Toạ đàm Leaders Talk: Chia sẻ chiến lược dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Toạ đàm Leaders Talk: Chia sẻ chiến lược dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng
Cập nhật
Toạ đàm Leaders Talk: Chia sẻ chiến lược dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng

Th10 13, 2021

Toạ đàm Leaders Talk: Chia sẻ chiến lược dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng 10:13:00

Tại Leaders Talk, Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam – ông Nitin Kapoor đã có những chia sẻ về các yếu tố nòng cốt giúp doanh nghiệp xử lý và vượt qua thách thức mà Covid-19 mang lại như kịp thời điều chỉnh kế hoạch quản lý, ưu tiên an toàn và sức khỏe cho nhân viên và đẩy mạnh hợp tác.

Ngày 2/10 vừa qua, tọa đàm Leaders Talk “Dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng” đã được Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam (BritCham Vietnam). Các nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực đã cùng thảo luận về những kỹ năng quản trị doanh nghiệp trong thời đại dịch cũng như triển vọng cho doanh nghiệp trong nền kinh tế sau đại dịch.

Khách mời đặc biệt của buổi tọa đàm là ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường mới nổi khu vực châu Á. Từ kinh nghiệm quản lý điều hành một trong những công ty hàng đầu thuộc lĩnh vực dược phẩm và chăm sóc sức khỏe – một lĩnh vực đặc biệt quan trọng và có nhiều cơ hội phát triển trong những năm gần đây, ông Nitin đã có những chia sẻ bổ ích về các yếu tố nòng cốt hỗ trợ giúp doanh nghiệp xử lý và vượt qua những thách thức mà Covid-19 mang lại.

Phòng còn hơn chống: Lập trình sẵn quy trình xử lý khủng hoảng

Mọi doanh nghiệp cần lập trước một quy trình xử lý khủng hoảng và cập nhật thường xuyên mỗi 6 tháng hay 1 năm. Đồng thời, tuỳ theo lĩnh vực, mô hình hoạt động mà doanh nghiệp cần xác định đâu là những ưu tiên hàng đầu khi xảy ra khủng hoảng.

Trong trường hợp của AstraZeneca, các ưu tiên hàng đầu là: đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của nhân viên, giữ vững tăng trưởng và đảm bảo tiếp cận thuốc điều trị cho bệnh nhân, hỗ trợ Chính phủ và ngành y tế chống Covid-19.

Tiếp theo, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ nòng cốt, lên các kế hoạch dự phòng cho mỗi mức độ khủng hoảng và các kịch bản xử lý để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn. Ở AstraZeneca, các “đội đặc nhiệm” ở nhiều cấp độ đã được thành lập, hoạt động trong nhiều mảng khác nhau, từ chuỗi cung ứng đến hoạt động sản xuất.

Dịch bệnh có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với những khủng hoảng lớn chưa từng có, nhưng nếu chú trọng xây dựng, đào tạo đội ngũ nhân sự chất lượng cao và có định hướng tư duy linh hoạt, doanh nghiệp có thể giải quyết được những khó khăn trước mắt, đồng thời đảm bảo được các mục tiêu và giá trị dài hạn.

Những điểm mấu chốt để lãnh đạo 1 doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng từ kinh nghiệm của AstraZeneca Việt Nam

Trong khủng hoảng, quản lý nhân sự như thế nào?

Covid-19 chính là 1 cuộc khủng hoảng y tế, do đó chìa khóa để dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua chính là đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của nhân viên thông qua cập nhật linh hoạt các chính sách về cơ chế làm việc và chế độ đãi ngộ phù hợp. 

Ông Nitin chia sẻ thêm về những sáng kiến được AstraZeneca nhanh chóng triển khai nhằm đảm bảo đời sống nhân viên trong mùa dịch. Đó là AZ Vaccination (đảm bảo nhân được tiêm chủng vaccine đầy đủ, phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ); AZ Care Pack (các buổi thăm khám online với bác sĩ, phiếu mua thuốc men, sổ tay kiến thức về Covid-19); cơ chế làm việc linh hoạt; AZ Fuel Up Day (để phát triển các kỹ năng cá nhân và cân bằng giữa công việc và cuộc sống) và tổ chức các cuộc họp trực tuyến toàn công ty để kết nối và khích lệ tinh thần nhân viên.

Những sáng kiến được AstraZeneca triển khai để đảm bảo các nhân viên được chăm sóc tốt nhất trong mùa dịch.

