Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021 - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021
Cập nhật

Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021

Th10 11, 2021

Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021 10:15:00

TEDx BUV 2021 trở lại với chủ đề “Pause: On the turn” cùng những câu chuyện về biến đổi khí hậu, sự ái kỷ, chăm sóc nỗi sợ… nhằm giúp người trẻ học cách đối diện với những ưu khuyết điểm cá nhân, tôn trọng bản thân, và khai phá giá trị nội tại.

Tiếp nối thành công của “Press Play” 2020, vừa qua sự kiện TEDx BUV 2021 đã quay trở lại với chủ đề “Pause: On the turn” (Tạm dịch là “Tạm dừng: trước ngã rẽ”). Sự kiện được tổ chức bởi sinh viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã mang đến 7 câu chuyện truyền cảm hứng của 7 diễn giả đến từ các lĩnh vực khác nhau như môi trường, công nghệ, văn hoá – nghệ thuật, kinh doanh ẩm thực…

Pause: On the turn” không chỉ tạo ra một trải nghiệm mang tính cá nhân hóa cho người tham gia, để mỗi người đều nhìn thấy chính mình trong từng câu chuyện mà còn là trạm dừng chân để ta đánh giá hiện tại và lựa chọn hướng đi cho tương lai.

Trong bài diễn thuyết bằng tiếng Anh về hành trình nhiều giai đoạn lên xuống của một diễn viên hài độc thoại, nghệ sĩ Uy Lê – Trưởng nhóm “Saigon Tếu” đã bày tỏ quan điểm về sự ái kỷ và cách bản thân đối mặt với những tổn thương cảm xúc. “Nếu bạn làm trong ngành giải trí, bạn sẽ biết có một nơi mà mình không nên nhìn vào: đó là phần bình luận trên Youtube của bạn. Việc đối mặt với những bình luận tiêu cực, phê phán có thể sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự ti và sợ hãi.” Càng phản ứng bằng cách tạo một vỏ bọc hoàn hảo, chúng ta càng dễ sa vào bẫy của sự ái kỷ và gây tổn thương cho người khác bằng những lời phán xét bị cảm xúc chi phối. 

Với phong cách chơi chữ, kể chuyện độc đáo, những lời tâm sự đến từ trải nghiệm cá nhân của Uy Lê đã mang đến cho khán giả tiếng cười cùng năng lượng tích cực, và hơn hết là thông điệp về lựa chọn bao dung, yêu thương những điểm “dễ bị tổn thương” của mình để trở thành bản thể tốt hơn.

Diễn giả Uy Lê chia sẻ quan điểm về sự ái kỷ.

Giáo dục giới tính & tình dục – một vấn đề đang được giới trẻ quan tâm đã được diễn giả Nguyễn Minh Trang – Nhà sáng lập kênh Youtube Chăn Chuối Show – Sex Edu by Trang chia sẻ tế nhị và hóm hỉnh qua bài diễn thuyết về “mảng xám” của đồng thuận trong tình dục. Từ những ví dụ tình huống, Minh Trang bày tỏ quan điểm về ranh giới giữa đồng thuận và thỏa hiệp trong các quyết định tình dục và mối nguy của sự cả nể do cảm thấy bản thân không đủ giá trị, từ đó đưa ra lời khuyên “chúng ta phải học cách đồng thuận với bản thân trước khi đồng thuận với những yếu tố khác (đối phương, hoàn cảnh, cách thức…)”, tránh trường hợp sau này phải chịu tổn thương cả thể chất và tinh thần.

Diễn giả Nguyễn Minh Trang chia sẻ về chủ đề đồng thuận trong tình dục.

Trước khi tạo ra giá trị cho xã hội, chúng ta cần học cách đối diện với những ưu khuyết điểm cá nhân, biết tôn trọng chính mình và tìm kiếm khai phá những giá trị nội tại. Tinh thần này được 7 diễn giả cài cắm xuyên suốt TEDx BUV 2021 qua những trải nghiệm cá nhân của họ trong công việc và cuộc sống.

Trong đó, chị Hà Chu – chuyên gia Marketing trong lĩnh vực F&B đã đem tới một khái niệm mới: “Ăn tỉnh thức – Conscious dining” hướng tới trải nghiệm ăn uống có trách nhiệm và gắn kết tinh thần. “Chúng ta đang ra đường để uống cà phê hay lấy ly cà phê làm lí do để ra đường?” chỉ là một trong những câu hỏi gợi mở được Hà Chu đưa ra nhằm giúp các bạn trẻ tìm đến điểm cân bằng giữa những quyết định ăn uống giúp thoả mãn ý thức và tiềm thức.

