Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021 - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021
Cập nhật
Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021

Th10 11, 2021

Lắng nghe những câu chuyện về “thức tỉnh” trong đời sống giới trẻ tại TEDx BUV 2021 10:15:00

TEDx BUV 2021 trở lại với chủ đề “Pause: On the turn” cùng những câu chuyện về biến đổi khí hậu, sự ái kỷ, chăm sóc nỗi sợ… nhằm giúp người trẻ học cách đối diện với những ưu khuyết điểm cá nhân, tôn trọng bản thân, và khai phá giá trị nội tại.

Tiếp nối thành công của “Press Play” 2020, vừa qua sự kiện TEDx BUV 2021 đã quay trở lại với chủ đề “Pause: On the turn” (Tạm dịch là “Tạm dừng: trước ngã rẽ”). Sự kiện được tổ chức bởi sinh viên trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã mang đến 7 câu chuyện truyền cảm hứng của 7 diễn giả đến từ các lĩnh vực khác nhau như môi trường, công nghệ, văn hoá – nghệ thuật, kinh doanh ẩm thực…

Pause: On the turn” không chỉ tạo ra một trải nghiệm mang tính cá nhân hóa cho người tham gia, để mỗi người đều nhìn thấy chính mình trong từng câu chuyện mà còn là trạm dừng chân để ta đánh giá hiện tại và lựa chọn hướng đi cho tương lai.

Trong bài diễn thuyết bằng tiếng Anh về hành trình nhiều giai đoạn lên xuống của một diễn viên hài độc thoại, nghệ sĩ Uy Lê – Trưởng nhóm “Saigon Tếu” đã bày tỏ quan điểm về sự ái kỷ và cách bản thân đối mặt với những tổn thương cảm xúc. “Nếu bạn làm trong ngành giải trí, bạn sẽ biết có một nơi mà mình không nên nhìn vào: đó là phần bình luận trên Youtube của bạn. Việc đối mặt với những bình luận tiêu cực, phê phán có thể sẽ khiến chúng ta cảm thấy tự ti và sợ hãi.” Càng phản ứng bằng cách tạo một vỏ bọc hoàn hảo, chúng ta càng dễ sa vào bẫy của sự ái kỷ và gây tổn thương cho người khác bằng những lời phán xét bị cảm xúc chi phối. 

Với phong cách chơi chữ, kể chuyện độc đáo, những lời tâm sự đến từ trải nghiệm cá nhân của Uy Lê đã mang đến cho khán giả tiếng cười cùng năng lượng tích cực, và hơn hết là thông điệp về lựa chọn bao dung, yêu thương những điểm “dễ bị tổn thương” của mình để trở thành bản thể tốt hơn.

Diễn giả Uy Lê chia sẻ quan điểm về sự ái kỷ.

Giáo dục giới tính & tình dục – một vấn đề đang được giới trẻ quan tâm đã được diễn giả Nguyễn Minh Trang – Nhà sáng lập kênh Youtube Chăn Chuối Show – Sex Edu by Trang chia sẻ tế nhị và hóm hỉnh qua bài diễn thuyết về “mảng xám” của đồng thuận trong tình dục. Từ những ví dụ tình huống, Minh Trang bày tỏ quan điểm về ranh giới giữa đồng thuận và thỏa hiệp trong các quyết định tình dục và mối nguy của sự cả nể do cảm thấy bản thân không đủ giá trị, từ đó đưa ra lời khuyên “chúng ta phải học cách đồng thuận với bản thân trước khi đồng thuận với những yếu tố khác (đối phương, hoàn cảnh, cách thức…)”, tránh trường hợp sau này phải chịu tổn thương cả thể chất và tinh thần.

Diễn giả Nguyễn Minh Trang chia sẻ về chủ đề đồng thuận trong tình dục.

Trước khi tạo ra giá trị cho xã hội, chúng ta cần học cách đối diện với những ưu khuyết điểm cá nhân, biết tôn trọng chính mình và tìm kiếm khai phá những giá trị nội tại. Tinh thần này được 7 diễn giả cài cắm xuyên suốt TEDx BUV 2021 qua những trải nghiệm cá nhân của họ trong công việc và cuộc sống.

Trong đó, chị Hà Chu – chuyên gia Marketing trong lĩnh vực F&B đã đem tới một khái niệm mới: “Ăn tỉnh thức – Conscious dining” hướng tới trải nghiệm ăn uống có trách nhiệm và gắn kết tinh thần. “Chúng ta đang ra đường để uống cà phê hay lấy ly cà phê làm lí do để ra đường?” chỉ là một trong những câu hỏi gợi mở được Hà Chu đưa ra nhằm giúp các bạn trẻ tìm đến điểm cân bằng giữa những quyết định ăn uống giúp thoả mãn ý thức và tiềm thức.

