Học Quản trị Kinh doanh mất mấy năm? Lộ trình & Bí quyết tối ưu thời gian học
Quản trị kinh doanh

Học Quản trị Kinh doanh mất mấy năm? Lộ trình & Bí quyết tối ưu thời gian học

Th12 15, 2023

Học Quản trị Kinh doanh mất mấy năm? Lộ trình & Bí quyết tối ưu thời gian học 11:07:56

Học Quản trị Kinh doanh mất mấy năm là băn khoăn của không ít các bạn học sinh THPT khi tìm hiểu về ngành học này, bởi vì, thời gian học không đồng nhất ở tất cả các trường Đại học ở Việt Nam và trên thế giới.

Theo tìm hiểu của BUV, thời gian học tập của sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh thường kéo dài từ 3 – 4 năm phụ thuộc vào nội dung chương trình học và kế hoạch giảng dạy của từng trường Đại học. Cùng BUV tìm hiểu chi tiết về thời gian, lộ trình đào tạo của ngành Quản trị Kinh doanh và bí quyết tối ưu thời gian học trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thời gian học chương trình Quản trị Kinh doanh 

Chương trình đào tạo cử nhân Quản trị Kinh doanh có thời gian học từ 3 – 4 năm tùy vào quy định của từng trường Đại học và kế hoạch học tập của từng sinh viên. Cụ thể như sau:

Loại hình trường đại học Thời gian học
Trường Đại học công lập tại Việt Nam 3.5 – 4 năm
Trường Đại học quốc tế tại Việt Nam 3 – 3.5 năm
Trường Đại học tại nước ngoài 3 – 4 năm
Chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV có thời gian học tập là 3 năm.

Học quản trị kinh doanh mất mấy năm? Chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV có thời gian học tập là 3 năm.

Hiện nay, nhiều trường Đại học cho phép sinh viên tốt nghiệp sớm, thông thường là trước 1 kỳ học (6 tháng). Vì vậy, mặc dù thời gian học quy định của trường là 4 năm, nhưng sinh viên có thể rút ngắn chỉ còn 3.5 năm.

Tuy nhiên, thời gian học có thể kéo dài do sinh viên chưa đạt điều kiện đầu vào, do điều kiện tốt nghiệp của trường Đại học hoặc do thiết kế chương trình học của trường yêu cầu sinh viên cần có kiến thức nền tảng trước khi bước vào học chính thức. Cụ thể như sau:

Trường hợp 1: Sinh viên chưa đạt điều kiện đầu vào về ngoại ngữ

Trường hợp này thường xảy ra khi sinh viên chưa đạt đủ điều kiện về năng lực ngoại ngữ trong các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế trong các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam hoặc trên thế giới.

Khi đó, người học sẽ phải tham gia chương trình dự bị đại học của trường với thời gian từ 6 tháng đến 10 tháng để trang bị kiến thức ngoại ngữ nền tảng để có thể theo học được chương trình đại học bằng tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác. Thời gian học của sinh viên sẽ kéo dài từ 3.5 – 4.5 năm.

Trường hợp 2: Sinh viên chưa đạt điều kiện tốt nghiệp

Đối với trường hợp này, thời gian học tập của sinh viên sẽ phụ thuộc vào kế hoạch tốt nghiệp của cá nhân và quy định của từng trường. Trước đây, nhiều trường Đại học cho phép sinh viên có 2 năm để hoàn thành tất cả các môn học còn lại để tốt nghiệp.

Theo đó, thời gian học có thể kéo dài lên tới 6 năm. Hiện nay, quy định này đã có thay đổi để cho phép thời gian học kéo dài lên tới 15 năm theo tinh thần Thông tư 08/2021 của Bộ GD-ĐT.

Trường hợp 3: Thiết kế chương trình đào tạo của trường Đại học

Trường hợp này thường thấy ở nhiều trường Đại học nổi tiếng ở các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới hoặc tại một trường Đại học quốc tế tại Việt Nam (có chương trình đào tạo và cấp bằng bởi một trường Đại học của nước ngoài). Ví dụ:

Khi theo học khối ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam – BUV), các sinh viên sẽ có 2 lựa chọn về chương trình dự bị đại học của Đại học London và Đại học Staffordshire – 2 trường Đại học hàng đầu tại Anh Quốc.

