Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai
Cập nhật

Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai

Th12 20, 2021

Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai 06:06:00

Chuyên gia tuyển dụng khuyến khích học sinh, sinh viên trang bị kỹ năng tự học, tư duy phản biện, giao tiếp… để đón đầu cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Ngày 5/12 vừa qua, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức tọa đàm “Truyền thống hay xu hướng: đâu là nghề nghiệp lý tưởng của tương lai”. Tại đây, chị Trương Ngọc Dung – Quản lý tuyển dụng Công ty PERSOLKELLY Việt Nam và chị Nguyễn Mai Chi – Quản lý thương hiệu Heineken (Heineken Việt Nam) đã giúp học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về sự thay đổi của thị trường lao động, đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhà tuyển dụng tiềm năng.

Theo chị Ngọc Dung tại Việt Nam, ba xu thế chính tác động đến thị trường lao động trong và ngoài nước là quá trình tự động hóa và ứng dụng công nghệ, sự gia tăng của lực lượng lao động được đào tạo đại học và đào tạo bậc cao, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng mạnh. Điều này dẫn tới thay đổi cả số lượng và chất lượng công việc trong nhiều ngành nghề. Một số công việc giản đơn dần được thay thế bằng máy móc trong khi nhóm việc liên quan tới khoa học máy tính như An ninh mạng, Lập trình game dự đoán sẽ tăng nhanh.

Bên cạnh đó, yêu cầu cao về chuyên môn tạo ra thách thức không nhỏ cho nhóm lao động trình độ thấp đến trung bình. Tính cạnh tranh trên thị trường cũng gay gắt hơn, minh chứng bằng khoảng cách ngày càng lớn về thu nhập, trình độ trong lực lượng lao động.

Chị Ngọc Dung đã có 12 năm kinh nghiệm tại nhiều vị trí ở các công ty đa quốc gia. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước những biến động này, hai diễn giả nhận định không có ngành nghề nào là xu hướng mãi mãi. Do đó, các bạn trẻ nên trau dồi bộ kỹ năng cốt lõi để thích ứng với thay đổi nhanh chóng của thời đại số.

Tự học

Theo chị Mai Chi, tự học là “chìa khóa” để tiến xa trong kỷ nguyên số. Trước đó, chị từng tham gia chương trình Quản trị viên Tập sự của Heneiken ở vị trí marketing và gặp không ít khó khăn vì không đúng chuyên ngành. Để cạnh tranh với các ứng viên có chuyên môn sâu về marketing, cựu sinh viên Tài chính – Kế toán của BUV tự mày mò học hỏi lượng lớn kiến thức về ngành và tìm cách áp dụng vào thực tế. Chị chia sẻ, cách học yêu cầu tính chủ động, khuyến khích mỗi cá nhân đưa ra phương án giải quyết vấn đề tại BUV giúp chị “bắt nhịp” tốt hơn khi dấn thân vào lĩnh vực mới.

Theo đó, chị khuyến khích người trẻ đừng ngại thử. Trong suốt quá trình học đại học, chị tham gia 4 công việc thực tập với nhiều vị trí khác nhau để học hỏi và chọn vị trí làm việc phù hợp nhất. Với chị, không ai có thể biết mọi thứ cùng lúc. Mỗi người nên từng bước thử thứ mình muốn nhất ở từng thời điểm để tích lũy thêm kinh nghiệm. “Ngay cả khi cảm thấy bản thân chưa giỏi, các bạn trẻ cứ mạnh dạn thử sức với nhiều nhiệm vụ mới. Vì như vậy chúng ta mới có cơ hội học hỏi nhiều hơn”, chị khẳng định.

Mai Anh – sinh viên BUV, MC của chương trình, bổ sung thêm một khía cạnh của việc tự học là tìm kiếm và phân tích thông tin (searching). Với nguồn kiến thức vô tận từ sách vở, thư viện số và internet… mỗi người cần biết cách đưa ra từ khóa tìm kiếm, kiểm chứng nguồn tin và chắt lọc kiến thức phù hợp cho riêng mình.

Đồng quan điểm, các diễn giả nhận định hiệu quả của việc tự học sẽ tăng lên nhiều khi sinh viên tham gia các kỳ thực tập và xử lý vấn đề trong doanh nghiệp. Tại BUV, sinh viên sẽ học trong ba tháng và thực tập trong ba tháng với mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng lớn. Do đó, chị Mai Chi và Mai Anh đều tận dụng cơ hội này để rèn luyện và có được công việc phù hợp với bản thân.

