Học quản trị kinh doanh có tốt không? Chia sẻ thực tế từ sinh viên
Học Quản trị Kinh doanh có tốt không? Chia sẻ từ sinh viên QTKD tại BUV
Quản trị kinh doanh

Học Quản trị Kinh doanh có tốt không? Chia sẻ từ sinh viên QTKD tại BUV

Th1 03, 2024

Học Quản trị Kinh doanh có tốt không? Chia sẻ từ sinh viên QTKD tại BUV 11:14:42

Hiện nay, chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh ở bậc Đại học nhận được nhiều ý kiến trái chiều về việc nên và không nên học.

Một số ý kiến cho rằng, học Quản trị Kinh doanh ở bậc Đại học là một sự lãng phí vì các bạn trẻ chưa có trải nghiệm thực tế để hiểu cách vận hành của một doanh nghiệp. Vì vậy, việc chỉ tiếp thu các kiến thức trên giảng đường là chưa đủ cho họ có thể tham gia vào các vị trí trong doanh nghiệp ngay khi vừa ra trường.

Trong khi đó, có nhiều ý kiến từ “người thật, việc thật” của sinh viên BUV chia sẻ rằng, chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế đã trang bị cho các bạn một hành trang vững chắc để bắt nhịp thành công với môi trường toàn cầu luôn thay đổi chóng mặt.

Vậy học Quản trị Kinh doanh có tốt không? Hãy cùng tham khảo câu trả lời của các bạn trẻ đã và đang học tập chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV nhé.

1. Góc nhìn của sinh viên BUV về chương trình cử nhân Quản trị Kinh doanh

Dưới đây là câu trả lời của 4 bạn sinh viên sinh viên và cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế (International Business Management – IBM) cho câu hỏi “học Quản trị Kinh doanh có tốt không”.

Bạn Nguyễn Hương Giang – Cựu sinh viên khóa Quản trị Kinh doanh Quốc tế 1810, hiện đang làm việc tại Công ty thanh toán Quốc tế LianLian Global.

Nguyễn Hương Giang - Business Development Manager tại LianLian Global, tốt nghiệp năm 2021

Nguyễn Hương Giang – Business Development Manager tại LianLian Global, tốt nghiệp năm 2021

“Theo học chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là trải nghiệm bước ngoặt của đời mình. Chương trình học toàn diện và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tại BUV đã cung cấp cho mình một lượng kiến thức thực tiễn vô giá, giúp mình vươn lên mạnh mẽ tại một môi trường công ty thanh toán quốc tế – LianLian Global.

Góc nhìn quốc tế của BUV đã tạo ra một môi trường học tập năng động, giúp mình thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết trên giảng đường và bối cảnh kinh doanh thực tế.

Hiện nay, mình được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc cùng đối tác và khách hàng trên khắp thế giới mà không gặp rào cản nào. Nhờ chương trình giảng dạy xuất sắc và sự hỗ trợ không ngừng mà mình đã nhận được từ BUV, mình đã thành công trở thành một công dân toàn cầu và tỏa sáng trên con đường sự nghiệp mình đã chọn.”

Bạn Trần Tiến Thịnh – Cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế, tốt nghiệp 2020, hiện đang là Brand Manager của thương hiệu Phê La

“Kiến thức chuyên ngành và trải nghiệm tại BUV đã giúp mình khá nhiều khi bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực Quản lý thương hiệu F&B.

 1. Kỹ năng phân tích và lập chiến lược trong môn Kinh doanh đã giúp mình có cái nhìn bao quát, sâu sắc và thực tế hơn về thị trường khi đảm nhiệm “bài toán” đưa Phê La vào thị trường mới.
 2. Kiến thức về Quản trị Nhân sự cũng đã giúp mình quản lý, truyền cảm hứng và giúp các bạn nhân viên làm việc hiệu quả, năng suất hơn. Khía cạnh này thật sự không dễ và mình cũng đang trau dồi, rèn luyện thêm mỗi ngày.
 3. Ngoài kiến thức chuyên ngành, kỹ năng tư duy phản biện, lập luận logic hay khả năng tự học cũng là những thói quen mà BUV đã “rèn giũa” cho mình để mình tạo ra thế mạnh hiện tại cho bản thân.”
Bạn Trần Tiến Thịnh là - Cử nhân chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV.

