinh phục nhà tuyển dụng thời 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI)

Cùng với những hoạt động bên lề khác như workshop “Sử dụng công nghệ trong hồ sơ xin việc”, “Tiên phong sử dụng công nghệ trong tuyển dụng”, các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm hướng nghiệp toàn diện, “bỏ túi” loạt cẩm nang hữu ích để chinh phục thị trường lao động.   […]

Z Marketer 2024: Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại
Cập nhật

Th5 24, 2024

Z Marketer 2024: Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại

Vừa qua, ba đội thi sáng tạo với ý tưởng mang chất liệu văn hóa dân gian vào các đồ vật hiện đại, quen thuộc với gen Z như nến thơm, sản phẩm trang sức phụ kiện đã xuất sắc giành chiến thắng chung sân chơi Z Marketer 2024. Đây là cuộc thi sáng tạo […]

DMCA.com Protection Status