Để không có những món ăn bỏ thừa vì gọi ra chỉ để chụp ảnh, hay những ly nhựa còn 1/3 cà phê bị bỏ đi chỉ để thoả mãn cảm giác được uống một thương hiệu xịn, lời khuyên đến từ vị trí một Marketer trong ngành F&B chính là: “Hãy dừng lại và lắng nghe bản thân kỹ hơn trước khi gật đầu như một phản xạ với mọi lời rủ rê ăn uống hay cà phê. Bạn đang háo hức tới điều gì trong trải nghiệm F&B ấy, và liệu điều bạn mong chờ có thực sự cần ra ngoài, cần tiêu tiền mới thực hiện được không?

Diễn giả Hà Chu chia sẻ về khái niệm “Ăn tỉnh thức” hướng tới trải nghiệm ăn uống có trách nhiệm và giá trị gắn kết tinh thần.

Cũng tại TEDx BUV 2021, một chủ đề được đông đảo khán giả quan tâm là khả năng phát triển vượt xa con người của trí tuệ nhân tạo (AI) trong bài diễn thuyết “Điểm k dị trong công nghệ” của diễn giả Nguyễn Văn Minh Đức. Là một nhà khởi nghiệp và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, anh chia sẻ về việc đã từng không thể kiểm soát được quá trình tự học của trí tuệ nhân tạo và buộc phải dừng hoạt động của chúng. Qua những dẫn chứng về ứng dụng robot thông minh trong nhiều lĩnh vực như công việc (cạnh tranh nhân lực giữa con người và máy móc), sức khoẻ (nội soi viên nang và hiệu chỉnh gene), hay đời sống (AI cũng có thể… dirty talk), diễn giả Minh Đức mang đến một bức tranh toàn cảnh dự báo tiềm năng xuất hiện của một “giống loài kỳ dị” tiến hoá từ trí tuệ nhân tạo.

Qua bài diễn thuyết “Điểm kỳ dị trong công nghệ”, anh Minh Đức chỉ ra khả năng xuất hiện của một “giống loài kỳ dị” tiến hoá từ trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, TEDx BUV 2021 cũng đem đến những thông điệp bảo vệ môi trường qua câu chuyện biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu về sinh học của con người; cách xác định và “chăm sóc” nỗi sợ hay thông điệp về ý thức kết nối truyền thống văn hoá dân tộc trên chặng đường phát triển nghệ thuật giấy Trúc Chỉ.

Điểm tạo nên nét riêng của TEDx BUV là sự tương tác hai chiều giữa diễn giả và người nghe thông qua những trò chơi, câu hỏi khảo sát bình chọn dành cho khán giả hay phòng thảo luận chuyên sâu cho từng chủ đề trên nền tảng Zoom.

Bạn Đỗ Châu Yến, Trưởng BTC TEDx BUV (sinh viên năm 2, ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế) chia sẻ: “Với chủ đề Pause: On the turn, TEDx BUV 2021 là chặng đường tiếp nối Press Play 2020, hướng tới thông điệp về trân trọng và khai phá giá trị của bản thân thông qua việc dừng lại, nghỉ ngơi và suy ngẫm để biết bản thân mình thật sự cần gì khi gặp ngã rẽ trên chặng đường đời.” TEDx BUV trong tương lai sẽ tiếp tục sứ mệnh lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng và là nơi để những người trẻ cùng chí hướng đứng lên chia sẻ những câu chuyện và quan điểm của bản thân.

Ra đời năm 1984, TED là một cộng đồng toàn cầu, bao gồm những diễn giả là các đại diện xuất chúng đến từ mọi lĩnh vực và nền văn hóa, mong muốn chia sẻ những ý tưởng của mình đến mọi người nhằm mang lại kiến thức và truyền cảm hứng. Là mô hình con của TED, TEDx mang lại trải nghiệm tương tự nhưng ở cấp độ địa phương.

