12 Tố chất quan trọng cho biết quản trị kinh doanh hợp với ai
12 Tố chất quan trọng cho biết quản trị kinh doanh hợp với ai
Quản trị kinh doanh

12 Tố chất quan trọng cho biết quản trị kinh doanh hợp với ai

Th12 08, 2023

12 Tố chất quan trọng cho biết quản trị kinh doanh hợp với ai 09:33:02

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo những kiến thức chuyên sâu liên quan đến việc vận hành kinh doanh và điều hành một công ty/doanh nghiệp. Vì thế, quản trị kinh doanh phù hợp với ai sở hữu các yếu tố như: Tự tin, ưa mạo hiểm, nhạy bén trong tư duy, có khả năng lãnh đạo, quyết đoán trong công việc cũng như cuộc sống,… Để hiểu rõ hơn, hãy cùng BUV tìm hiểu chi tiết  bạn có phù hợp với công việc kinh doanh không tại sao trong bài viết dưới đây!

1. 5 phẩm chất phù hợp với ngành Quản trị kinh doanh

Đa số, người học quản trị kinh doanh sẽ có những tính cách sau:

1.1. Tự tin và có tố chất quản lý, lãnh đạo

Tự tin là trạng thái thể hiện sự tin tưởng vào năng lực của bản thân, chắc chắn trong suy nghĩ của chính mình, tin rằng mình có thể làm được. Sự tự tin của một người sẽ được trau dồi thông qua các mối quan hệ, môi trường xung quanh và những kiến thức, kinh nghiệm trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, tố chất quản lý, lãnh đạo cũng là yếu tố quan trọng và cần có với một người học quản trị kinh doanh. Với khả năng lãnh đạo tốt, họ có thể điều hướng nhân sự thực hiện đúng các công việc theo kế hoạch đã đề xuất, từ đó giúp đạt được những mục tiêu kinh doanh đã đề ra.

Tự tin là cách thể hiện bản thân và chứng minh năng lực tốt nhất, cho thấy bạn hợp với ngành quản trị kinh doanh

Tự tin là cách thể hiện bản thân và chứng minh năng lực tốt nhất, cho thấy bạn hợp với ngành quản trị kinh doanh

1.2. Có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống 

Để trở thành nhà quản lý, lãnh đạo, bạn cần phải thiết lập mục tiêu cho bản thân, cho nhóm và cho tổ chức. Trong quản trị kinh doanh, việc xác định mục tiêu sẽ cho bạn biết được nên làm thế nào, nên đi con đường nào để đạt được mục tiêu đã định, từ đó nâng cao khả năng thành công ở mức tối ưu. Chính vì vậy, ngành quản trị kinh doanh sẽ rất phù hợp với những bạn luôn có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống.

Học Quản trị kinh doanh mất bao lâu và lộ trình như thế nào? BUV chia sẻ thông tin tới bạn để có mục tiêu rõ ràng trước khi lựa chọn ngành học của mình.

1.3. Ưa thích sự mạo hiểm

Quản trị kinh doanh phù hợp với ai ưa thích sự mạo hiểm. Sự mạo hiểm thể hiện ở việc dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với thử thách và khó khăn.

Bởi khi kinh doanh, không ai có thể chắc chắn mọi quyết định, việc làm của mình đều thành công 100%. Đôi khi, cơ hội sẽ đến bất ngờ, nếu bạn không biết nắm bắt, không dám mạo hiểm thì sẽ không thể tạo bước tiến đột phá mới.

1.4. Quyết đoán trong mọi việc  

Sự quyết đoán thể hiện thông qua khả năng quyết định một vấn đề nào đó một cách  chắc chắn, cân nhắc trên nhiều khía cạnh và tự tin. Người quyết đoán sẽ xác định được rõ ràng, cụ thể hành trình phía trước cần làm gì để đạt được mong muốn và mục tiêu đã đặt ra.

Trong kinh doanh không có thời gian để chúng ta lưỡng lự hay chần chừ. Tính cách quyết đoán cũng cho thấy khả năng lãnh đạo tốt, sự nhanh nhạy và tự tin trong mọi việc. Vì thế, đây là một yếu tố rất cần thiết với những ai học ngành quản trị kinh doanh.

Quyết đoán trong mọi vấn đề và quyết định là tố chất một người làm kinh doanh cần có

Quyết đoán trong mọi vấn đề và quyết định là tố chất một người làm kinh doanh cần có

1.5. Thích sự cạnh tranh

Cạnh tranh trong kinh doanh là điều không thể tránh khỏi. Sự cạnh tranh ở đây mang tính lành mạnh, công bằng dựa trên năng lực của từng cá nhân, tổ chức. Ở cấp độ doanh nghiệp, sự cạnh tranh thể hiện ở quy mô hoạt động, khả năng mở rộng thị trường và vươn lên trước đối thủ. Còn với cấp độ cá nhân, sự cạnh tranh sẽ khiến chúng ta nỗ lực, trưởng thành và hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Những người thích sự cạnh tranh là những người luôn nỗ lực vì chính mình, vì tổ chức. Họ sẽ tìm tòi, nghiên cứu và trau dồi chính mình để có đủ khả năng cạnh tranh cùng đối thủ. Do đó, quản trị kinh doanh phù hợp với ai thích cạnh tranh để phát triển, luôn tiến về phía trước. Đây là một trong những sở thích liên quan đến ngành quản trị kinh doanh giúp tạo ra nhiều nhân tài trong các doanh nghiệp.

Vậy bạn có nên học quản trị kinh doanh? Xem thêm bài viết sau để có được những lời khuyên hữu ích cho các sĩ tử khi định hướng nghề nghiệp tương lai.

2. 4 kỹ năng cần thiết với người học ngành Quản trị kinh doanh

Bên cạnh tính cách thì người học Quản trị kinh doanh cũng cần có một số kỹ năng nhất định. Các kỹ năng này sẽ giúp bạn thể hiện năng lực của bản thân tốt hơn, hỗ trợ hiệu quả khi giải quyết các vấn đề. Do đó, quản trị kinh doanh sẽ hợp với người sở hữu những kỹ năng sau:

2.1. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là tập hợp các đặc điểm, khả năng và hành vi của một người lãnh đạo sử dụng để tạo sự ảnh hưởng, định hình hành vi và hướng dẫn các nhóm, tổ chức tiến tới hoành thành mục tiêu chung.

Trong quản trị kinh doanh, kỹ năng lãnh đạo rất cần thiết để trao quyền, truyền cảm hứng, tạo động lực cho đội ngũ, giúp họ phát huy hết khả năng của mình để thực hiện mục tiêu.

Bên cạnh đó, kỹ năng này cũng thể hiện thông qua khả năng giải quyết vấn đề, đưa ra quyết định, quản lý thời gian và sắp xếp công việc hiệu quả, đảm bảo có thể hoàn thành nhiệm vụ đúng thời gian với chất lượng tốt nhất.

Kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ giúp tạo động lực cho đội ngũ và giúp họ phát huy hết mình để đạt được mục tiêu

Kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ giúp tạo động lực cho đội ngũ và giúp họ phát huy hết mình để đạt được mục tiêu

2.2. Khả năng diễn giải, tranh luận, thuyết phục

Trình bày rõ ràng, có đầy đủ luận điểm luận cứ, suy nghĩ logic, mạch lạc và có tính thuyết phục cao là những kỹ năng mà một người học quản trị kinh doanh cần có.

Với những kỹ năng này, bạn có thể trình bày dự án/ý tưởng của mình một cách tốt nhất để cấp trên, đồng nghiệp hiểu. Thậm chí, nó còn hỗ trợ bạn trong việc thuyết phục khách hàng, đối tác, nhà đầu tư hợp tác hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình, khiến họ tin tưởng bạn.

2.3. Tư duy nhạy bén và thực tế

Tư duy nhạy bén là khả năng khai thác giá trị của thông tin và liên kết sử dụng chúng một cách hiệu quả, trong khi cũng những thông tin đó nhưng người khác không phát hiện ra. Còn tư duy thực tế là khả năng nhìn nhận vấn đề dựa trên thực tế để có thể tìm ra những giải pháp phù hợp nhất.

Trong kinh doanh, tư duy nhạy bén sẽ giúp bạn có khả năng phát hiện vấn đề nhanh hơn. Thay vì những hoài bão xa vời thì bạn sẽ dùng lý trí để phân tích vấn đề, nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với hiện trạng, nhằm cải thiện thực trạng một cách hiệu quả, tránh được những rủi ro và thất bại ở mức tối đa. Chính vì thế, ngành Quản trị kinh doanh phù hợp với ai có tư duy nhạy bén thực tế.

Ngành Quản trị kinh doanh có khó không là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Bài viết sau phân tích yếu tố ngành dựa trên nhiều khía cạnh như mức độ cạnh tranh, sự đam mê, khó khăn,… để bạn có cái nhìn khách quan nhất.