Ngoài ra, tình trạng khủng hoảng cũng khiến người lãnh đạo cần thay đổi góc nhìn về cách lựa chọn nhân sự và kỹ năng nào sẽ được đánh giá cao. Đối mặt với khó khăn bất ngờ ập đến, mọi người thường có xu hướng hoảng loạn, có thể phản ứng thái quá và bị cảm xúc chi phối. Nhưng nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần bình tĩnh và quan sát cách phản ứng của những người xung quanh để chọn ra người có tố chất phù hợp nhất cùng sát cánh vượt qua khủng hoảng. Đó là những người điềm tĩnh, sẵn sàng thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh và có tầm nhìn dài hạn.

Hợp tác giúp thế giới mạnh mẽ hơn trong thời kỳ hậu Covid

“Không một Chính phủ hay một tổ chức nào có thể một thân một mình chống chọi với thách thức lớn như những gì Covid-19 mang lại”, ông Kapoor nhấn mạnh.

Hợp tác được xem là xu hướng bùng nổ hiện nay khi các doanh nghiệp tập hợp sức mạnh chuyên môn để cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Có rất nhiều cách thức để hợp tác như doanh nghiệp hợp tác với doanh nghiệp, hay với các tổ chức, chính phủ các nước, với giới hàn lâm… Ví dụ, AstraZeneca đã hợp tác với Đại học Oxford để phát triển, nghiên cứu vaccine; hợp tác chặt chẽ với các tổ chức như WHO, Liên Hợp Quốc, Bộ Y tế… để cung ứng vaccine hiệu quả, công bằng.

Đó cũng chính là lý do lãnh đạo doanh nghiệp cần có kỹ năng kết nối và phát triển mạng lưới kết nối hiệu quả. Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp giỏi không phải là người giỏi nhất về chuyên môn mà là người có thể tập hợp những người tài cho những mục đích cao cả.

Covid-19 làm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng công nghệ của mọi người, trong đó bao gồm sự chuyển đổi sang hình thức tương tác trực tuyến chủ yếu thay vì trực tiếp như trước đây, tiêu biểu là các cuộc họp online được tổ chức thường xuyên hơn. Do đó, ngoài những yếu tố quan trọng nói trên, không thể không nhắc đến việc đẩy mạnh chuyển đổi số và tăng cường kỹ năng giao tiếp, làm việc trực tuyến cũng như ra quyết định dựa trên dữ liệu và bằng chứng.

Dẫn dắt doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng” là chủ đề thứ 4 trong chuỗi sự kiện Leaders Talk, nằm trong khuôn khổ chương trình Leaders Link do BUV xây dựng với mục tiêu tạo ra một nền tảng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và ý tưởng. Đây cũng là mục tiêu của chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) của BUV. Giống như Leaders Talk, chương trình MBA tại BUV tập trung vào các kỹ năng quản trị thực tế, nghiên cứu những xu hướng mới nhất bao gồm cả các bài toán doanh nghiệp của chính học viên. Đồng thời BUV còn tổ chức nhiều sự kiện networking, workshop với chuyên gia đến từ nhiều ngành nghề nhằm mang tới cho học viên cơ hội kết nối nâng tầm sự nghiệp.

Việc gặp gỡ, kết nối với những lãnh đạo ưu tú từ nhiều lĩnh vực mang đến cho những cá nhân có mục tiêu nâng tầm sự nghiệp nhiều góc nhìn đa chiều và kiến thức, kinh nghiệm về quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh. (Ảnh: Lớp học MBA tại BUV)

Tìm hiểu thêm về khóa MBA tại BUV: www.buv.edu.vn/mba/ hoặc hotline 096 662 9909.

Thông báo: Sir Graeme Davies, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam từ trần Xem thêm
BUV TỰ HÀO TRỞ THÀNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM ĐẠT CHỨNG NHẬN TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ QS 5 SAO
Cập nhật

Th9 06, 2022

BUV TỰ HÀO TRỞ THÀNH TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM ĐẠT CHỨNG NHẬN TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ QS 5 SAO

BUV chính thức trở thành trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao từ tổ chức QS – Quacquarelli Symonds thông qua 8 nhóm tiêu chuẩn, hơn 50 tiêu chí và các mức chuẩn quốc tế được định sẵn.   Mới đây, BUV đã […]

Thông báo: Sir Graeme Davies, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam từ trần 
Cập nhật

Th9 06, 2022

Thông báo: Sir Graeme Davies, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam từ trần 

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, Sir (Hiệp sĩ) Graeme Davies, đã qua đời vào ngày 30/8/2022, hưởng dương 85 tuổi. Sir Graeme là một nhân vật đóng vai trò then chốt trong quá trình thành lập nên BUV, từng nắm giữ chức vụ Hiệu trưởng và thành viên Hội […]

