Blockchain dẫn dắt những ngành nào trong tương lai? - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
Blockchain dẫn dắt những ngành nào trong tương lai?
Cập nhật
Blockchain dẫn dắt những ngành nào trong tương lai?

Th3 26, 2021

Blockchain dẫn dắt những ngành nào trong tương lai? 17:10:00

Các chuyên gia đầu ngành chia sẻ xu hướng ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain), tại hội thảo dành cho học viên MBA của BUV.

Với chủ đề “Xu hướng tương lai và ứng dụng của công nghệ Blockchain trong kinh doanh”, hội thảo vừa diễn ra ở Hà Nội đã đem đến bức tranh toàn cảnh, gần gũi của công nghệ chuỗi khối. Sự kiện được tổ chức nhằm giúp những học viên MBA tại BUV có mối quan tâm đến công nghệ của tương lai có thể trao đổi, thảo luận với các chuyên gia đầu ngành về blockchain tại Việt Nam và quốc tế, cập nhật kiến thức kinh doanh thực tiễn bên cạnh chương trình học.

Thị trường tỷ đô

Blockchain là công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu an toàn, dựa trên hệ thống mã hoá, tính năng đặc biệt là không đòi hỏi nhiều bên trung gian xác nhận thông tin. Nhờ chia sẻ dữ liệu minh bạch và có tính bảo mật cao, tiết kiệm chi phí và xác thực tin cậy…, công nghệ này là một trong những xu hướng đột phá, được ứng dụng ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Thị trường blockchain ước tính tăng từ 242 triệu USD năm 2016 đến 7.684 tỷ USD vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 79,69%. Cũng theo diễn đàn kinh tế thế giới, tới năm 2025, 10% GDP toàn cầu (khoảng 100 nghìn tỷ USD) sẽ đóng góp công nghệ blockchain, ông Sam Goundar, giảng viên cấp cao tại BUV, tác giả của cuốn sách về blockchain “Blockchain Technologies, Applications And Cryptocurrencies: Current Practice And Future Trends” dẫn ra số liệu.

   Ông Sam Goundar, giảng viên cấp cao tại BUV, chia sẻ về ứng dụng thực tiễn của blockchain.

Theo vị chuyên gia, một nhầm lẫn phổ biến hiện nay là nhiều người cho rằng blockchain và tiền mã hoá là một. Thực tế, tiền ảo là một trong những ứng dụng điển hình của blockchain. Ngoài ra, công nghệ chuỗi khối còn được ứng dụng vào đa dạng các lĩnh vực trong thực tiễn như quản lý và sở hữu bất động sản, quản lý chuỗi cung ứng, chuyển tiền, xác minh nhận dạng số, truy xuất nguồn gốc trong nông nghiệp, Chính phủ điện tử…

Lấy ví dụ trong đại dịch Covid-19, do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đứt gãy, theo ông Sam, nguyên nhân đến từ việc phụ thuộc quá nhiều vào sự can thiệp, quyết định của con người. Vì thế, việc ứng dụng hợp đồng thông minh (Smart Contract) của blockchain, với đặc tính tự động thực hiện các điều khoản, thoả thuận giữa các bên một cách minh bạch, không có sự can thiệp từ bên ngoài, sẽ là giải pháp quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả.

Tiềm năng của blockchain tại Việt Nam

Nhận định về blockchain tại Việt Nam, diễn giả Đỗ Văn Long, CEO Vietnam Blockchain Corporation, cho rằng đây là thời điểm vàng để đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển, ứng dụng công nghệ chuỗi khối.

“Trong vòng 5 năm tới, có khoảng 20 tỷ thiết bị sẽ được kết nối với nhau. Đây là thách thức cho lĩnh vực IT, cho hệ thống dữ liệu, đặt ra yêu cầu về một công nghệ mới giúp kết nối và chia sẻ dữ liệu tin cậy, nhanh chóng, bảo mật hơn, mà blockchain chính là một trong những lời giải”, ông Long dẫn chứng.

   Diễn giả Đỗ Văn Long, CEO Vietnam Blockchain Corporation.

Chuyên gia cũng dự báo những lĩnh vực sẽ ứng dụng blockchain mạnh mẽ trong nhiều năm tới. Nổi bật là ngành tài chính, khi các giao dịch thực hiện trên nền tảng blockchain chứng minh được độ nhanh, chính xác và tin cậy.