Tư duy nhạy bén trong kinh doanh là chìa khóa giúp bạn nhìn nhận vấn đề tốt hơn

Tư duy nhạy bén trong kinh doanh là chìa khóa giúp bạn nhìn nhận vấn đề tốt hơn

2.4. Kỹ năng sắp xếp, lên kế hoạch 

Một kỹ năng vô cùng cần thiết với những người học quản trị kinh doanh là kỹ năng sắp xếp và lên kế hoạch. Về cơ bản, kỹ năng này sẽ giúp bạn có thể thiết lập chiến lược, phương án, quy trình, các bước thực hiện một dự án nhằm hoàn thành mục tiêu cuối cùng trong khoảng thời gian nhất định một cách hiệu quả. Kỹ năng này không chỉ áp dụng với mỗi cá nhân mà còn với tập thể, tổ chức trong quá trình làm việc.

Với những ai học ngành Quản trị kinh doanh, thông qua kỹ năng này bạn có thể xác định được rõ ràng mục tiêu và khoảng thời gian cũng như ngân sách hoàn thành nó. Từ đó có sự chuẩn bị về mọi mặt (tài chính, nhân lực, các tài nguyên,…), đồng thời điều phối mọi thứ một cách khoa học để từng bước hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Con gái có nên học Quản trị kinh doanh không là băn khoăn của nhiều học sinh và phu huynh trong xu thế ngành học này ngày càng được ưa chuộng. Tham khảo bài viết với TOP 6 công việc phù hợp với con gái sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh.

3. Sở thích phù hợp để làm việc và phát triển trong ngành Quản trị kinh doanh

Thông qua sở thích, bạn cũng sẽ biết được mình có hợp với ngành quản trị kinh doanh không. Những người có sở thích phù hợp phát triển ngành quản trị kinh doanh thường là:

3.1. Người đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh là sở thích trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ trực tiếp hoặc gián tiếp. Những người thích kinh doanh thường sẽ không ngại khó khăn trong khi làm việc như tìm nguồn hàng, lấy hàng, tạo ra sản phẩm dịch vụ,… và họ thấy vui vì điều đó. Ngoài ra, họ cũng không ngừng học hỏi về thị trường, cách quảng cáo hàng hóa, tư vấn khách hàng và nhiều công việc liên quan khác.

Những người có đam mê kinh doanh có thể phát triển tốt hơn khi học ngành Quản trị kinh doanh

Những người có đam mê kinh doanh có thể phát triển tốt hơn khi học ngành Quản trị kinh doanh

3.2. Người ưa thích giao tiếp

Người thích giao tiếp thường là những người hướng ngoại, thích xây dựng các mối quan hệ với mọi người xung quanh. Đây là sở thích rất phù hợp và luôn được đề cao trong ngành quản trị kinh doanh. Bởi ngoài giao tiếp với cấp trên, đồng nghiệp thì bạn còn cần giao tiếp với khách hàng, đối tác.

Việc thích giao tiếp là chìa khóa giúp mở rộng các mối quan hệ một cách nhanh chóng, hiệu quả. Thông qua đó, bạn sẽ có cơ hội đàm phán, thuyết phục đối phương và tạo ra những giá trị lợi ích nhất định cho bản thân và tổ chức. Do đó, nếu ưa thích giao tiếp thì bạn rất hợp với ngành quản trị kinh doanh.

Ưa thích giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội cho cuộc sống và công việc

Ưa thích giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội cho cuộc sống và công việc

Hiện nay, Quản trị kinh doanh là một trong những ngành “HOT” trong hệ thống đào tạo của nhiều trường đại học. Đây là ngành học không chỉ giúp bạn thỏa mãn đam mê kinh doanh, mà còn mở rộng cơ hội nghề nghiệp và các mối quan hệ xung quanh. Do đó, bên cạnh những tính cách và kỹ năng mà một người học quản trị kinh doanh cần có thì việc chọn môi trường đào tạo cũng là yếu tố quan trọng không kém để giúp bạn đạt được thành công.

Cùng Đại học Anh Quốc Việt Nam tư vấn hướng nghiệp

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận kiểm định toàn diện từ Cơ quan Đảm bảo Chất lượng Giáo dục Đại học Anh Quốc (QAA) và chứng chỉ QS 5 sao về chất lượng đào tạo, nghiên cứu học thuật và phát triển bền vững khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Học sinh, sinh viên học tập tại BUV sẽ được tiếp cận với chương trình đào tạo chuyên sâu, chất lượng cao của Anh Quốc ngay trong môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế cho sinh viên Việt Nam.

