Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai
Cập nhật
Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai

Th12 20, 2021

Kỹ năng giúp các bạn trẻ nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai 06:06:00

Chuyên gia tuyển dụng khuyến khích học sinh, sinh viên trang bị kỹ năng tự học, tư duy phản biện, giao tiếp… để đón đầu cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Ngày 5/12 vừa qua, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức tọa đàm “Truyền thống hay xu hướng: đâu là nghề nghiệp lý tưởng của tương lai”. Tại đây, chị Trương Ngọc Dung – Quản lý tuyển dụng Công ty PERSOLKELLY Việt Nam và chị Nguyễn Mai Chi – Quản lý thương hiệu Heineken (Heineken Việt Nam) đã giúp học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về sự thay đổi của thị trường lao động, đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút nhà tuyển dụng tiềm năng.

Theo chị Ngọc Dung tại Việt Nam, ba xu thế chính tác động đến thị trường lao động trong và ngoài nước là quá trình tự động hóa và ứng dụng công nghệ, sự gia tăng của lực lượng lao động được đào tạo đại học và đào tạo bậc cao, dòng vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng mạnh. Điều này dẫn tới thay đổi cả số lượng và chất lượng công việc trong nhiều ngành nghề. Một số công việc giản đơn dần được thay thế bằng máy móc trong khi nhóm việc liên quan tới khoa học máy tính như An ninh mạng, Lập trình game dự đoán sẽ tăng nhanh.

Bên cạnh đó, yêu cầu cao về chuyên môn tạo ra thách thức không nhỏ cho nhóm lao động trình độ thấp đến trung bình. Tính cạnh tranh trên thị trường cũng gay gắt hơn, minh chứng bằng khoảng cách ngày càng lớn về thu nhập, trình độ trong lực lượng lao động.

Chị Ngọc Dung đã có 12 năm kinh nghiệm tại nhiều vị trí ở các công ty đa quốc gia. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trước những biến động này, hai diễn giả nhận định không có ngành nghề nào là xu hướng mãi mãi. Do đó, các bạn trẻ nên trau dồi bộ kỹ năng cốt lõi để thích ứng với thay đổi nhanh chóng của thời đại số.

Tự học

Theo chị Mai Chi, tự học là “chìa khóa” để tiến xa trong kỷ nguyên số. Trước đó, chị từng tham gia chương trình Quản trị viên Tập sự của Heneiken ở vị trí marketing và gặp không ít khó khăn vì không đúng chuyên ngành. Để cạnh tranh với các ứng viên có chuyên môn sâu về marketing, cựu sinh viên Tài chính – Kế toán của BUV tự mày mò học hỏi lượng lớn kiến thức về ngành và tìm cách áp dụng vào thực tế. Chị chia sẻ, cách học yêu cầu tính chủ động, khuyến khích mỗi cá nhân đưa ra phương án giải quyết vấn đề tại BUV giúp chị “bắt nhịp” tốt hơn khi dấn thân vào lĩnh vực mới.

Theo đó, chị khuyến khích người trẻ đừng ngại thử. Trong suốt quá trình học đại học, chị tham gia 4 công việc thực tập với nhiều vị trí khác nhau để học hỏi và chọn vị trí làm việc phù hợp nhất. Với chị, không ai có thể biết mọi thứ cùng lúc. Mỗi người nên từng bước thử thứ mình muốn nhất ở từng thời điểm để tích lũy thêm kinh nghiệm. “Ngay cả khi cảm thấy bản thân chưa giỏi, các bạn trẻ cứ mạnh dạn thử sức với nhiều nhiệm vụ mới. Vì như vậy chúng ta mới có cơ hội học hỏi nhiều hơn”, chị khẳng định.

Mai Anh – sinh viên BUV, MC của chương trình, bổ sung thêm một khía cạnh của việc tự học là tìm kiếm và phân tích thông tin (searching). Với nguồn kiến thức vô tận từ sách vở, thư viện số và internet… mỗi người cần biết cách đưa ra từ khóa tìm kiếm, kiểm chứng nguồn tin và chắt lọc kiến thức phù hợp cho riêng mình.

Đồng quan điểm, các diễn giả nhận định hiệu quả của việc tự học sẽ tăng lên nhiều khi sinh viên tham gia các kỳ thực tập và xử lý vấn đề trong doanh nghiệp. Tại BUV, sinh viên sẽ học trong ba tháng và thực tập trong ba tháng với mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng lớn. Do đó, chị Mai Chi và Mai Anh đều tận dụng cơ hội này để rèn luyện và có được công việc phù hợp với bản thân.

Thích nghi nhanh trước mọi sự thay đổi

Là chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng, chị Dung cho biết, Covid-19 đã tạo ra những thay đổi nhanh nhất từ trước tới nay, đòi hỏi người lao động phải thích nghi với tốc độ tương đồng. Theo đó, chị Mai Chi đưa ra dẫn chứng từ sự chuyển dịch trong ngành hàng tiêu dùng nhanh. Những năm gần đây, kênh thương mại điện tử dần chiếm ưu thế hơn so với các kênh truyền thống như tạp hóa, nhà hàng… Do đó, người làm nghề cần nhanh chóng nắm bắt điều này để đưa ra chiến lược phù hợp, kết hợp đồng thời các kênh để tạo nên hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc tại Heineken, chị Mai Chi từng nhiều lần thay đổi môi trường và quốc gia trong khoảng thời gian ngắn. Mỗi khi đến một vùng đất mới, cựu sinh viên BUV đều dành khoảng 2-3 ngày để nghiên cứu thị trường, thói quen của người bản địa… sau đó, điều chỉnh cách làm việc phù hợp và phát huy năng lực tốt nhất. Từ góc độ của người quản lý, chị nhận thấy các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người có tính thích nghi cao và học hỏi nhanh để đảm bảo tổ chức vận hành trơn tru trong mọi trường hợp. “Đây là điều đã giúp mình có thể từ một sinh viên tài chính – kế toán chuyển sang làm marketing”, chị nói thêm.

Môi trường giáo dục quốc tế khuyến khích sinh viên rèn luyện tính chủ động, khả năng tự học và kỹ năng làm việc nhóm.

Giao tiếp, tư duy phản biện và làm việc nhóm

Về yếu tố xuyên suốt quá trình làm việc, chị Ngọc Dung đề cập đến một số kỹ năng cốt lõi đóng vai trò quan trọng và mang đến cơ hội thăng tiến cho nhân sự bao gồm: giao tiếp, tư duy phản biện và làm việc nhóm. Cách tiếp thu và vận dụng sẽ được tùy chỉnh theo bối cảnh thời đại và từng ngành nghề.

Chia sẻ về cách trau dồi kỹ năng này, chị Mai Chi khuyên các bạn trẻ nên tích cực tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, sự kiện và cuộc thi trong khả năng của bản thân. Mỗi trải nghiệm là một cơ hội để rèn dũa nhóm kỹ năng trên. Tại đây, các bạn được làm việc với nhiều người để phát triển kỹ năng làm giao tiếp, học cách làm việc nhóm hiệu quả khi tổ chức một sự kiện cùng các cộng sự, đồng thời, phát triển tư duy phản biện khi cùng đóng góp ý tưởng, triển khai cho kế hoạch trong kỳ thực tập tại doanh nghiệp.

“Bộ kỹ năng trên có tính kế thừa. Người lao động có thể ứng dụng linh hoạt, phát huy ngay cả khi chuyển đổi tính chất công việc và môi trường”, chị Dung khẳng định.

Tọa đàm hướng nghiệp “Truyền thống hay xu hướng: đâu là nghề nghiệp lý tưởng của tương lai” nằm trong khuôn khổ sự kiện “BUV Open Day – Shine your own way”. Tọa đàm cung cấp thông tin hữu ích góp phần giúp học sinh và phụ huynh xây dựng định hướng nghề nghiệp phù hợp và lộ trình phát triển toàn diện cho tương lai. Độc giả có thể truy cập website của BUV hoặc fanpage British University Vietnam trên Facebook để không bỏ lỡ những sự kiện sắp tới.

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạoXem thêm
Mở đăng ký chương trình STARLEO JUNIORS 2023
Cập nhật

Th9 22, 2023

Mở đăng ký chương trình STARLEO JUNIORS 2023

Bạn có mong muốn trở thành đại diện của BUV tại trường THPT của mình và có cho mình những trải nghiệm quý giá? Hãy nộp hồ sơ để trở thành 1 phần của Starleo Juniors, mạng lưới các học sinh THPT của BUV, những người sẽ có cơ hội làm việc sát sao cùng phòng […]

