Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học
Quản trị kinh doanh

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học

Th2 15, 2024

Có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh? 5 lý do nên học 14:18:00

Học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh là lựa chọn giúp sinh viên mở rộng cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến và nâng cao kiến thức cho mục tiêu khởi nghiệp. Thực tế, quyết định có nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: mục tiêu sự nghiệp, định hướng phát triển, thời gian và tình hình tài chính… Trong bài viết dưới đây, BUV sẽ đưa ra những tiêu chí đánh giá khách quan, giúp sinh viên đưa ra lựa chọn phù hợp.

1. Đối tượng nên học văn bằng 2 ngành Quản trị Kinh doanh

Về cơ bản, các kiến thức văn bằng 2 tương tự như chương trình đào tạo văn bằng 1 thông thường. Chương trình đào tạo văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh cung cấp thông tin chuyên sâu về các hoạt động quản lý trong doanh nghiệp như: quản lý về chiến lược, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng, quản trị nhân lực… Đây là những kiến thức chuyên sâu rất phù hợp với các đối tượng có định hướng sự nghiệp cấp quản lý hoặc lãnh đạo.

Đối tượng có thể học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh

 • Những người đã tốt nghiệp, đã đi làm muốn nâng cao năng lực trong ngành Quản trị Kinh doanh
 • Người muốn học song song văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh cùng với văn bằng 1.
Văn bằng 2 QTKD là lựa chọn phù hợp

Học văn bằng 2 là lựa chọn phù hợp với nhóm đối tượng đã tốt nghiệp hoặc muốn học song song cùng văn bằng 1

Đặc biệt, những đối tượng phù hợp và nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh:

 • Những người có định hướng sự nghiệp, vị trí cấp quản lý trở lên, đảm bảo bằng cấp đáp ứng vị trí công việc.
 • Những người mong muốn hiểu rõ nhiều vấn đề trong kinh doanh hơn, bao quát công việc tốt hơn.
 • Những người cần nâng cao khả năng lãnh đạo, điều hành của tổ chức, doanh nghiệp

Mục tiêu khi hoàn thành: 

 • Khi hoàn thành văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh, người học sẽ nắm chắc được những kiến thức, kỹ năng cần thiết về quản trị, kinh doanh và các lĩnh vực liên quan.
 • Học viên có cơ hội xây dựng mạng lưới liên kết với giảng viên và các bạn học. Mạng lưới này có thể hỗ trợ trong việc tìm kiếm việc làm, mở rộng cơ hội khởi nghiệp và phát triển sự nghiệp sau này.

Có được bằng cấp trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh mang lại cho sinh viên nhiều lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường, bao gồm các ngành như kinh doanh, Marketing, tài chính, quản lý nhân sự, giáo dục, và nhiều hơn nữa. Vậy cử nhân tốt nghiệp bằng quản trị kinh doanh làm gì? Chi tiết có trong bài viết sau.

2. Sinh viên học ngành nào phù hợp học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh?

Về cơ bản, sinh viên học bất cứ ngành nào cũng có thể học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh. Tuy nhiên, loại văn bằng này được đánh giá phù hợp và hỗ trợ tốt nhất với những người học khối ngành kinh tế. 

Học văn bằng 2 ngành Quản trị Kinh doanh khi đã theo học khối ngành kinh tế thì sẽ giảm nhẹ được các yếu tố như: chi phí, thời gian, số lượng học phần, quan trọng nhất là kiến thức học 2 ngành có thể bổ trợ tốt cho nhau. .

Một số ngành kinh tế phù hợp học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh: 

 • Ngành Tài chính – Ngân hàng
 • Ngành Kinh tế Quốc tế
 • Ngành Kế toán và Tài chính
 • Ngành Kinh doanh và Quản lý
 • Ngành Kinh tế và Quản lý
 • Ngành Kinh tế Đối ngoại
 • Ngành Luật Kinh tế
 • Ngành Quản trị Marketing
Văn bằng 2 QTKD phù hợp cho sinh viên kinh tế

Văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh được đánh giá phù hợp và hỗ trợ tốt nhất với những người học khối ngành kinh tế

Đặc biệt hiện nay, BUV có 2 chương trình học sở hữu bằng kép có bao gồm cả chuyên môn Quản trị, điều này giúp người học tiết kiệm thời gian, sở hữu hai bằng cấp quốc tế được công nhận trên toàn cầu. 

 • Cử nhân Kinh doanh và Quản lý: Chương trình Cử nhân Kinh doanh và Quản lý tại BUV được cấp bằng bởi Đại học London – một trong những trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất ở Vương Quốc Anh – được thiết kế dành cho những sinh viên quan tâm tới việc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý, Marketing và giao dịch trên thị trường.
 • Cử nhân Kinh tế và Quản lý: Chương trình Cử nhân Kinh tế và Quản lý tại BUV cũng được cấp bằng bởi Đại học London, được thiết kế cho những sinh viên quan tâm tới việc phát triển sự nghiệp trong ngành phân tích kinh tế, mong muốn đảm nhận các vị trí quản lý, hoặc cả hai.

3. 5 Lý do nên học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh

Dưới đây là 5 lý do nhiều học viên lựa chọn học văn bằng 2 ngành Quản trị Kinh doanh trong thời đại thị trường lao động ngày càng cạnh tranh: 

3.1. Tăng cơ hội việc làm

Với văn bằng 2, học viên có cơ hội nghiên cứu sâu các kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực Quản trị Kinh doanh, từ đó gia tăng cơ hội việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Ở khía cạnh khác, ngành Quản trị Kinh doanh cũng giúp bổ trợ kiến thức cho các sinh viên đang theo học văn bằng 1 về kinh tế hoặc lĩnh vực liên quan. 

Người học Quản trị Kinh doanh có cơ hội tham gia vào nhiều công việc về quản lý, truyền thông, marketing, quản trị nhân lực… bởi kiến thức về Quản trị Kinh doanh đa dạng và liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài kiến thức chuyên ngành, văn bằng 2 cũng đào tạo sinh viên về kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian.

3.2. Mức lương hấp dẫn của các công việc ngành Quản trị Kinh doanh

Mức lương các công việc thuộc ngành Quản trị Kinh doanh được đánh giá ở mức khá cao so với các ngành nghề khác trên thị trường. 

*Lưu ý: Mức lương ngành Quản trị Kinh doanh dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

Tham khảo mức lương trung bình ngành Quản trị Kinh doanh ở một số vị trí qua Việt Nam Salary:

Vị trí Mức lương (vnđ/tháng)
Quản lý cấp cao 20.000.000 – 50.000.000
Trưởng phòng 15.000.000 – 30.000.000
Chuyên viên 8.000.000 – 15.000.000
Nhân viên thử việc 5.000.000 – 7.000.000

Mức lương trung bình cấp nhân viên: 8.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng

Mức lương trung bình cấp quản lý: 12.000.000 – 30.000.000 VNĐ/tháng

Mức lương thực tế của ngành sẽ thay đổi theo kinh nghiệm và năng lực của mỗi người. Ngoài ra, yếu tố thị trường và kỹ năng mềm cũng sẽ ảnh hưởng đến sự thay đổi mức lương. 

3.3. Rộng mở cơ hội thăng tiến với kiến thức Quản trị Kinh doanh chuyên sâu

Kiến thức về Quản trị Kinh doanh có thể là chìa khóa giúp bạn tận dụng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Học thêm văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh có thể giúp phát triển kỹ năng lãnh đạo, làm việc đội nhóm hiệu quả để có thể dễ dàng lên vị trí cấp cao. 

Khi được đào tạo cơ bản về Quản trị Kinh doanh, khả năng tiếp nhận xử lý vấn đề kinh doanh nhạy bén sẽ giúp bạn làm việc tốt trong môi trường cường độ cao và liên tục thay đổi. 