Y tế cũng là một lĩnh vực tiềm năng cho blockchain. Ông Long cho biết Việt Nam đang nghiên cứu, thí điểm ứng dụng blockchain để triển khai “Hộ chiếu Covid”. Theo đó, thông tin chứng nhận người đã xét nghiệm an toàn với cộng đồng sẽ được xác thực trên hệ thống chuỗi khối.

   Các diễn giả trong phiên thảo luận.

Thứ ba là nông nghiệp, cụ thể như truy xuất nguồn gốc nhờ mã QRCode Blockchain trên sản phẩm, đảm bảo sự minh bạch, chất lượng. Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã và đang tham gia các hiệp định thương mại FTA với yêu cầu cao về nguồn gốc xuất xứ để được miễn thuế. Năm ngoái, Thủ tướng cũng đã ra phê duyệt đề án, đến năm 2025, tối thiểu 30% doanh nghiệp áp dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm bán trên thị trường.

Ông Long lấy ví dụ, năm 2019, 8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ bằng đường hàng không. Điều đặc biệt, để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế về truy xuất nguồn gốc và chất lượng, trái xoài được ứng dụng blockchain có tem định danh bằng mã QR Code, dưới sự hỗ trợ của công ty Cổ Phần Vietnam Blockchain (Vietnam Blockchain Corporation). Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin xuất xứ của trái xoài, từ khâu trồng trọt, đến khi thu hoạch và phân phối.

Kết nối cộng đồng blockchain

Theo CEO Vietnam Blockchain Corporation, một thách thức cho việc phát triển blockchain tại Việt Nam đến từ nhận thức. Công nghệ blockchain thường bị biến thể sang nghiên cứu đồng tiền mã hoá, khiến nhiều người sa vào các dự án bán hàng đa cấp. Ngoài ra, pháp lý cho blockchain không theo kịp sự phát triển quá nhanh của công nghệ này. Đây là vấn đề của không chỉ Việt Nam mà còn cả thế giới.

   Chuyên đề về blockchain do BUV tổ chức dành cho học viên MBA.

“Tôi mong muốn xây dựng cộng đồng quy tụ những chuyên gia uy tín trong giới, chia sẻ các thông tin, ứng dụng blockchain một cách lành mạnh, cởi mở”, ông Long cho biết.

Trong đó, nhiệm vụ ‘Thúc đẩy kinh doanh theo lĩnh vực chuyên sâu cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo’ thuộc đề án ‘Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025’ (Đề án 844) của Bộ Khoa học Công Nghệ sẽ là cơ hội để tạo tính lan toả, kết nối phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp ứng dụng công nghệ Blockchain.

Từng ấp ủ, triển khai nhiều dự án đào tạo về blockchain tại các trường đại học, doanh nghiệp, CEO Vietnam Blockchain Corporation cho rằng việc các trường giảng dạy, phổ biến kiến thức về công nghệ mới cho người trẻ là điều đáng khuyến khích.

“BUV là một trong những trường tỏ ra nhanh nhạy, cấp tiến khi tổ chức chuỗi chuyên đề về blockchain dành riêng cho sinh viên. Thông tin, thuật ngữ về blockchain có rất nhiều trên internet, nhưng cũng dễ dẫn đến hiểu sai. Hội thảo hôm nay của BUV đã đúc kết các từ khóa quan trọng, để các bạn tìm hiểu đúng và nhanh hơn, đồng thời nhìn thấy rõ giá trị, ứng dụng thực tế của blockchain tại Việt Nam và đón đầu tương lai”, chuyên gia chia sẻ.

Buổi lễ ký kết hợp tác giữa BUV và Đại học Limerick: Cơ hội quý giá dành cho sinh viên Việt NamXem thêm
BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng
Cập nhật

Th11 22, 2023

BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng

HÀ NỘI, NGÀY 22 THÁNG 11 NĂM 2023 – Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) giới thiệu 6 chương trình đào tạo và 1 chuyên ngành mới được cấp bằng bởi các trường đại học Anh Quốc. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng công bố Quỹ học bổng 2024 nhằm mang đến nhiều […]

Hợp tác nghiên cứu tại BUV làm nổi bật các vấn đề về trung thực trong học thuật
Cập nhật

Th11 18, 2023

Hợp tác nghiên cứu tại BUV làm nổi bật các vấn đề về trung thực trong học thuật

Thông qua các nghiên cứu hợp tác gần đây, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã cho ra mắt hai bài báo đáng chú ý được xuất bản trên các tạp chí giáo dục uy tín, có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Những nghiên cứu này không chỉ nâng cao tiêu chuẩn nghiên […]

Buổi lễ ký kết hợp tác giữa BUV và Đại học Limerick: Cơ hội quý giá dành cho sinh viên Việt Nam
Cập nhật