Bạn Trần Tiến Thịnh là – Cử nhân chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV

Bạn Hà Minh Hiếu – Cựu sinh viên khóa Quản trị Kinh doanh Quốc tế, tốt nghiệp năm 2020

Bạn Hà Minh Hiếu – Cựu sinh viên khóa Quản trị Kinh doanh Quốc tế, tốt nghiệp năm 2020

Bạn Hà Minh Hiếu – Cựu sinh viên khóa Quản trị Kinh doanh Quốc tế, tốt nghiệp năm 2020

“Lý do đầu tiên tôi chọn BUV và chương trình IMB là vì sự đa dạng của quan điểm quốc tế sẽ giúp tôi quan sát và học hỏi. Tính đến thời điểm đó và cho đến nay, cá nhân tôi nghĩ rằng BUV là lựa chọn tốt nhất cho những sinh viên có cùng mối quan tâm giáo dục trong việc học hỏi từ lối tư duy toàn cầu.

Khi học tại BUV, môi trường học tập khiến tôi cảm thấy ấn tượng nhất, không phải vì vè đẹp của cơ sở vật chất mà là cảm giác được tự do trong lối tư duy và giải quyết vấn đề của mỗi người.

Khi rời trường đại học, tất cả sinh viên sẽ nhận ra BUV đã mang lại cho họ những gì bởi sinh viên của BUV sẽ được trang bị ba năm thực tập tại các công ty hàng đầu trước khi rời khỏi ghế nhà trường, trong khi sinh viên ở các hệ thống giáo dục khác sẽ bắt đầu thử việc sau thời gian đại học.”

Đây là một trong những điểm khác biệt của ngành IBM tại BUV giúp sinh viên phát triển toàn diện về kiến thức và kỹ năng.

Kết luận

Về bản chất, ngành Quản trị Kinh doanh là một ngành học thú vị với kiến thức tổng quan và các kỹ năng về quản trị doanh nghiệp. Đây là một ngành học dành cho những người có tố chất lãnh đạo và yêu thích công việc quản lý, vận hành 1 một tổ chức.

Việc học ngành Quản trị Kinh doanh có tốt hay không tốt sẽ phụ thuộc vào cách chọn lựa cơ sở đào tạo và phương pháp học của từng sinh viên. 4 bạn cựu sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV ở trên là minh chứng rõ ràng cho điều này.

Lựa chọn  BUV với môi trường học tập đạt tiêu chuẩn QS 5 sao (*), các bạn trẻ sẽ được trang bị nền tảng kiến thức ngành học vững chắc. Song song với đó là những kỹ năng mềm thiết thực khi làm việc như thuyết trình, thương thuyết, tư duy phản biện, làm việc nhóm, lập kế hoạch,…

Đồng thời, các bạn trẻ cũng đã chủ động chớp lấy các cơ hội đi thực tập từ năm nhất nhờ chương trình học tập linh hoạt của BUV. Chính vì vậy, các bạn sinh viên BUV đã có kinh nghiệm làm việc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, thay vì chờ tới năm thứ 4 hoặc ra trường như trước đây.

Như vậy, sẽ không có một câu trả lời có hay không cho câu hỏi “học Quản trị Kinh doanh có tốt không?”. Điều quyết định tới thành công của các bạn sinh viên đó là lựa chọn đúng và quyết tâm theo đuổi đến cùng.

(*) Tiêu chuẩn Quốc tế QS là một thang đo chất lượng giáo dục danh giá để đánh giá các trường đại học nổi tiếng trên toàn thế giới do tổ chức Quacquarelli Symonds công nhận. 