Để không có những món ăn bỏ thừa vì gọi ra chỉ để chụp ảnh, hay những ly nhựa còn 1/3 cà phê bị bỏ đi chỉ để thoả mãn cảm giác được uống một thương hiệu xịn, lời khuyên đến từ vị trí một Marketer trong ngành F&B chính là: “Hãy dừng lại và lắng nghe bản thân kỹ hơn trước khi gật đầu như một phản xạ với mọi lời rủ rê ăn uống hay cà phê. Bạn đang háo hức tới điều gì trong trải nghiệm F&B ấy, và liệu điều bạn mong chờ có thực sự cần ra ngoài, cần tiêu tiền mới thực hiện được không?

Diễn giả Hà Chu chia sẻ về khái niệm “Ăn tỉnh thức” hướng tới trải nghiệm ăn uống có trách nhiệm và giá trị gắn kết tinh thần.

Cũng tại TEDx BUV 2021, một chủ đề được đông đảo khán giả quan tâm là khả năng phát triển vượt xa con người của trí tuệ nhân tạo (AI) trong bài diễn thuyết “Điểm k dị trong công nghệ” của diễn giả Nguyễn Văn Minh Đức. Là một nhà khởi nghiệp và nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo, anh chia sẻ về việc đã từng không thể kiểm soát được quá trình tự học của trí tuệ nhân tạo và buộc phải dừng hoạt động của chúng. Qua những dẫn chứng về ứng dụng robot thông minh trong nhiều lĩnh vực như công việc (cạnh tranh nhân lực giữa con người và máy móc), sức khoẻ (nội soi viên nang và hiệu chỉnh gene), hay đời sống (AI cũng có thể… dirty talk), diễn giả Minh Đức mang đến một bức tranh toàn cảnh dự báo tiềm năng xuất hiện của một “giống loài kỳ dị” tiến hoá từ trí tuệ nhân tạo.

Qua bài diễn thuyết “Điểm kỳ dị trong công nghệ”, anh Minh Đức chỉ ra khả năng xuất hiện của một “giống loài kỳ dị” tiến hoá từ trí tuệ nhân tạo.

Bên cạnh đó, TEDx BUV 2021 cũng đem đến những thông điệp bảo vệ môi trường qua câu chuyện biến đổi khí hậu và khả năng chống chịu về sinh học của con người; cách xác định và “chăm sóc” nỗi sợ hay thông điệp về ý thức kết nối truyền thống văn hoá dân tộc trên chặng đường phát triển nghệ thuật giấy Trúc Chỉ.

Điểm tạo nên nét riêng của TEDx BUV là sự tương tác hai chiều giữa diễn giả và người nghe thông qua những trò chơi, câu hỏi khảo sát bình chọn dành cho khán giả hay phòng thảo luận chuyên sâu cho từng chủ đề trên nền tảng Zoom.

Bạn Đỗ Châu Yến, Trưởng BTC TEDx BUV (sinh viên năm 2, ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế) chia sẻ: “Với chủ đề Pause: On the turn, TEDx BUV 2021 là chặng đường tiếp nối Press Play 2020, hướng tới thông điệp về trân trọng và khai phá giá trị của bản thân thông qua việc dừng lại, nghỉ ngơi và suy ngẫm để biết bản thân mình thật sự cần gì khi gặp ngã rẽ trên chặng đường đời.” TEDx BUV trong tương lai sẽ tiếp tục sứ mệnh lan toả những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng và là nơi để những người trẻ cùng chí hướng đứng lên chia sẻ những câu chuyện và quan điểm của bản thân.

Ra đời năm 1984, TED là một cộng đồng toàn cầu, bao gồm những diễn giả là các đại diện xuất chúng đến từ mọi lĩnh vực và nền văn hóa, mong muốn chia sẻ những ý tưởng của mình đến mọi người nhằm mang lại kiến thức và truyền cảm hứng. Là mô hình con của TED, TEDx mang lại trải nghiệm tương tự nhưng ở cấp độ địa phương.

 Theo Kenh14

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạoXem thêm
Mở đăng ký chương trình STARLEO JUNIORS 2023
Cập nhật

Th9 22, 2023

Mở đăng ký chương trình STARLEO JUNIORS 2023

Bạn có mong muốn trở thành đại diện của BUV tại trường THPT của mình và có cho mình những trải nghiệm quý giá? Hãy nộp hồ sơ để trở thành 1 phần của Starleo Juniors, mạng lưới các học sinh THPT của BUV, những người sẽ có cơ hội làm việc sát sao cùng phòng […]

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạo
Cập nhật

Th8 25, 2023

Sinh viên BUV thực hành ứng dụng, tạo đà phát triển trong lĩnh vực công nghệ & sáng tạo