Chương trình dự bị đại học tại BUV nhằm mục đích trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về chuyên ngành, các kỹ năng mềm cần thiết và giúp sinh viên có thời gian làm quen với môi trường đào tạo quốc tế.

 • Chương trình Dự bị Đại học Quốc tế của Đại học London (24 tuần): Đây là chương trình học dành cho sinh viên theo học chương trình cử nhân Tài chính được cấp bằng bởi Đại học London – một trong 10 đại học hàng đầu Anh Quốc, giảng dạy tại BUV. Sinh viên sẽ học các môn học tiền đề cho các môn chuyên ngành cao ở bậc đại học như Toán và Thống kê, Kinh tế học,…
 • Chương trình Nhập môn Chuyên ngành của Đại học Staffordshire (6 tuần):  Đây là chương trình dự bị đại học dành cho các sinh viên theo học các khối ngành Kinh doanh và Du lịch, Thiết kế và lập trình Game, Khoa học máy tính và khối ngành Ứng dụng Sáng tạo đương đại và được cấp bằng bởi Đại học Staffordshire. Sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng tư duy phản biện, logic và sáng tạo, cũng như được phát triển các kỹ năng đa ngành cần thiết trong quá trình làm việc.
Chương trình Dự bị Đại học tại BUV giúp sinh viên có “một bước đệm” tốt để bắt nhịp với môi trường học tập chuẩn quốc tế năng động.

Chương trình Dự bị Đại học tại BUV giúp sinh viên có “một bước đệm” tốt để bắt nhịp với môi trường học tập chuẩn quốc tế năng động.

2. Lộ trình học tập chương trình Quản trị Kinh doanh

Tìm hiểu về lộ trình học tập sẽ giúp bạn hiểu được vì sao các trường Đại học đưa ra khung thời gian đào tạo cho ngành Quản trị Kinh doanh, từ đó, bạn sẽ có cơ sở để cân nhắc xem chương trình đào tạo đó có phù hợp với định hướng phát triển và kế hoạch học tập của bản thân.

2.1 Lộ trình học chương trình Quản trị Kinh doanh tại các trường công lập

Khi theo học chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại các trường Đại học công lập ở Việt Nam, sinh viên thường sẽ được trang bị kiến thức theo lộ trình như sau:

Năm học Chương trình đào tạo
Năm thứ nhất
 • Kiến thức Giáo dục Đại cương về Triết học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Kinh tế chính trị Mác – Lênin,…
 • Kiến thức Đại cương về chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Kinh tế vi mô, Toán cho các nhà kinh tế, Pháp luật Đại cương, Quản trị kinh doanh, Marketing căn bản, Nguyên lý kế toán,…
 • Ngoại ngữ
 • Giáo dục thể chất
 • Giáo dục quốc phòng an ninh
Năm thứ hai
Năm thứ ba
 • Kiến thức cơ sở ngành: Quản trị vận hành, Quản trị Marketing, Quản trị tài chính, Quản trị nhân lực,…
 • Kiến thức ngành: Quản trị chiến lược, Khởi sự kinh doanh, Đạo đức kinh doanh, Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị điều hành, Khởi nghiệp và Phát triển kinh doanh,…
 • Thực tập
 • Khóa luận tốt nghiệp
Năm cuối

Với chương trình đào tạo này, hai năm học đầu tiên của bạn ở bậc đại học sẽ tập trung vào nghiên cứu các kiến thức đại cương và nhập môn về chuyên ngành. Sau đó, bạn sẽ có hai năm cuối để nghiên cứu chuyên sâu về quản trị kinh doanh.