BUV đạt chứng nhận 5 sao toàn diện ở các tiêu chí sau:

 • Chất lượng giảng dạy (Teaching)
 • Cơ hội việc làm (Employability)
 • Phát triển về mặt học thuật (Academic Development)
 • Cơ sở vật chất (Facilities)
 • Hoạt động xã hội (Social Responsibilities)
 • Bình đẳng – Hòa nhập (Inclusiveness)
Học tập trong môi trường quốc tế giúp cho các sinh viên Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV tự tin làm việc trong các công ty toàn cầu.

Học tập trong môi trường quốc tế giúp cho các sinh viên Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV tự tin làm việc trong các công ty toàn cầu.

Bên cạnh việc cân nhắc về những tiêu chí khi lựa chọn chương trình học, có nên học Quản trị kinh doanh không là một trong những băn khoăn của nhiều sĩ tử trong quá trình định hướng nghề nghiệp tương lai hiện nay. Trong bài viết, BUV gợi ý tới bạn những lý do nên chọn học ngành Quản trị kinh doanh.

2. Lời khuyên khi lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh 

Quản trị Kinh doanh là một ngành học trang bị kiến thức tổng quan và kỹ năng về điều hành, quản trị doanh nghiệp, dành cho những người có tố chất lãnh đạo và yêu thích công việc quản lý, vận hành 1 một tổ chức. Nếu bạn thực sự yêu thích ngành học này, BUV sẽ chia sẻ với bạn một số lời khuyên từ những người đi trước để giúp bạn học tập và thành công với lựa chọn của bản thân.

2.1 Lựa chọn chương trình đào tạo có tính thực tiễn cao

Khi lựa chọn trường Đại học, bạn nên tìm hiểu về chương trình đào tạo và các môn học của ngành Quản trị Kinh doanh của trường đó. Việc này sẽ giúp bạn biết được thời lượng học tập trong 3 – 4 năm sẽ thiên về lý thuyết hay thực hành hoặc cân bằng.

Điều này thực sự quan trọng trong “thế giới phẳng” hiện nay, khi khoa học công nghệ phát triển, giao thương giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn chỉ tập trung vào học để vượt qua các môn học lý thuyết mà không có ứng dụng thực tiễn, thì bạn dễ bị lùi lại so với sự phát triển của xã hội.

Tất cả chúng ta đều biết rằng môi trường học tập và làm việc không giống nhau. Vì vậy, có các trải nghiệm thực tế trong môi trường làm việc chuyên nghiệp là rất quan trọng để bạn trang bị những kỹ năng cần thiết và chuẩn bị tâm lý sẵn sàng.

Sinh viên chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại BUV tham gia chuỗi Workshop Professional Success Week cùng chị Thái Vân Linh, CEO Skills Bridge.

Sinh viên chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh tại BUV tham gia chuỗi Workshop Professional Success Week cùng chị Thái Vân Linh, CEO Skills Bridge.

Hiểu được tầm quan trọng của thực hành, chương trình học Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV được thiết kế có tính thực tiễn cao. Ngay từ năm nhất, các bạn sinh viên đã được cao cơ hội để đi thực tập tại các doanh nghiệp thuộc mạng lưới hơn 500 đối tác của BUV. Nhờ những trải nghiệm quý giá đó, các bạn sinh viên BUV có thể tự tin để ứng tuyển và làm việc tại các công ty tập đoàn lớn trên thế giới.

Một số thương hiệu trong mạng lưới hơn 500 đối tác doanh nghiệp của BUV hiện nay.

Một số thương hiệu trong mạng lưới hơn 500 đối tác doanh nghiệp của BUV hiện nay.

2.2 Chủ động trang bị nhiều kỹ năng cho bản thân

Để có thể thích nghi và đáp ứng với nhiều công việc đòi hỏi cao về năng lực, đồng thời, gia tăng cơ hội phát triển sự nghiệp, các bạn trẻ cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng.

Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn, sinh viên nên rèn luyện để hình thành những kỹ năng mềm thiết yếu đối với ngành Quản trị Kinh doanh như: phản biện, lập kế hoạch; quản lý thời gian, thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm, lãnh đạo, quản trị cảm xúc,…

Với mong muốn kiến tạo nên một thế hệ trẻ được phát triển toàn diện trên nhiều khía cạnh, BUV đã thiết kế ra một chương trình đào tạo độc quyền có tên Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kĩ năng Xã hội (PSG). Đây là chương trình trang bị cho các bạn sinh viên về bộ kỹ năng cần thiết cho môi trường làm việc toàn cầu, thông qua việc học tập trung vào 4 khía cạnh cốt lõi:

 • Phát triển hành trang công việc và sự nghiệp
 • Kỹ năng lãnh đạo và kết nối
 • Năng lực xã hội, văn hóa và trí tuệ cảm xúc
 • Bổ trợ và nâng cao năng lực học tập

Nhờ đó, các bạn sinh viên chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV có sự tự tin về năng lực, trí tuệ và cảm xúc để bước ra thế giới.

Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội (PSG) trang bị cho sinh viên BUV nhiều kỹ năng làm việc và giao tiếp xã hội hiệu quả.

Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội (PSG) trang bị cho sinh viên BUV nhiều kỹ năng làm việc và giao tiếp xã hội hiệu quả.

2.3 Tích lũy kinh nghiệm thông qua trải nghiệm trong thời gian học 

Việc tham gia các hoạt động kinh doanh hoặc các dự án cá nhân, đi thực tập ở các công ty sẽ giúp các bạn sinh viên vận dụng kiến thức trong trường học vào thực tiễn. Từ đó, bạn sẽ hiểu được bản chất của kiến thức và ghi nhớ lâu hơn so với việc chỉ học lý thuyết trước đây.

Đồng thời, bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc từ 1 – 3 năm ngay từ khi mới ra trường để đáp ứng được nhiều yêu cầu tuyển dụng của các công ty lớn. Đây thực sự là một lợi thế cạnh tranh giữa hàng chục nghìn sinh viên ra trường mỗi năm.

Tại BUV, chương trình học Quản trị Kinh doanh được thiết kế linh hoạt để sinh viên có thời gian đi thực tập. Bên cạnh đó, BUV còn có dịch vụ Hướng nghiệp và thực tập để giúp sinh viên hiểu được thế mạnh của bản thân để lựa chọn được ngành nghề và môi trường thực tập phù hợp với năng lực và nguyện vọng.

Các bạn sinh viên BUV đi tham quan thực tế nhà máy bia Heineken.

Các bạn sinh viên BUV đi tham quan thực tế nhà máy bia Heineken.

2.4 Chuẩn bị một tâm lý mở và tích cực

Đây là yếu tố quan trọng bởi việc có 1 thái độ tốt, tích cực, góc nhìn mở sẽ giúp sinh viên tìm được những hướng đi đúng đắn, chủ động tìm lấy các cơ hội để phát triển.

“Mình nghĩ trải nghiệm và sự quyết tâm sẵn có chính là điều cốt lõi nhất giúp mình biết bản thân thực sự muốn gì ngay từ khi bắt đầu đi làm.

Mình biết có nhiều bạn hoang mang vì không biết mình có đang chọn đúng ngành hay không. Nhưng thật ra mình nghĩ đây cũng là một trong những trải nghiệm đó thôi vì không có gì là không thể ứng dụng được cả.

Nói tóm lại, đừng nghĩ mình chọn/học sai ngành mà hãy nghĩ đó là một nền tảng cơ bản, một lợi thế trải nghiệm để từ đó trau dồi và phát triển dần nhé!”.

Từ câu chuyện của bạn Trần Tiến Thịnh – cựu sinh viên của BUV – chúng ta có thể thấy, dù làm “trái ngành” nhưng với tinh thần tích cực và cầu thị, quyết tâm cao, bạn đã có được thành công khi tuổi đời còn khá trẻ.

Trước khi quyết định theo học, các sĩ tử cũng nên nắm được yêu cầu ở ngành Quản trị Kinh doanh để trang bị hành trang vững vàng, giảm thiểu cảm giác chênh vênh và mất phương hướng trong quá trình học tập chương trình này ở sinh viên đại học.