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạo
Cập nhật

Th8 25, 2023

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạo

Chinh phục thử thách lập trình trò chơi thực tế trong vỏn vẹn 48 giờ, thử sức tái thiết kế những không gian ngay trong lòng thành phố, hay sắm vai thí sinh gọi vốn đầu tư cho dự án sáng tạo – tất cả đều là những hoạt động mà sinh viên khối ngành […]

We Unite – Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo và sự hợp tác của cộng đồng BUVers 
Cập nhật

Th8 23, 2023

We Unite – Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo và sự hợp tác của cộng đồng BUVers 

Vừa qua, BUVer đã có một tuần lễ tôn vinh giá trị cốt lõi Hợp tác và Sáng tạo (Collaboration and Innovation) cực sôi động và đáng nhớ. Đây là tuần lễ thứ 3, nằm trong chuỗi những tuần lễ tôn vinh các giá trị cốt lõi của BUV. Trong đó, tại mỗi tuần lễ, […]

BUV đồng hành cùng giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm thứ 6 liên tiếp
Cập nhật

Th8 08, 2023

BUV đồng hành cùng giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm thứ 6 liên tiếp

Ngày 2/8 vừa qua, bà Võ Hồng Hạnh – Giám đốc Ban Marketing, Truyền thông và Tuyển sinh Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đại diện nhà trường tham dự Họp báo phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” lần thứ VI năm 2023 với tư […]

Vũ Cát Tường, JustaTee, tlinh “đốt cháy” sân khấu BUV Meet& Mingle 2023 – Unleash Your Greatness 
Cập nhật

Th8 03, 2023

Vũ Cát Tường, JustaTee, tlinh “đốt cháy” sân khấu BUV Meet& Mingle 2023 – Unleash Your Greatness 

Bùng nổ – Sôi động – Nhiệt huyết là những cảm xúc mà hơn 1000 khán giả đã cùng nhau trải qua tại Ngày hội chào đón tân sinh viên Meet and Mingle 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.   Tại Ngày hội chào đón tân sinh viên Meet & Mingle 2023, các […]

BUV mở rộng khuôn viên học tập vốn đầu tư 165 triệu USD
Cập nhật

Th6 20, 2023

BUV mở rộng khuôn viên học tập vốn đầu tư 165 triệu USD

Sáng 15/6, Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức Lễ công bố mở rộng khuôn viên học tập có tổng vốn đầu tư 165 triệu USD. Đây cũng là sự kiện khánh thành Khu ẩm thực và không gian sinh hoạt cộng đồng của sinh viên. Đến dự có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT […]

#WeEmbrace TikTok Challenge: Cùng BUV lan tỏa tinh thần Tử tế và Tôn trọng! 
Cập nhật

Th6 02, 2023

#WeEmbrace TikTok Challenge: Cùng BUV lan tỏa tinh thần Tử tế và Tôn trọng! 

Với chủ đề “We Embrace”, tập trung vào hai giá trị Tử tế và Tôn trọng, sự kiện Tuần lễ Tôn Vinh tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã chính thức bắt đầu, mang tới những hoạt động cộng đồng với nhiều giá trị tích cực. Hưởng ứng tinh thần này, BUV […]

GS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng BUV: Việt Nam là kim cương ở Châu Á về cơ hội đầu tư giáo dục
Cập nhật

Th5 18, 2023

GS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng BUV: Việt Nam là kim cương ở Châu Á về cơ hội đầu tư giáo dục

[Trích nguồn: báo Đầu tư] Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, Việt Nam là viên ngọc quý hay kim cương về cơ hội đầu tư giáo dục. Giáo sư Raymond Gordon phát biểu tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng”. […]

Lễ trao Học Bổng năm 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam
Cập nhật

Th5 16, 2023

Lễ trao Học Bổng năm 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

[Trích nguồn: VOV] Nhằm tôn vinh thành tích của các bạn học sinh giành được những suất học bổng BUV năm 2023, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức Lễ trao Học bổng năm 2023. Đây cũng là dịp để các bạn Quán quân có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu […]

Quyết định phê duyệt liên kết đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh (MBA) giữa Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam và Trường Đại học Staffordshire
Cập nhật

Th5 05, 2023

Quyết định phê duyệt liên kết đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh (MBA) giữa Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam và Trường Đại học Staffordshire

Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam phê duyệt liên kết đào tạo Ngành Quản trị Kinh doanh trình độ Thạc sĩ giữa Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam và Trường Đại học Staffordshire với thời gian hoạt động liên kết đào tạo là 05 năm. Quyết định này làm sâu sắc […]