2.2 Lộ trình học chương trình Quản trị Kinh doanh tại các trường quốc tế

Lộ trình học Quản trị Kinh doanh tại các trường Đại học quốc tế tại Việt Nam hoặc trường Đại học trên thế giới sẽ có một số khác biệt so với Đại học công lập. Dưới đây là 3 điểm khác biệt tiêu biểu:

 • Đầu tiên, ở kỳ dự bị đại học, sinh viên sẽ học các môn học tiền đề trang bị kiến thức cơ bản của chuyên ngành.
 • Thứ hai, ngay từ năm thứ nhất sinh viên đã được tiếp cận nghiên cứu và thực hành kiến thức liên quan tới quản trị kinh doanh. Khối lượng kiến thức đại cương không chiếm nhiều thời lượng giống như ở các trường Đại học tại Việt Nam.
 • Thứ ba, ngay từ năm nhất đại học, sinh viên đã có thể đi thực tập tại các tổ chức, công ty để làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp, quan sát được cách vận hành của một doanh nghiệp. Đồng thời, sinh viên sẽ có trải nghiệm và ứng dụng kiến thức được giảng dạy vào thực tiễn.
Các sinh viên chương trình cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế (BUV) đang được chị Thái Vân Linh (CEO Skills Bridge) đào tạo kỹ năng thuyết trình và thương thuyết.

Các sinh viên chương trình cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế (BUV) đang được chị Thái Vân Linh (CEO Skills Bridge) đào tạo kỹ năng thuyết trình và thương thuyết.

Dưới đây là một ví dụ về lộ trình học chương trình Cử nhân (Danh dự) Quản trị Kinh doanh Quốc tế được cấp bằng bởi Đại học Staffordshire tại BUV.

Năm học Chương trình đào tạo
Năm thứ nhất
 • Quản trị doanh nghiệp linh hoạt
 • Kinh tế học cho nhà quản lý
 • Kế toán quản trị
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Marketing khởi nghiệp
 • Luật cho nhà quản lý
 • Bộ công cụ và kỹ năng chuyên ngành
Năm thứ hai
 • Chiến lược và kế hoạch marketing số
 • Sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh
 • Chuỗi cung ứng và kho vận toàn cầu
 • Bộ công cụ và kỹ năng chuyên ngành nâng cao
 • Hệ thống thông tin trong tổ chức
 • Dữ liệu lớn
 • Quản trị đa văn hóa
 • Dự án thực tập
Năm cuối
 • Chiến lược kinh doanh quốc tế
 • Nhà lãnh đạo đích thực
 • Đạo đức kinh doanh
 • Dự án trao đổi kiến thức
 • Thay đổi và chuyển biến
 • Sử dụng dữ liệu cho quyết định tài chính

Với chương trình đào tạo kết hợp sâu sắc giữa lý thuyết và thực tiễn, sinh viên chương trình Cử nhân chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV vừa có kiến thức nền tảng vững chắc vừa có góc nhìn thực tế.

Sinh viên BUV tự tin trình bày về dự án thực hiện bằng tiếng Anh.

Sinh viên BUV tự tin trình bày về dự án thực hiện bằng tiếng Anh.

Trên đây là các thông tin về thời gian và lộ trình học dành cho ngành Quản trị Kinh doanh, để tìm hiểu thêm tất cả thông tin tin về ngành này các bạn có thể tham khảo bài viết “Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết” tại website của BUV.

3. Bí quyết tối ưu thời gian học ngành Quản trị Kinh doanh

Bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian học tập của mình từ từ 4 năm xuống 3.5 năm nếu có kế hoạch học tập cụ thể ngay từ năm nhất. Hoặc, với các bạn sinh viên theo học chương trình quốc tế có là từ cấp THPT.

Dưới đây là một số bí quyết giúp tối ưu thời gian học tập nhưng vẫn đảm bảo kết quả học tập tốt mà bạn có thể tham khảo để tiết kiệm thời gian học và tài chính.

3.1. Trước khi nộp hồ sơ đăng ký vào trường đại học

Bạn nên xem xét yêu cầu đầu vào của các trường về điểm GPA, năng lực ngoại ngữ và các yêu cầu khác (nếu có). Tiếp theo, bạn cần có kế hoạch học tập tốt ngay từ khi học cấp 3. Ví dụ:

 • Với yêu cầu điểm GPA trung bình > 8 và môn Toán > 8, bạn cần trau dồi môn Toán để đạt mức điểm đầu vào.
 • Với ngoại ngữ (thông thường là môn tiếng Anh), nạn cần tìm hiểu chi tiết về yêu cầu của từng trường để học tập và thi chứng chỉ tiếng Anh đạt điểm đầu vào.