Tổng kết

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “học Quản trị Kinh doanh có tốt không” sẽ phụ thuộc vào lựa chọn và hành động của người học. Câu trả lời là tốt đối với những người có lựa chọn đúng đắn về môi trường học và chủ động phát triển bản thân. Ngược lại, câu trả lời là không tốt nếu chỉ tập trung vào học lý thuyết và kết quả thi cử để đặt được tấm bằng cao nhưng không có kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế.

Từ những chia sẻ của nhiều cựu sinh viên Quản trị Kinh doanh Quốc tế, BUV tự hào về một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế có tính thực tiễn cao, chắp cánh giấc mơ của của bạn trẻ bay cao bay xa tới các môi trường làm việc đa quốc gia.

Nếu bạn quan tâm tới chương trình đào tạo Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV, hãy liên hệ chúng tôi tại các kênh dưới đây để nhận được tư vấn chi tiết nhé!

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làmXem thêm
Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Th3 04, 2024

Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Quản trị Kinh doanh là một ngành học tương đối rộng, do đó số lượng chuyên ngành cũng được phân chia khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng giáo dục của mỗi trường Đại học. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh […]

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Th2 23, 2024

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Nền kinh tế hội nhập toàn cầu đòi hỏi các doanh nghiệp cần có các nhân sự giỏi trong việc lãnh đạo, vận hành và lập kế hoạch chiến lược hiệu quả để đưa sản phẩm, hình ảnh thương hiệu vươn ra thế giới. Chính nhu cầu này đã thúc đẩy sự ra đời của […]

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Th2 23, 2024

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Sở hữu tấm bằng Quản trị Kinh doanh mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, một số nhóm ngành nổi bật có thể đến trong lĩnh vực này gồm có: kinh doanh, Marketing, tài chính, nhân sự, giảng dạy,… Vậy bằng Quản trị Kinh doanh làm gì […]

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Th2 20, 2024

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Việt Nam đã chấp nhận sử dụng kết quả thi khối C để xét tuyển đầu vào ngành Quản trị Kinh doanh. Điều này đã mở rộng cánh cửa trở thành những nhà quản trị, định hướng chiến lược kinh doanh tài ba của các bạn học sinh […]

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học

Th2 15, 2024

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học

Học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh là lựa chọn giúp sinh viên mở rộng cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến và nâng cao kiến thức cho mục tiêu khởi nghiệp. Thực tế, quyết định có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu […]

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

Th2 15, 2024

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

“Ngành Quản trị Kinh doanh yêu cầu những gì?” là một câu hỏi mà các đại diện tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận được từ nhiều bạn học sinh THPT. Đây một tín hiệu đáng mừng vì các bạn học sinh bắt đầu quan tâm tới mức độ […]

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Th2 15, 2024

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Hiện nay, mã ngành Quản trị Kinh doanh là 7340101 và mã ngành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là 934010. Mã này được đặt theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng cho tất cả các trường Đại học với đa dạng hình thức tuyển sinh trên cả nước. […]

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Th2 14, 2024

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh là hai chương trình học thuộc khối ngành Kinh tế, được nhiều sĩ tử tìm hiểu và lựa chọn hiện nay. Thực chất, hai ngành học này đều nghiên cứu hoạt động của doanh nghiệp để giải quyết các “bài toán” về quản trị. Tuy nhiên, […]

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Th2 14, 2024

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Thực tế, ngành Quản trị Kinh doanh học có khó không tùy thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, phương pháp học tập, đam mê, nỗ lực,… của người học, phương pháp truyền đạt kiến thức của người dạy,… Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, mời bạn đọc tiếp tục khám phá […]

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Th2 12, 2024

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Ngành Quản trị Kinh doanh (Business Administration) là học về quá trình quản lý các hoạt động kinh doanh nhằm xây dựng, phát triển, điều hành và đo lường mục tiêu kinh doanh sao cho phù hợp với tiềm lực của tổ chức. Theo đó, ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học chuyên đào […]

DMCA.com Protection Status