3.4. Hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp

Với văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh, bạn sẽ có kiến thức chuyên sâu về các khía cạnh quản trị doanh nghiệp như: tài chính, tiếp thị, chiến lược kinh doanh, quản lý nhân sự,…

Đây là tất cả những kiến thức cần thiết cho quá trình tự khởi nghiệp. Bên cạnh đó, quá trình học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh cũng sẽ giúp bạn mở rộng những mối quan hệ chất lượng trong ngành kinh doanh. 

Tăng cơ hội thăng tiến và tự khởi nghiệp

Học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh giúp tăng cơ hội thăng tiến và tự khởi nghiệp

3.5. Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ

Khi học thêm văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh, bạn có cơ hội tiếp cận với nhóm những người cùng đam mê, cùng nỗ lực. Mạng lưới quan hệ rộng mang cho bạn nhiều lợi ích trong công việc và các khía cạnh khác trong cuộc sống.

Về cơ bản, chuẩn đầu ra Quản trị Kinh doanh gồm hai tiêu chí chính cần đáp ứng: kiến thức cơ sở và chuyên ngành, kỹ năng mềm và kỹ năng vận hành. Bạn có thể tham khảo trước khi quyết định học để có kế hoạch học tập và xây dựng lộ trình phù hợp.

4. 2 hình thức đào tạo văn bằng 2 ngành Quản trị Kinh doanh hiện nay

Hiện tại, có 2 hình thức đào tạo văn bằng 2 ngành Quản trị Kinh doanh là hệ chính quy và hệ không chính quy. Mỗi hình thức đào tạo lại có những ưu và nhược điểm riêng. 

4.1. Đào tạo văn bằng 2 hệ chính quy

Hình thức đào tạo: Học tập trung liên tục tại trường.

Ưu điểm  Nhược điểm 
 • Bằng đạt chuẩn: đạt chuẩn đầu ra của trình độ đào tạo hệ chính quy tại cơ sở giáo dục đại học theo quy định.
 • Môi trường học tập sôi nổi: học tập cộng đồng với sự tương tác giữa sinh viên và giảng viên.
 • Lịch trình không linh hoạt: Sinh viên hoặc học viên phải tham gia vào các khóa học, buổi học và các hoạt động đào tạo theo lịch trình quy định sẵn.
 • Thời gian học tập dài: Yêu cầu thời gian học tập dài hạn, thường kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Ai nên chọn học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh đào tạo chính quy? 

 • Những người chưa có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, đặc biệt là những người chưa có nền tảng chuyên môn về Quản trị Kinh doanh.
 • Những sinh viên muốn trải nghiệm môi trường đại học truyền thống với các lớp học, sự kiện, và cơ sở vật chất đầy đủ.

4.2. Đào tạo văn bằng 2 hệ không chính quy

Hình thức đào tạo: Học theo hình thức vừa làm vừa học (học tập trung không liên tục, học từ xa, tự học có hướng dẫn.

Có rất nhiều chương trình đào tạo theo hệ không chính quy có thể kể đến như các hình thức: đào tạo tại chức, đào tạo liên kết, đào tạo hệ vừa học vừa làm, đặc biệt là hình thức đào tạo trực tuyến (E-learning).

Ưu điểm  Nhược điểm 
Linh hoạt lịch học: Sinh viên hoặc học viên có sự linh hoạt lớn trong việc quản lý lịch học của họ. Học viên có thể học theo lịch tự do và chọn thời điểm, địa điểm, và tốc độ học tập phù hợp.
 • Bằng cấp không được đánh giá cao bằng bằng cấp chính quy: Bằng cấp được cấp cho người tốt nghiệp hệ không chính quy không được công nhận rộng rãi, nhiều công ty và doanh nghiệp lớn đặc biệt là các đơn vị quốc tế thường không chấp nhận loại bằng này. 
 • Thiếu sự tương tác: Thiếu sự tương tác cộng đồng và kết nối sinh viên như trong hệ chính quy.
 • Cần tự quản lý tốt thời gian: Đòi hỏi khả năng tự quản lý thời gian cao và sự tự giác cao đối với việc học.

Ai nên chọn học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh đào tạo không chính quy? 