Bí quyết: Bạn nên tránh học và thi chứng chỉ tiếng Anh vào kỳ cuối của năm lớp 12 vì có nhiều rủi ro như bạn không đạt điểm mong muốn ngay lần thi đầu hoặc áp lực cuối cấp. Đây là giai đoạn tốt nghiệp và chuẩn bị thi đại học nên bạn sẽ cần nhiều thời gian để học tập các môn học khác. 

Do đó, để giảm áp lực học tập, bạn nên bắt đầu học và luyện thi từ năm lớp 11. Việc đạt các chứng chỉ ngoại ngữ giúp bạn không phải tham gia chương trình dự bị đại học để trau dồi ngoại ngữ. 

Ví dụ: Nếu bạn muốn theo học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại BUV, bạn cần đáp ứng một trong 2 chứng chỉ ngoại ngữ như sau:

 • IELTS (ngoại trừ IELTS Thị thực và Nhập cư Anh Quốc – UKVI): Đạt điểm trung bình tối thiểu 6.0, trong đó mỗi kỹ năng đạt tối thiểu 5.5;
 • TOEFL IBT: Đạt điểm tối thiểu mỗi kỹ năng như sau: Nghe: 17; Nói: 20; Đọc: 18; Viết: 17.

Thời gian thi năng lực tiếng Anh trong 2 năm trở lại tính tới thời điểm đăng ký hồ sơ tại BUV. Vì vậy, bạn nên bắt đầu học và luyện thi vào năm 11 để đảm bảo chứng chỉ còn hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ vào trường.

Nếu chưa đáp ứng một trong hai chứng chỉ trên, bạn cần hoàn thành Khóa IELTS trình độ Trên Trung Cấp (IELTS Upper-Intermediate) tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hoặc tương đương.

Chương trình đào tạo tại BUV theo chuẩn Anh Quốc được công nhận trên toàn thế giới nên sinh viên cần có năng lực tiếng Anh tốt để theo học.

Chương trình đào tạo tại BUV theo chuẩn Anh Quốc được công nhận trên toàn thế giới nên sinh viên cần có năng lực tiếng Anh tốt để theo học.

3.2. Trong thời gian học tập

Nếu bạn muốn tốt nghiệp sớm để rút ngắn thời gian học tập, bạn sẽ cần tăng số lượng tín chỉ trong từng kỳ học. Việc này đòi hỏi bạn có một kế hoạch học tập cụ thể và tính kỷ luật cao để đảm bảo hoàn thành tốt chương trình học.

Điều quan trọng, bạn nên tập trung vào việc thu nạp kiến thức và vận dụng vào thực tế để tạo cho bản thân một hành trang nghề nghiệp vững chắc, thay vì chỉ đạt điểm thi cao.

Trong quá trình học, bạn nên tìm cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp để tăng trải nghiệm thực tế nhằm phát triển kiến thức và kỹ năng mềm. Nhờ đó, khi ra trường, bạn đã có kinh nghiệm làm việc và làm quen với môi trường làm việc thực tế, giảm bớt bỡ ngỡ khi chuyển từ môi trường học tập sang làm việc.

Tại BUV, sinh viên có cơ hội thực tập ngay từ năm đầu tiên nên rút ngắn quá trình tìm việc và làm quen với công việc ngay từ năm nhất. Bên cạnh đó, BUV còn có dịch vụ hướng nghiệp và thực tậpchương trình Nâng cao Năng lực cá nhân và Kỹ năng xã hội (PSG) nhằm định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng lực, sở thích và kế hoạch phát triển của từng bạn sinh viên. Chính vì vậy, các bạn sinh viên học chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV hoàn toàn có đủ kỹ năng và tự tin để gia nhập vào các công ty, tập đoàn lớn tại Việt Nam và trên thế giới.