  • BUV – Đại học Anh Quốc Việt Nam hiện đang cung cấp chương trình học Quản trị Kinh doanh Quốc tế. Tại BUV, các sinh viên tiếp cận một cách sâu rộng các vấn đề kinh doanh, kết hợp hoàn hảo giữa lý thuyết và thực hành nhằm giúp sinh viên mở rộng hiểu biết của bản thân và phát triển năng lực tốt nhất.
  • Khi liên hệ với BUV, bạn sẽ được tư vấn 1-1, định hướng bởi các Đại diện tuyển sinh giàu kinh nghiệm và tận tâm hỗ trợ tư vấn và giải đáp các câu hỏi khác liên quan đến kế hoạch tương lai, năng lực và phương hướng phát triển sự nghiệp…

Trên đây là những giải đáp chi tiết cho băn khoăn quản trị kinh doanh phù hợp với ai, cần những phẩm chất và kỹ năng cụ thể nào… Tuy nhiên, không phải trong chúng ta sinh ra đã có hết những phẩm chất của ngành Quản trị kinh doanh, các kỹ năng này bạn hoàn toàn có thể rèn luyện và học hỏi trau dồi thêm. 

Để được tư vấn chi tiết về ngành bằng Quản trị Kinh doanh Quốc tế cũng như học Quản trị kinh doanh ra làm gì, bạn hãy tham khảo tại BUV Career Services hoặc liên hệ theo thông tin: 

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làmXem thêm
Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Th3 04, 2024

Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Quản trị Kinh doanh là một ngành học tương đối rộng, do đó số lượng chuyên ngành cũng được phân chia khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng giáo dục của mỗi trường Đại học. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh […]

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Th2 23, 2024

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Nền kinh tế hội nhập toàn cầu đòi hỏi các doanh nghiệp cần có các nhân sự giỏi trong việc lãnh đạo, vận hành và lập kế hoạch chiến lược hiệu quả để đưa sản phẩm, hình ảnh thương hiệu vươn ra thế giới. Chính nhu cầu này đã thúc đẩy sự ra đời của […]

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Th2 23, 2024

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Sở hữu tấm bằng Quản trị Kinh doanh mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, một số nhóm ngành nổi bật có thể đến trong lĩnh vực này gồm có: kinh doanh, Marketing, tài chính, nhân sự, giảng dạy,… Vậy bằng Quản trị Kinh doanh làm gì […]

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Th2 20, 2024

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Việt Nam đã chấp nhận sử dụng kết quả thi khối C để xét tuyển đầu vào ngành Quản trị Kinh doanh. Điều này đã mở rộng cánh cửa trở thành những nhà quản trị, định hướng chiến lược kinh doanh tài ba của các bạn học sinh […]

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học

Th2 15, 2024

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học

Học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh là lựa chọn giúp sinh viên mở rộng cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến và nâng cao kiến thức cho mục tiêu khởi nghiệp. Thực tế, quyết định có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu […]

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

Th2 15, 2024

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

“Ngành Quản trị Kinh doanh yêu cầu những gì?” là một câu hỏi mà các đại diện tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận được từ nhiều bạn học sinh THPT. Đây một tín hiệu đáng mừng vì các bạn học sinh bắt đầu quan tâm tới mức độ […]

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Th2 15, 2024

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Hiện nay, mã ngành Quản trị Kinh doanh là 7340101 và mã ngành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là 934010. Mã này được đặt theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng cho tất cả các trường Đại học với đa dạng hình thức tuyển sinh trên cả nước. […]

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Th2 14, 2024

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh là hai chương trình học thuộc khối ngành Kinh tế, được nhiều sĩ tử tìm hiểu và lựa chọn hiện nay. Thực chất, hai ngành học này đều nghiên cứu hoạt động của doanh nghiệp để giải quyết các “bài toán” về quản trị. Tuy nhiên, […]

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Th2 14, 2024

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Thực tế, ngành Quản trị Kinh doanh học có khó không tùy thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, phương pháp học tập, đam mê, nỗ lực,… của người học, phương pháp truyền đạt kiến thức của người dạy,… Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, mời bạn đọc tiếp tục khám phá […]

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Th2 12, 2024

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Ngành Quản trị Kinh doanh (Business Administration) là học về quá trình quản lý các hoạt động kinh doanh nhằm xây dựng, phát triển, điều hành và đo lường mục tiêu kinh doanh sao cho phù hợp với tiềm lực của tổ chức. Theo đó, ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học chuyên đào […]

DMCA.com Protection Status