 • Phù hợp cho những người muốn học một số môn học cụ thể hoặc cải thiện kỹ năng mà không cần nhận bằng cấp chính quy.
 • Phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm làm việc và chỉ muốn nâng cao trình độ chuyên môn hoặc nghiệp vụ. 
 • Phù hợp cho những người đang đi làm, người đã có gia đình muốn nâng cao năng lực chuyên môn. 

5. Điều kiện học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV

Với những người muốn học văn bằng 2 về Quản trị Kinh doanh tại BUV, có thể tìm hiểu về chương trình Cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế (đào tạo theo hình thức chính quy) tại BUV. Chương trình Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV được đào tạo trong 3 năm, cấp bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh Quốc tế bởi Đại học Staffordshire. 

Khi theo học chương trình học này tại BUV, sinh viên sẽ được học các môn học bổ trợ hiệu quả cho hoạt động Quản trị và Kinh doanh như: Kinh tế học cho nhà quản lý, Quản trị nguồn nhân lực, Marketing khởi nghiệp, Sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh, Quản trị đa văn hóa, Chiến lược kinh doanh quốc tế,…

Đây là những môn học cung cấp kiến thức tổng quan và chi tiết cho những người muốn theo con đường quản trị kinh doanh lâu dài và có định hướng làm quản lý, lãnh đạo… 

Để theo học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV, các sĩ tử cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản, bao gồm yêu cầu về độ tuổi, học vấn và năng lực tiếng Anh.

5.1. Khái quát về các yêu cầu học vấn

Ứng viên cần đáp ứng một trong những điều kiện sau:

 • Có bằng tốt nghiệp THPT của Việt Nam và hoàn thành Chương trình Dự bị Đại học Staffordshire.
 • Đỗ 2 môn trong Kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc cao (Advanced GCE/A-level).
 • Hoàn thành một chương trình dự bị với điểm số đáp ứng tiêu chuẩn đầu vào theo quy định của Cơ quan Đảm bảo Chất lượng của Anh Quốc đối với Giáo dục bậc cao.
 • Sở hữu bằng Tú tài châu Âu với điểm trung bình đạt tối thiểu 60%, trong đó môn tiếng Anh đạt 60%.
 • Sở hữu bằng Tú tài Quốc tế với điểm trung bình đạt tối thiểu 24 điểm, trong đó môn tiếng Anh đạt 4 điểm.

5.2. Khái quát về các yêu cầu tiếng Anh

Để học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV, người học cần đáp ứng một trong các yêu cầu cơ bản về tiếng Anh 

 • IELTS (ngoại trừ IELTS Thị thực và Nhập cư Anh Quốc – UKVI): Đạt điểm trung bình tối thiểu 6.0, trong đó mỗi kỹ năng đạt tối thiểu 5.5.
 • TOEFL IBT: Đạt điểm tối thiểu mỗi kỹ năng như sau: Nghe: 17; Nói: 20; Đọc: 18; Viết: 17
Học văn bằng 2 QTKD tại BUV

Lựa chọn học văn bằng 2 Quản trị Kinh doanh tại BUV để phát triển sự nghiệp tương lai thuận lợi

Như vậy, bài viết đã giúp độc giả giải đáp băn khoăn có nên học văn bằng 2 ngành Quản trị Kinh doanh không. Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập kinh tế thế giới, việc chuẩn bị thêm một “hành trang” tốt cho sự nghiệp và hoạt động kinh doanh là điều rất cần thiết. 

Để được tư vấn chi tiết về ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại BUV, bạn đọc có thể tham khảo BUV Career Services, gửi email tại sr@buv.edu.vn hoặc liên hệ Hotline +84 96 662 9909 để được tư vấn cụ thể! 