Chia sẻ từ bạn Nguyễn Hương Giang – cựu sinh viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV, hiện đang làm việc tại công ty thanh toán quốc tế LianLian Global

Chia sẻ từ bạn Nguyễn Hương Giang – cựu sinh viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV, hiện đang làm việc tại công ty thanh toán quốc tế LianLian Global

Tổng kết

Như vậy, thời gian học ngành Quản trị Kinh doanh thông thường sẽ diễn ra trong 3 – 4 năm. Tuy nhiên, thời gian học có thể kéo dài hơn hoặc rút ngắn sẽ phụ thuộc vào kế hoạch học tập của sinh viên.

Lời khuyên từ BUV: Bên cạnh việc quan tâm tới thời gian học Quản trị Kinh doanh mất mấy năm, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chuyên ngành, lập kế hoạch chuẩn bị để đạt điều kiện đầu vào để tối ưu thời gian học tập. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể về chương trình Quản trị Kinh doanh tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhé.

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làmXem thêm
Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Th3 04, 2024

Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Quản trị Kinh doanh là một ngành học tương đối rộng, do đó số lượng chuyên ngành cũng được phân chia khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng giáo dục của mỗi trường Đại học. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh […]

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Th2 23, 2024

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Nền kinh tế hội nhập toàn cầu đòi hỏi các doanh nghiệp cần có các nhân sự giỏi trong việc lãnh đạo, vận hành và lập kế hoạch chiến lược hiệu quả để đưa sản phẩm, hình ảnh thương hiệu vươn ra thế giới. Chính nhu cầu này đã thúc đẩy sự ra đời của […]

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Th2 23, 2024

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Sở hữu tấm bằng Quản trị Kinh doanh mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, một số nhóm ngành nổi bật có thể đến trong lĩnh vực này gồm có: kinh doanh, Marketing, tài chính, nhân sự, giảng dạy,… Vậy bằng Quản trị Kinh doanh làm gì […]

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Th2 20, 2024

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Việt Nam đã chấp nhận sử dụng kết quả thi khối C để xét tuyển đầu vào ngành Quản trị Kinh doanh. Điều này đã mở rộng cánh cửa trở thành những nhà quản trị, định hướng chiến lược kinh doanh tài ba của các bạn học sinh […]

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học

Th2 15, 2024

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học

Học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh là lựa chọn giúp sinh viên mở rộng cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến và nâng cao kiến thức cho mục tiêu khởi nghiệp. Thực tế, quyết định có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu […]

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

Th2 15, 2024

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

“Ngành Quản trị Kinh doanh yêu cầu những gì?” là một câu hỏi mà các đại diện tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận được từ nhiều bạn học sinh THPT. Đây một tín hiệu đáng mừng vì các bạn học sinh bắt đầu quan tâm tới mức độ […]

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Th2 15, 2024

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Hiện nay, mã ngành Quản trị Kinh doanh là 7340101 và mã ngành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là 934010. Mã này được đặt theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng cho tất cả các trường Đại học với đa dạng hình thức tuyển sinh trên cả nước. […]

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Th2 14, 2024

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh là hai chương trình học thuộc khối ngành Kinh tế, được nhiều sĩ tử tìm hiểu và lựa chọn hiện nay. Thực chất, hai ngành học này đều nghiên cứu hoạt động của doanh nghiệp để giải quyết các “bài toán” về quản trị. Tuy nhiên, […]

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Th2 14, 2024

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Thực tế, ngành Quản trị Kinh doanh học có khó không tùy thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, phương pháp học tập, đam mê, nỗ lực,… của người học, phương pháp truyền đạt kiến thức của người dạy,… Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, mời bạn đọc tiếp tục khám phá […]

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Th2 12, 2024

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Ngành Quản trị Kinh doanh (Business Administration) là học về quá trình quản lý các hoạt động kinh doanh nhằm xây dựng, phát triển, điều hành và đo lường mục tiêu kinh doanh sao cho phù hợp với tiềm lực của tổ chức. Theo đó, ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học chuyên đào […]

DMCA.com Protection Status