 Theo Kenh14

Duy nhất một trường đại học tại Việt Nam được QS xếp hạng 5 sao năm 2024Xem thêm
Show thời trang sinh viên BUV đặc sắc khiến “Bà trùm thời trang” bất ngờ
Cập nhật

Th6 19, 2024

Show thời trang sinh viên BUV đặc sắc khiến “Bà trùm thời trang” bất ngờ

Bốn trường đoạn của show diễn khắc họa sự giao thoa văn hóa và lịch sử của Hà Nội thông qua những thiết kế thời trang lấy cảm hứng từ kiến trúc, con người và những câu chuyện chưa bao giờ phai nhạt.  Đầu tháng 6, khuôn viên BUV đã diễn ra Show Trình Diễn […]

Đại sứ Lào khẳng định niềm tin vào mối hợp tác chiến lược giữa BUV và trường Cao đẳng St. Hugh’s Viêng Chăn
Cập nhật

Th6 07, 2024

Đại sứ Lào khẳng định niềm tin vào mối hợp tác chiến lược giữa BUV và trường Cao đẳng St. Hugh’s Viêng Chăn

Mối quan hệ hợp tác chiến lược đánh dấu cam kết chung trong việc thúc đẩy phát triển giáo dục, giao lưu văn hóa và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam và Lào.  Thúc đẩy hợp tác giáo dục   Mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào được […]

Duy nhất một trường đại học tại Việt Nam được QS xếp hạng 5 sao năm 2024
Cập nhật

Th6 07, 2024

Duy nhất một trường đại học tại Việt Nam được QS xếp hạng 5 sao năm 2024

Quacquarelli Symonds (QS) – tổ chức xếp hạng giáo dục uy tín của Anh Quốc vừa công bố Báo cáo QS Yearbook 2024, trong đó chấm điểm và xếp hạng các trường đại học trên toàn cầu trong danh sách QS World University Rankings.   Đây là một trong những bảng xếp hạng đại học thường […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác chiến lược với CEFALT nhằm thúc đẩy giáo dục ngoại ngữ và tinh thần học tập trọn đời
Cập nhật

Th6 02, 2024

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam hợp tác chiến lược với CEFALT nhằm thúc đẩy giáo dục ngoại ngữ và tinh thần học tập trọn đời

Sự hợp tác giữa BUV và CEFALT nhằm mang tới cho sinh viên, giảng viên và chuyên gia các chương trình sáng tạo, tạo điều kiện trao đổi tri thức và nâng cao cơ hội học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Vào tháng 5 năm 2024, Trường […]

Sinh viên “tập dượt” chinh phục nhà tuyển dụng thời 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI)
Cập nhật

Th5 30, 2024

Sinh viên “tập dượt” chinh phục nhà tuyển dụng thời 4.0 với trí tuệ nhân tạo (AI)

Cùng với những hoạt động bên lề khác như workshop “Sử dụng công nghệ trong hồ sơ xin việc”, “Tiên phong sử dụng công nghệ trong tuyển dụng”, các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm hướng nghiệp toàn diện, “bỏ túi” loạt cẩm nang hữu ích để chinh phục thị trường lao động.   […]

Z Marketer 2024: Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại
Cập nhật

Th5 24, 2024

Z Marketer 2024: Khi Gen Z “thổi hồn” giá trị truyền thống vào phụ kiện hiện đại

Vừa qua, ba đội thi sáng tạo với ý tưởng mang chất liệu văn hóa dân gian vào các đồ vật hiện đại, quen thuộc với gen Z như nến thơm, sản phẩm trang sức phụ kiện đã xuất sắc giành chiến thắng chung sân chơi Z Marketer 2024. Đây là cuộc thi sáng tạo […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam kiên định vị thế tiên phong trong lan tỏa phát triển bền vững
Cập nhật

Th5 22, 2024

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam kiên định vị thế tiên phong trong lan tỏa phát triển bền vững

Với vai trò là những người dẫn đầu trong việc lan tỏa tri thức, các trường đại học còn có thể khuyến khích các tổ chức và cộng đồng khác học hỏi và noi gương, tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ – đại diện lãnh đạo Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam […]

Sinh viên BUV vi vu Hàn Quốc với chương trình trao đổi quốc tế
Cập nhật

Th5 16, 2024

Sinh viên BUV vi vu Hàn Quốc với chương trình trao đổi quốc tế

Những ngày cuối cùng của tháng 4 vừa qua, các bạn sinh viên của BUV đã có ột chuyến đi giàu trải nghiệm tới Hàn Quốc bổ ích và lý thú thuộc khuôn khổ chương trình Trao đổi Quốc tế (International Exchange Programme). Trong 7 ngày trải nghiệm tại Hàn Quốc, sinh viên đã có […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) hợp tác với các trường THPT: Lợi ích “đa tầng”
Cập nhật

Th5 13, 2024

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) hợp tác với các trường THPT: Lợi ích “đa tầng”

Không chỉ mang lại sự tiếp nối liên thông về học thuật chất lượng cao cho các em học sinh tiềm năng, sự hợp tác này còn phong phú hóa tài nguyên giảng dạy, phương pháp giảng dạy cho các bên tham gia, từ đó đóng góp vào việc nâng tầm bền vững chất lượng […]

DMCA.com Protection Status