BUV mở rộng khuôn viên, đáp ứng nhu cầu học tập quốc tế cho hàng nghìn sinh viên
Cập nhật

Th8 28, 2022

BUV mở rộng khuôn viên, đáp ứng nhu cầu học tập quốc tế cho hàng nghìn sinh viên

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mở rộng khuôn viên đào tạo giai đoạn 2, đem lại cho thế hệ trẻ nhiều hơn nữa cơ hội tiếp cận nền giáo dục Anh quốc danh tiếng trong không gian đẳng cấp quốc tế ngay tại Việt Nam. Giai đoạn 2 của khuôn viên BUV […]

Học sinh tham gia trải nghiệm môi trường giáo dục Anh quốc tại ngày hội chào mừng Tân sinh viên Meet & Mingle
Cập nhật

Th8 04, 2022

Học sinh tham gia trải nghiệm môi trường giáo dục Anh quốc tại ngày hội chào mừng Tân sinh viên Meet & Mingle

Sự kiện “Meet & Mingle 2022” của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) thu húthọc sinh, phụ huynh trải nghiệm môi trường học tập quốc tế và hoạt động ngoại khóa.   Đây là sự kiện dành cho tân sinh viên BUV để hiểu và trực tiếp làm quen với môi trường đào tạo, […]

Làm sao để thu hút tốt hơn giáo viên, giảng viên nước ngoài vào Việt Nam?
Cập nhật

Th8 04, 2022

Làm sao để thu hút tốt hơn giáo viên, giảng viên nước ngoài vào Việt Nam?

Vai trò của hệ thống giáo dục ngoài công lập, trường quốc tế, trường có vốn đầu tư nước ngoài là quan trọng. Làm sao để hệ thống này phát triển, thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa của ngành giáo dục đang là câu hỏi lớn cho các cấp quản lý. […]

Trải nghiệm mùa hè sôi động cùng trại hè tiếng Anh – BUV IELTS Summer Camp
Cập nhật

Th7 19, 2022

Trải nghiệm mùa hè sôi động cùng trại hè tiếng Anh – BUV IELTS Summer Camp

Rèn luyện tiếng Anh toàn diện, nâng cao kỹ năng mềm và lên kế hoạch định hướng nghề nghiệp là những giá trị mà Chương trình IELTS Summer Camp tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mang đến cho học sinh trong mùa hè này.   Khóa học – Trại hè tiếng Anh […]

Sinh viên BUV chiến thắng thử thách tạo lập Game trong 44 giờ liên tục
Cập nhật

Th7 19, 2022

Sinh viên BUV chiến thắng thử thách tạo lập Game trong 44 giờ liên tục

Với thử thách tạo lập một trò chơi Game trong 44 giờ liên tục, Game Jam – cuộc thi đầu tiên của ngành Thiết kế và Lập trình Game BUV đã đem lại những trải nghiệm thực tế và quý giá cho sinh viên.   Vừa qua, BUV Game Jam 2022 đã chính thức được […]

Bảo vệ sức khoẻ tinh thần cho trẻ vị thành niên
Cập nhật

Th7 19, 2022

Bảo vệ sức khoẻ tinh thần cho trẻ vị thành niên

Áp lực đồng trang lứa, sự kỳ vọng của gia đình … khiến trẻ vị thành niên ngày càng có nguy cơ bị tổn thương tâm lý. Cha mẹ cần quan tâm thấu hiểu đúng cách để bảo vệ sức khoẻ tinh thần cho con. Một báo cáo của UNICEF đã chỉ ra tỉ lệ […]

Khoá tốt nghiệp trong ‘bình thường mới’ của BUV
Cập nhật

Th4 29, 2022

Khoá tốt nghiệp trong ‘bình thường mới’ của BUV

Sinh viên khoá 9 trải qua thời gian học, thiqua kênh online vì dịch bệnh, nhiều ngành học mới có cử nhân đầu tiên… là dấu ấn trong buổi tốt nghiệp của BUV. Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, trước hàng trăm tân cử nhân và phụ huynh, Giáo sư Raymond Gordon Hiệu trưởng trường […]

Tọa đàm Leaders Talk: Chuyên gia “mách nước” để doanh nghiệp Việt đón đầu thách thức hậu đại dịch
Cập nhật

Th4 14, 2022

Tọa đàm Leaders Talk: Chuyên gia “mách nước” để doanh nghiệp Việt đón đầu thách thức hậu đại dịch

Vượt khó với công nghệ được xem là chìa khóa cho tăng trưởng hậu đại dịch giúp doanh nghiệp đón đầu thử thách, tận dụng cơ hội và phát triển bền vững. Cú hích chuyển đổi số từ đại dịch Trong giai đoạn Covid-19, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia […]