Làm sao để thu hút tốt hơn Giáo viên và Giảng viên nước ngoài vào Việt Nam? - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Làm sao để thu hút tốt hơn Giáo viên và Giảng viên nước ngoài vào Việt Nam?
Cập nhật

Làm sao để thu hút tốt hơn Giáo viên và Giảng viên nước ngoài vào Việt Nam?

Th8 04, 2022

Làm sao để thu hút tốt hơn Giáo viên và Giảng viên nước ngoài vào Việt Nam? 15:33:27

Vai trò của hệ thống giáo dục ngoài công lập, trường quốc tế, trường có vốn đầu tư nước ngoài là quan trọng. Làm sao để hệ thống này phát triển, thực hiện có hiệu quả chủ trương xã hội hóa của ngành giáo dục đang là câu hỏi lớn cho các cấp quản lý.

 

Đẩy mạnh thu hút nhà giáo nước ngoài có trình độ cao đến Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đầu tư vào giáo dục càng cao. Việc đẩy mạnh phát triển giáo dục ngoài công lập, thu hút nhà giáo nước ngoài tham gia là hướng đi tất yếu.

Tại Nghị quyết số 35, Chính phủ cũng đề cập đến việc đẩy mạnh huy động các nguồn lực của xã hội, thúc đẩy sự phát triển của các cơ sở giáo dục ngoài công lập giai đoạn 2019-2025.

Mới đây, Bộ GD và ĐT đã tổ chức hội thảo tham vấn về chính sách nhà giáo trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhà giáo người nước ngoài tham gia các hoạt động giáo dục tại Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

TS Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD và ĐT) cho biết, thời gian qua, hệ thống giáo dục ngoài công lập không ngừng phát triển với hơn 4.000 trường ngoài công lập… Số lượng nhà giáo làm ngoài công lập là 135 nghìn người, tỷ lệ 14% trên tổng số giáo viên cả nước.

Họ ngày càng khẳng định vai trò, gánh vác phần quan trọng trong hệ thống giáo dục, tuy nhiên chính sách đội ngũ nhà giáo ngoài công lập còn những bất cập, chưa đồng bộ, ông Đức nhấn mạnh.

Để hoàn thiện chính sách nhà giáo trên cả nước, trong đó có công lập và ngoài công lập, ông Đức cho biết Chính phủ đã giao cho Bộ GD và Đào tạo xây dựng hệ thống luật điều chỉnh nghề nhà giáo để trình Chính phủ xem xét, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để đưa vào chương trình xây dựng luật giai đoạn 2022-2025. Trong nội dung dự kiến của luật, sẽ có quy định về công tác quản lý và phát triển đội ngũ nhà giáo ngoài công lập, nhà giáo người nước ngoài, đảm bảo sự thống nhất, tăng cường hợp tác liên kết quốc tế trong giáo dục, thu hút nhà giáo nước ngoài có trình độ cao đến Việt Nam.

GS.TS Rick Bennett – Phó hiệu trưởng trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – Trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam hiện nay – đã chia sẻ một số điểm đáng lưu ý nhằm thúc đẩy tốt hơn việc phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập ở Việt Nam.

Hiện BUV có 58 giảng viên người nước ngoài đến từ nhiều quốc gia, trong đó có 26 tiến sỹ và 32 thạc sỹ. Tất cả giảng viên của BUV đều có kinh nghiệm giảng dạy tại nhiều cơ sở giáo dục đào tạo trong và ngoài nước…

Điểm khiến Phó hiệu trưởng BUV băn khoăn đó là quy định về việc cán bộ phải có 3-5 năm kinh nghiệm giảng dạy trong cùng ngành, bởi điểm này “xung đột” với thực tế đó là nhiều ngành rất mới xuất hiện, thậm chí bản thân ngành đó xuất hiện cũng chưa đủ thời gian đó. Dẫn tới việc đòi hỏi giảng viên có số năm kinh nghiệm giảng day cùng ngành như vậy cực kỳ khó khăn.