Chinh phục thử thách lập trình trò chơi thực tế trong vỏn vẹn 48 giờ, thử sức tái thiết kế những không gian ngay trong lòng thành phố, hay sắm vai thí sinh gọi vốn đầu tư cho dự án sáng tạo – tất cả đều là những hoạt động mà sinh viên khối ngành […]

We Unite – Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo và sự hợp tác của cộng đồng BUVers 
Cập nhật

Th8 23, 2023

We Unite – Tôn vinh những ý tưởng sáng tạo và sự hợp tác của cộng đồng BUVers 

Vừa qua, BUVer đã có một tuần lễ tôn vinh giá trị cốt lõi Hợp tác và Sáng tạo (Collaboration and Innovation) cực sôi động và đáng nhớ. Đây là tuần lễ thứ 3, nằm trong chuỗi những tuần lễ tôn vinh các giá trị cốt lõi của BUV. Trong đó, tại mỗi tuần lễ, […]

BUV đồng hành cùng giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm thứ 6 liên tiếp
Cập nhật

Th8 08, 2023

BUV đồng hành cùng giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm thứ 6 liên tiếp

Ngày 2/8 vừa qua, bà Võ Hồng Hạnh – Giám đốc Ban Marketing, Truyền thông và Tuyển sinh Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đại diện nhà trường tham dự Họp báo phát động Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” lần thứ VI năm 2023 với tư […]

Vũ Cát Tường, JustaTee, tlinh “đốt cháy” sân khấu BUV Meet& Mingle 2023 – Unleash Your Greatness 
Cập nhật

Th8 03, 2023

Vũ Cát Tường, JustaTee, tlinh “đốt cháy” sân khấu BUV Meet& Mingle 2023 – Unleash Your Greatness 

Bùng nổ – Sôi động – Nhiệt huyết là những cảm xúc mà hơn 1000 khán giả đã cùng nhau trải qua tại Ngày hội chào đón tân sinh viên Meet and Mingle 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.   Tại Ngày hội chào đón tân sinh viên Meet & Mingle 2023, các […]

BUV mở rộng khuôn viên học tập vốn đầu tư 165 triệu USD
Cập nhật

Th6 20, 2023

BUV mở rộng khuôn viên học tập vốn đầu tư 165 triệu USD

Sáng 15/6, Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức Lễ công bố mở rộng khuôn viên học tập có tổng vốn đầu tư 165 triệu USD. Đây cũng là sự kiện khánh thành Khu ẩm thực và không gian sinh hoạt cộng đồng của sinh viên. Đến dự có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT […]

#WeEmbrace TikTok Challenge: Cùng BUV lan tỏa tinh thần Tử tế và Tôn trọng! 
Cập nhật

Th6 02, 2023

#WeEmbrace TikTok Challenge: Cùng BUV lan tỏa tinh thần Tử tế và Tôn trọng! 

Với chủ đề “We Embrace”, tập trung vào hai giá trị Tử tế và Tôn trọng, sự kiện Tuần lễ Tôn Vinh tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã chính thức bắt đầu, mang tới những hoạt động cộng đồng với nhiều giá trị tích cực. Hưởng ứng tinh thần này, BUV […]

GS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng BUV: Việt Nam là kim cương ở Châu Á về cơ hội đầu tư giáo dục
Cập nhật

Th5 18, 2023

GS. Raymond Gordon, Hiệu trưởng BUV: Việt Nam là kim cương ở Châu Á về cơ hội đầu tư giáo dục

[Trích nguồn: báo Đầu tư] Giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) nhận định, Việt Nam là viên ngọc quý hay kim cương về cơ hội đầu tư giáo dục. Giáo sư Raymond Gordon phát biểu tại Hội thảo “Cộng hưởng sức mạnh đầu tư vì một Việt Nam thịnh vượng”. […]

Lễ trao Học Bổng năm 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam
Cập nhật

Th5 16, 2023

Lễ trao Học Bổng năm 2023 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

[Trích nguồn: VOV] Nhằm tôn vinh thành tích của các bạn học sinh giành được những suất học bổng BUV năm 2023, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tổ chức Lễ trao Học bổng năm 2023. Đây cũng là dịp để các bạn Quán quân có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu […]

Quyết định phê duyệt liên kết đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh (MBA) giữa Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam và Trường Đại học Staffordshire
Cập nhật

Th5 05, 2023

Quyết định phê duyệt liên kết đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh (MBA) giữa Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam và Trường Đại học Staffordshire

Hiệu trưởng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam phê duyệt liên kết đào tạo Ngành Quản trị Kinh doanh trình độ Thạc sĩ giữa Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam và Trường Đại học Staffordshire với thời gian hoạt động liên kết đào tạo là 05 năm. Quyết định này làm sâu sắc […]