Th11 06, 2023

Buổi lễ ký kết hợp tác giữa BUV và Đại học Limerick: Cơ hội quý giá dành cho sinh viên Việt Nam

Ngày 19/10 vừa qua, Trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam (BUV) đã chào đón ông Conor Finn, Phó Đại sứ, và bà Hương Nguyễn, Cố vấn Quan hệ Song phương tại Đại sứ quán Ireland, tới khu học xá BUV tại Ecopark. Đây là dịp ký kết thỏa thuận hợp tác quan trọng […]

BUV phối hợp cùng Arts University Bournemouth chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh qua chuỗi hoạt động sáng tạo nghệ thuật
Cập nhật

Th11 02, 2023

BUV phối hợp cùng Arts University Bournemouth chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh qua chuỗi hoạt động sáng tạo nghệ thuật

Mới đây, BUV đã phối hợp cùng Trường Đại học Arts University Bournemouth (AUB) để phát động chương trình “50th Anniversary Hybrid Challenge” – một cuộc thi sáng tạo dành riêng cho sinh viên chuyên ngành Ứng dụng Sáng tạo Đương đại, nhằm mục đích chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) nâng tầm ngành Game Việt
Cập nhật

Th11 01, 2023

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) hợp tác cùng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) nâng tầm ngành Game Việt

Mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) là chìa khóa để nhà trường tiếp tục xúc tiến các hoạt động đóng góp cho sự phát triển của ngành Game Việt Nam – bao gồm mở rộng […]

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) phối hợp cùng báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm “An toàn không gian mạng cho sinh viên”
Cập nhật

Th10 30, 2023

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) phối hợp cùng báo Tiền Phong tổ chức tọa đàm “An toàn không gian mạng cho sinh viên”

Sáng ngày 30/10/2023, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã phối hợp cùng báo Tiền Phong, với sự định hướng của Ban Tuyên giáo, Trung ương Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam, tổ chức tọa đàm có chủ đề “An toàn không gian mạng cho sinh viên”. Buổi tọa đàm đã nhận được […]

Sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện – BritCham Charity Fun Run 2023 Hà Nội, đồng hành bởi Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)
Cập nhật

Th10 26, 2023

Sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện – BritCham Charity Fun Run 2023 Hà Nội, đồng hành bởi Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện BritCham Charity Fun Run là một chương trình thường niên của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Anh Quốc (BritCham) tại Việt Nam. Tiếp nối thành công của năm 2022, BritCham Charity Fun Run 2023 Hà Nội, đồng hành bởi Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) đã […]

Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) đón chào thế hệ sinh viên tốt nghiệp mới 
Cập nhật

Th10 25, 2023

Trường Đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) đón chào thế hệ sinh viên tốt nghiệp mới 

Ngày 14 và 15/10 vừa qua, gần 500 sinh viên thuộc khóa thứ 11 của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam đã chính thức tốt nghiệp. Lễ tốt nghiệp không chỉ khép lại hành trình học tập dài 3 năm với nhiều xúc cảm, kỷ niệm, mà còn là cột mốc ý nghĩa mở […]

Du lịch Bền vững: Giảng viên và cựu sinh viên BUV nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của Thế hệ Y đối với Du lịch Cộng đồng
Cập nhật

Th10 13, 2023

Du lịch Bền vững: Giảng viên và cựu sinh viên BUV nghiên cứu những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của Thế hệ Y đối với Du lịch Cộng đồng

Trong ngành công nghiệp du lịch thay đổi không ngừng, việc nghiên cứu các loại hình du lịch bền vững là rất quan trọng để đạt được tác động tích cực đối với cộng đồng thông qua ngành du lịch. Tiến sĩ Maren Viol, Trưởng Bộ môn Du lịch và Khách sạn tại BUV, và […]

Cơ hội cho tất cả những bộ óc sáng tạo của BUV: Tham gia “Cuộc thi thiết kế tầm nhìn số” và góp phần định hình tương lai của giáo dục
Cập nhật

Th10 10, 2023

Cơ hội cho tất cả những bộ óc sáng tạo của BUV: Tham gia “Cuộc thi thiết kế tầm nhìn số” và góp phần định hình tương lai của giáo dục

Bạn có sẵn sàng phát huy khả năng sáng tạo và tạo ra tác động to lớn đến tương lai của Giáo dục Đại học tại Việt Nam? Đây là cơ hội duy nhất để các bạn sinh viên Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), trở thành một phần của một dự án hợp […]

DMCA.com Protection Status