GS.TS Rick Bennett – Phó hiệu trưởng BUV chia sẻ một số điểm đáng lưu ý nhằm thúc đẩy tốt hơn việc phát triển hệ thống giáo dục ngoài công lập ở Việt Nam.

Ông Rick cũng cho rằng, cần có sự minh bạch, công khai phân tách khái niệm trường đại học quốc tế cũng như trường có vốn đầu tư nước ngoài. Bởi nếu chưa rõ ràng, không chỉ “gây bối rối” với phụ huynh, học sinh mà còn ảnh hưởng đến việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này.

Vì thế, theo ông Rick, với các bộ luật thông qua thì nên mời hội đồng tham vấn trong đó có những người nước ngoài hoặc đã tham gia tổ chức quốc tế đưa ra những vấn đề thực tế mà tổ chức họ gặp phải. Việc có các ý kiến đóng góp trước khi thông qua các nghị định chính sách là rất quan trọng.

Tháo gỡ bất cập, hoàn thiện chính sách

Góp ý thêm, Luật sư Nguyễn Kim Dung – Giám đốc Pháp chế và Đối Ngoại BUV cho biết, hiện Luật cho phép thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài nhưng lại chưa có chính sách phù hợp về việc mở ngành, điều kiện giáo viên, giảng viên phải đáp ứng; đồng thời chưa có sự liên kết giữa các quy định để các chính sách về giáo viên nước ngoài được đồng nhất, tạo ra khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Luật sư Nguyễn Kim Dung – Giám đốc Pháp chế và Đối Ngoại BUV- trình bày các kiến nghị về những chính sách quy định với giáo viên người nước ngoài

Tại Quyết định số 569 ngày 11/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo đến năm 2030, Thủ tướng đã nhấn mạnh việc “sửa đổi các quy định nhằm khuyến khích chuyển dịch nhân lực hai chiều giữa công và tư, có cơ chế, chính sách hỗ trợ kinh phí, tạo thuận lợi về thủ tục xuất/nhập cảnh, visa, giấy phép lao động… để thu hút nhân lực trình độ cao từ nước ngoài”.

Đại diện BUV kiến nghị, các chính sách thời gian tới cần đáp ứng theo định hướng này. Dưới góc độ một người làm trong lĩnh vực pháp chế, bà Dung nhận thấy điều kiện cấp phép lao động cho giáo viên nước ngoài của Việt Nam còn nhiều bất cập. Ví dụ theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP, giáo viên dạy cơ sở đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn chỉ cần có bằng cao đẳng. Nhưng tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP lao động nước ngoài muốn cấp phép lao động phải có bằng đại học.

Bà Dung cũng đã chỉ ra sự bất cập về điều kiện phải đáp ứng để mở ngành đào tạo theo quy định hiện hành dẫn tới giảng viên là tiến sỹ người nước ngoài không đáp ứng tiêu chuẩn để tham gia giảng dạy. “Việc áp dụng quy định trên cho giảng viên có trình độ tiến sỹ trong nước nhìn chung là phù hợp và không gây khó khăn cho cơ sở giáo dục. Tuy nhiên khi áp dụng cho giảng viên nước ngoài, dễ thấy quy định này đang bị bó hẹp trong phạm vi “Danh mục thống kê ngành đào tạo” của Việt Nam. Nhiều tiến sỹ nước ngoài là tiến sỹ những ngành không có trong danh mục thống kê, như vậy làm thế nào để cơ sở giáo dục đại học có thể sử dụng những tiến sỹ nước ngoài này làm điều kiện mở ngành, đặc biệt là các ngành mới”, bà Dung đặt vấn đề.

Nêu kiến nghị, đề xuất với dự thảo Luật Nhà giáo/nghị định hướng dẫn luật nhà giáo và các nghị định, thông tư liên quan, đại diện pháp chế BUV cho rằng cần bổ sung thêm quy định về điều kiện giảng viên người nước ngoài  khi mở ngành đối với trường có vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời sửa đổi  quy định về việc  miễn giấy phép lao động cho giảng viên nước ngoài  có trình độ cao là tiến sĩ hoặc có học hàm giáo sư quy định tại nghị định 152/2019/NĐ-CP tương thích với nghi định hướng dẫn luật nhà giáo. Cũng theo vị này, cần bổ sung thêm quy định về phê duyệt hiệu trưởng tại trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài trong Nghị định 86/2018 cho phù hợp thực tế.

TS Nguyễn Vinh Hiển – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạocho rằng,đối với những chính sách quy định với giáo viên người nước ngoài, đại diện pháp chế BUV nêu nhiều điểm đáng lưu ý. Theo ông Hiển, cần lắng nghe, tiếp thu để có những ứng xử phù hợp.

Trước các ý kiến đóng góp, TS Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết sẽ nghiêm túc lắng nghe, tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu rất kỹ lưỡng trước khi đưa vào đề xuất của luật. “Nhiều vấn đề thực tiễn đặt ra thì quy định pháp luật phải làm sao để đáp ứng được”, ông Đức nhấn mạnh.

TS Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục- lắng nghe các ý kiến đóng góp trước khi đưa vào đề xuất của luật

Nhận xét về vai trò của trường quốc tế, ông Đức cho biết, các cơ sở giáo dục vốn nước ngoài ở Việt Nam hiện đáp ứng được yêu cầu, tạo được cái mới, đưa các phương pháp giáo dục giảng dạy mới, chương trình quốc tế vào Việt Nam. Nhiều cách tiếp cận, cách ứng xử trong thực tiễn Việt Nam có thể học được từ họ.

Theo Dân trí

1.200 cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tham dự khóa bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ quản lý tại BUVXem thêm
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển BUV đồng tổ chức webinar về ứng dụng AI bền vững và có đạo đức trong giáo dục
Cập nhật

Th1 29, 2024

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển BUV đồng tổ chức webinar về ứng dụng AI bền vững và có đạo đức trong giáo dục

Trong một hội thảo trực tuyến gần đây, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển BUV hợp tác với Phòng Thương mại Anh Việt Nam để tổ chức một cuộc thảo luận sôi nổi về việc sử dụng AI trong giáo dục một cách bền vững và đạo đức. Hội thảo thu hút hơn 200 […]

Nghiên cứu của cựu sinh viên BUV làm rõ tác động của nước sạch và vệ sinh với tỷ lệ tử vong của trẻ em tại Nam Á
Cập nhật

Th1 17, 2024

Nghiên cứu của cựu sinh viên BUV làm rõ tác động của nước sạch và vệ sinh với tỷ lệ tử vong của trẻ em tại Nam Á

Trên con đường theo đuổi sự phát triển xã hội bền vững qua nghiên cứu khoa học, Lý Minh Anh, một cựu sinh viên của chương trình Quản trị Du lịch tại BUV, đã công bố bài báo “Revisiting the Impact of Clean Water and Improved Sanitation on Child Mortality: Implications for Sustainable Development Goals” […]

1.200 cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tham dự khóa bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ quản lý tại BUV
Cập nhật

Th12 22, 2023

1.200 cán bộ công chức, viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tham dự khóa bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ quản lý tại BUV

Thông qua khóa bồi dưỡng, các học viên được nâng cao kiến thức, kỹ năng về quản trị trường học, chuyển đổi số trong quản trị trường học và học tập kinh nghiệm thực tiễn từ mô hình đào tạo tiên tiến trên thế giới.  Với 10 ngày đào tạo diễn ra trong 5 tuần […]

Bà Nguyễn Kim Dung – Giám đốc Pháp chế và Đối ngoại của BUV được vinh danh trong Top các chuyên gia pháp lý xuất sắc nhất Việt Nam năm 2023 bởi The Legal 500
Cập nhật

Th12 22, 2023

Bà Nguyễn Kim Dung – Giám đốc Pháp chế và Đối ngoại của BUV được vinh danh trong Top các chuyên gia pháp lý xuất sắc nhất Việt Nam năm 2023 bởi The Legal 500