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làmXem thêm
Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Th3 04, 2024

Tổng hợp 10 chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh 

Quản trị Kinh doanh là một ngành học tương đối rộng, do đó số lượng chuyên ngành cũng được phân chia khá đa dạng, tùy thuộc vào định hướng giáo dục của mỗi trường Đại học. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các chuyên ngành trong Quản trị Kinh doanh […]

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Th2 23, 2024

Quản trị Kinh doanh Quốc tế: Khái niệm và mọi điều bạn cần biết trước khi lựa chọn

Nền kinh tế hội nhập toàn cầu đòi hỏi các doanh nghiệp cần có các nhân sự giỏi trong việc lãnh đạo, vận hành và lập kế hoạch chiến lược hiệu quả để đưa sản phẩm, hình ảnh thương hiệu vươn ra thế giới. Chính nhu cầu này đã thúc đẩy sự ra đời của […]

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Th2 23, 2024

Bằng Quản trị Kinh doanh làm gì? 14+ Công việc người sở hữu bằng Quản trị Kinh doanh có thể làm

Sở hữu tấm bằng Quản trị Kinh doanh mở ra cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, một số nhóm ngành nổi bật có thể đến trong lĩnh vực này gồm có: kinh doanh, Marketing, tài chính, nhân sự, giảng dạy,… Vậy bằng Quản trị Kinh doanh làm gì […]

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Th2 20, 2024

Xét tuyển ngành Quản trị Kinh Doanh khối C – Thông tin mới 2024

Hiện nay, nhiều trường đại học tại Việt Nam đã chấp nhận sử dụng kết quả thi khối C để xét tuyển đầu vào ngành Quản trị Kinh doanh. Điều này đã mở rộng cánh cửa trở thành những nhà quản trị, định hướng chiến lược kinh doanh tài ba của các bạn học sinh […]

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

Th2 15, 2024

9 yêu cầu nên có ở sinh viên học ngành Quản trị Kinh doanh

“Ngành Quản trị Kinh doanh yêu cầu những gì?” là một câu hỏi mà các đại diện tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận được từ nhiều bạn học sinh THPT. Đây một tín hiệu đáng mừng vì các bạn học sinh bắt đầu quan tâm tới mức độ […]

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Th2 15, 2024

Mã ngành Quản trị Kinh doanh (7340101) và hướng dẫn tra cứu, đăng ký

Hiện nay, mã ngành Quản trị Kinh doanh là 7340101 và mã ngành Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh là 934010. Mã này được đặt theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, áp dụng cho tất cả các trường Đại học với đa dạng hình thức tuyển sinh trên cả nước. […]

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Th2 14, 2024

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh: Nên chọn ngành nào?

Quản trị Doanh nghiệp và Quản trị Kinh doanh là hai chương trình học thuộc khối ngành Kinh tế, được nhiều sĩ tử tìm hiểu và lựa chọn hiện nay. Thực chất, hai ngành học này đều nghiên cứu hoạt động của doanh nghiệp để giải quyết các “bài toán” về quản trị. Tuy nhiên, […]

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Th2 14, 2024

Quản trị Kinh doanh học có khó không? 6+ bí quyết chinh phục ngành học

Thực tế, ngành Quản trị Kinh doanh học có khó không tùy thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, phương pháp học tập, đam mê, nỗ lực,… của người học, phương pháp truyền đạt kiến thức của người dạy,… Để tìm hiểu chi tiết vấn đề này, mời bạn đọc tiếp tục khám phá […]

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Th2 12, 2024

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì? 11+ thông tin cần biết

Ngành Quản trị Kinh doanh (Business Administration) là học về quá trình quản lý các hoạt động kinh doanh nhằm xây dựng, phát triển, điều hành và đo lường mục tiêu kinh doanh sao cho phù hợp với tiềm lực của tổ chức. Theo đó, ngành Quản trị Kinh doanh là ngành học chuyên đào […]

Học Quản trị Kinh doanh ở nước nào tốt? 11+ quốc gia được chọn lựa nhiều nhất

Th2 12, 2024

Học Quản trị Kinh doanh ở nước nào tốt? 11+ quốc gia được chọn lựa nhiều nhất

Lựa chọn quốc gia phù hợp để du học Quản trị Kinh doanh là băn khoăn của nhiều học sinh, sinh viên. Thực tế, học Quản trị Kinh doanh ở nước nào tốt còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: nhu cầu, sở thích, điều kiện kinh tế của người học,… Thông qua […]

DMCA.com Protection Status