Thích nghi nhanh trước mọi sự thay đổi

Là chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, chị Dung cho biết, Covid-19 đã tạo ra những thay đổi nhanh nhất từ trước tới nay, đòi hỏi người lao động phải thích nghi với tốc độ tương đồng. Theo đó, chị Mai Chi đưa ra dẫn chứng từ sự chuyển dịch trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Những năm gần đây, kênh thương mại điện tử dần chiếm ưu thế hơn so với các kênh truyền thống như tạp hóa, nhà hàng… Do đó, người làm nghề cần nhanh chóng nắm bắt điều này để đưa ra chiến lược phù hợp, kết hợp đồng thời các kênh để tạo nên hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc tại Heineken, chị Mai Chi từng nhiều lần thay đổi môi trường và quốc gia trong khoảng thời gian ngắn. Mỗi khi đến một vùng đất mới, cựu sinh viên BUV đều dành khoảng 2-3 ngày để nghiên cứu thị trường, thói quen của người bản địa… sau đó, điều chỉnh cách làm việc phù hợp và phát huy năng lực tốt nhất. Từ góc độ của người quản lý, chị nhận thấy các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có tính thích nghi cao và học hỏi nhanh để đảm bảo tổ chức vận hành trơn tru trong mọi trường hợp. “Đây là điều đã giúp mình có thể từ một sinh viên tài chính – kế toán chuyển sang làm marketing”, chị nói thêm.

Môi trường giáo dục quốc tế khuyến khích sinh viên rèn luyện tính chủ động, khả năng tự học và kỹ năng làm việc nhóm.

Giao tiếp, tư duy phản biện và làm việc nhóm

Về yếu tố xuyên suốt quá trình làm việc, chị Ngọc Dung đề cập đến một số kỹ năng cốt lõi đóng vai trò quan trọng và mang đến cơ hội thăng tiến cho nhân sự bao gồm: giao tiếp, tư duy phản biện và làm việc nhóm. Cách tiếp thu và vận dụng sẽ được tùy chỉnh theo bối cảnh thời đại và từng ngành nghề.

Chia sẻ về cách trau dồi kỹ năng này, chị Mai Chi khuyên các bạn trẻ nên tích cực tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, sự kiện và cuộc thi trong khả năng của bản thân. Mỗi trải nghiệm là một cơ hội để rèn dũa nhóm kỹ năng trên. Tại đây, các bạn được làm việc với nhiều người để phát triển kỹ năng làm giao tiếp, học cách làm việc nhóm hiệu quả khi tổ chức một sự kiện cùng các cộng sự, đồng thời, phát triển tư duy phản biện khi cùng đóng góp ý tưởng, triển khai cho kế hoạch trong kỳ thực tập tại doanh nghiệp.

“Bộ kỹ năng trên có tính kế thừa. Người lao động có thể ứng dụng linh hoạt, phát huy ngay cả khi chuyển đổi tính chất công việc và môi trường”, chị Dung khẳng định.

Tọa đàm hướng nghiệp “Truyền thống hay xu hướng: đâu là nghề nghiệp lý tưởng của tương lai” nằm trong khuôn khổ sự kiện “BUV Open Day – Shine your own way”. Tọa đàm cung cấp thông tin hữu ích góp phần giúp học sinh và phụ huynh xây dựng định hướng nghề nghiệp phù hợp và lộ trình phát triển toàn diện cho tương lai. Độc giả có thể truy cập website của BUV hoặc fanpage British University Vietnam trên Facebook để không bỏ lỡ những sự kiện sắp tới.

BUV tiên phong đổI mớI giáo dục trong kỷ nguyên AIXem thêm
Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) trao nhiều suất học bổng 100% cho các tấm gương sáng trong học tập
Cập nhật

Th4 10, 2024

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) trao nhiều suất học bổng 100% cho các tấm gương sáng trong học tập

Vào ngày 07 tháng 04 năm 2024, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã tổ chức lễ trao tặng nhiều suất học bổng giá trị lớn cho các bạn học sinh lớp 12 tài năng đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Sự kiện tập trung các gương mặt tiêu biểu xuất […]

BUV và Đại học Stirling trao đổi, thảo luận về Thang Đánh giá AI
Cập nhật

Th4 09, 2024

BUV và Đại học Stirling trao đổi, thảo luận về Thang Đánh giá AI

BUV vừa tham gia một phiên thảo luận trao đổi kiến thức với Đại học Stirling, Scotland, xoay quanh việc tích hợp Trí tuệ Nhân tạo (AI) vào việc giảng dạy, đánh giá và nghiên cứu. Tiến sĩ Mike Perkins, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới (CRI) tại BUV, đã dẫn dắt […]

BUV tiên phong đổI mớI giáo dục trong kỷ nguyên AI
Cập nhật

Th3 29, 2024

BUV tiên phong đổI mớI giáo dục trong kỷ nguyên AI

Từ việc cho phép sinh viên sử dụng AI trong quá trình học tập, kiểm tra, tới ra mắt nhiều nghiên cứu khoa học hỗ trợ sử dụng AI, đào tạo cán bộ công chức, viên chức của ngành Giáo dục Hà Nội về ứng dụng AI trong giảng dạy,… Trường Đại học Anh Quốc […]