Danh sách GC Powerlist 2023 được công bố bởi The Legal 500 – Tổ chức quốc tế uy tín trong đánh giá và xếp hạng các công ty luật cũng như luật sư hàng đầu tại nhiều quốc gia trên thế giới – nhằm tôn vinh những chuyên gia pháp lý xuất sắc tại Việt […]

Sinh viên Quản lý Tổ chức Sự kiện tại BUV lọt vào chung kết cuộc thi Thử thách sinh viên toàn cầu 2023 về Đổi mới bền vững trong ngành Du lịch & Khách sạn
Cập nhật

Th12 12, 2023

Sinh viên Quản lý Tổ chức Sự kiện tại BUV lọt vào chung kết cuộc thi Thử thách sinh viên toàn cầu 2023 về Đổi mới bền vững trong ngành Du lịch & Khách sạn

Vừa qua, nhóm sinh viên Octopus từ Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã nắm giữ vị trí chung cuộc trong Vòng Chung kết cuộc thi “Thử thách sinh viên toàn cầu 2023: Đổi mới bền vững trong ngành Du lịch & Khách sạn”. Với ba sinh viên vô cùng nhiệt huyết từ […]

Giải mã sức hút của BUV Open Day – Ngày trải nghiệm lớn nhất trong năm cho học sinh cấp 3
Cập nhật

Th12 11, 2023

Giải mã sức hút của BUV Open Day – Ngày trải nghiệm lớn nhất trong năm cho học sinh cấp 3

Vừa qua, BUV Open Day – Ngày hội Thông tin Tuyển sinh lớn nhất trong năm cho học sinh cấp 3 đã quay trở lại tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) và cung cấp thêm nhiều thông tin xoay quanh các chương trình học mới cũng như các cơ hội học bổng […]

BUV GamePad và GameGeek Asia hợp tác tổ chức Game Nexus: Mở ra cơ hội kết nối trong ngành Game
Cập nhật

Th12 07, 2023

BUV GamePad và GameGeek Asia hợp tác tổ chức Game Nexus: Mở ra cơ hội kết nối trong ngành Game

Ngày 17/11 vừa qua, Game Nexus, một sự hợp tác giữa BUV GamePad và GameGeek Asia, đã diễn ra tại BUV. Sự kiện đặc biệt này của BUV GamePad đã đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng phát triển game sôi động của Hà Nội, đồng thời trưng bày sản […]

BUV ra mắt dự án GamePad – Ươm mầm tài năng ngành Game Việt
Cập nhật

Th12 05, 2023

BUV ra mắt dự án GamePad – Ươm mầm tài năng ngành Game Việt

Với mục tiêu và tầm nhìn đầy triển vọng về tiềm năng của ngành Game trong tương lai, BUV đã chính thức ra mắt Dự án BUV GamePad – Trung tâm Đổi mới, Đầu tư và Ươm tạo Khởi nghiệp cho các Dự án về Lập trình – Thiết kế – Đồ họa Game. Được […]

BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng
Cập nhật

Th11 22, 2023

BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng

HÀ NỘI, NGÀY 22 THÁNG 11 NĂM 2023 – Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) giới thiệu 6 chương trình đào tạo và 1 chuyên ngành mới được cấp bằng bởi các trường đại học Anh Quốc. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng công bố Quỹ học bổng 2024 nhằm mang đến nhiều […]

Hợp tác nghiên cứu tại BUV làm nổi bật các vấn đề về trung thực trong học thuật
Cập nhật

Th11 18, 2023

Hợp tác nghiên cứu tại BUV làm nổi bật các vấn đề về trung thực trong học thuật

Thông qua các nghiên cứu hợp tác gần đây, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã cho ra mắt hai bài báo đáng chú ý được xuất bản trên các tạp chí giáo dục uy tín, có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Những nghiên cứu này không chỉ nâng cao tiêu chuẩn nghiên […]

DMCA.com Protection Status