Cựu sinh viên Lê Thanh Mai: Kết nối để thấu hiểu con người
Cập nhật

Th3 14, 2024

Cựu sinh viên Lê Thanh Mai: Kết nối để thấu hiểu con người

Là một cựu sinh viên nổi bật tốt nghiệp chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế khóa 2014, sau một thập kỷ xây dựng sự nghiệp, chị Lê Thanh Mai đã tìm được cho mình những góc nhìn riêng về kết nối cộng đồng và kỹ năng lãnh đạo, góp phần giúp cô gái […]

Cựu sinh viên Đoàn Văn Tuấn: Nền tảng tư duy là “nguồn vốn” vô giá
Cập nhật

Th3 13, 2024

Cựu sinh viên Đoàn Văn Tuấn: Nền tảng tư duy là “nguồn vốn” vô giá

10 năm sau khi tốt nghiệp, cựu sinh viên Quản trị Kinh doanh Quốc tế Đoàn Văn Tuấn đã trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất trong giới đầu tư tại Việt Nam. Hiện anh Tuấn là Giám đốc đầu tư Tập đoàn Nexttech và Giám đốc quỹ Next100 Ventures, chịu trách […]

Cựu sinh viên Đặng Việt Anh: Kiến thức phải đi song hành cùng trải nghiệm
Cập nhật

Th3 12, 2024

Cựu sinh viên Đặng Việt Anh: Kiến thức phải đi song hành cùng trải nghiệm

Trong một cuộc nói chuyện với BUV, cựu sinh viên Quản trị Kinh doanh Quốc tế Đặng Việt Anh, tốt nghiệp năm 2014, chia sẻ về những kỷ niệm cũng như bài học kinh nghiệm mà anh đã đúc kết được trong 10 năm gây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý vận hành. […]

Nữ sinh chinh phục học bổng 100% của BUV: “Tự hào vì nỗ lực được công nhận, nhưng không bao giờ tự mãn vì thành công tới sớm”
Cập nhật

Th3 02, 2024

Nữ sinh chinh phục học bổng 100% của BUV: “Tự hào vì nỗ lực được công nhận, nhưng không bao giờ tự mãn vì thành công tới sớm”

Ngọc Diệp, tài năng trẻ của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, đã chia sẻ hành trình đầy xúc cảm để trở thành Quán quân Học bổng Vương Quốc Anh tại BUV. Vốn “nên duyên” với nghệ thuật từ khi còn nhỏ, hành trình của Ngọc Diệp còn được “thổi lửa” bởi chị gái […]

Hành trình của nam sinh từng có ý định bỏ học tiến tới chinh phục học bổng trị giá 1 tỷ đồng
Cập nhật

Th3 01, 2024

Hành trình của nam sinh từng có ý định bỏ học tiến tới chinh phục học bổng trị giá 1 tỷ đồng

Dù khả năng tiếng Anh còn hạn chế, Nguyễn Như Huyến vẫn lay động hội đồng xét tuyển bằng câu chuyện giản dị mà chân thành về hành trình thay đổi bản thân, vượt lên nghịch cảnh và thành công trở thành Quán quân học bổng Trái tim Sư tử tại BUV năm 2022 một […]

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển BUV đồng tổ chức webinar về ứng dụng AI bền vững và có đạo đức trong giáo dục
Cập nhật

Th1 29, 2024

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển BUV đồng tổ chức webinar về ứng dụng AI bền vững và có đạo đức trong giáo dục

Trong một hội thảo trực tuyến gần đây, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển BUV hợp tác với Phòng Thương mại Anh Việt Nam để tổ chức một cuộc thảo luận sôi nổi về việc sử dụng AI trong giáo dục một cách bền vững và đạo đức. Hội thảo thu hút hơn 200 […]

Nghiên cứu của cựu sinh viên BUV làm rõ tác động của nước sạch và vệ sinh với tỷ lệ tử vong của trẻ em tại Nam Á
Cập nhật

Th1 17, 2024

Nghiên cứu của cựu sinh viên BUV làm rõ tác động của nước sạch và vệ sinh với tỷ lệ tử vong của trẻ em tại Nam Á

Trên con đường theo đuổi sự phát triển xã hội bền vững qua nghiên cứu khoa học, Lý Minh Anh, một cựu sinh viên của chương trình Quản trị Du lịch tại BUV, đã công bố bài báo “Revisiting the Impact of Clean Water and Improved Sanitation on Child Mortality: Implications for Sustainable Development Goals” […]

DMCA.com Protection Status