10 thông tin nhất định phải đọc trước khi quyết định theo đuổi ngành Tài chính - British University Vietnam (BUV) - Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế QS 5 sao
10 thông tin nhất định phải đọc trước khi quyết định theo đuổi ngành Tài chính
Tài Chính

10 thông tin nhất định phải đọc trước khi quyết định theo đuổi ngành Tài chính

Th4 24, 2024

10 thông tin nhất định phải đọc trước khi quyết định theo đuổi ngành Tài chính 16:42:28

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính hiện nay, ngành Tài chính đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp với nguồn thu nhập triển vọng. Tuy nhiên, trước khi quyết định học và làm việc trong ngành Tài chính, sinh viên cần nắm bắt được chi tiết những thông tin tổng quan về ngành học. Tham khảo chi tiết những thông tin liên quan đến ngành Tài chính qua bài viết dưới đây nếu bạn còn đang cân nhắc và băn khoăn về ngành học này! 

1. Ngành Tài chính là gì?

Ngành Tài chính là ngành học liên quan đến các kỹ năng và kiến thức về quản lý tài sản, tiền bạc, ngân hàng, đầu tư…, chịu trách nhiệm với các hoạt động tài chính như điều phối dòng tiền, vốn vay, các khoản nợ, tín dụng, vốn đầu tư,… trong doanh nghiệp.

Vị trí tài chính trong mỗi doanh nghiệp đều giữ vai trò quan trọng và là nhân tố không thể thiếu. Do đó, ngành Tài chính luôn giữ được sức thu hút và nhận được sự quan tâm đông đảo từ các sĩ tử bởi nhu cầu tuyển dụng cao, đem đến cơ hội làm việc rộng mở cho sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học.

Tài chính là ngành học phát triển và cung cấp cho sinh viên những kiến thức về các hoạt động liên quan đến dòng tiền trong doanh nghiệp

Tài chính là ngành học phát triển và cung cấp cho sinh viên những kiến thức về các hoạt động liên quan đến dòng tiền trong doanh nghiệp

2. Phân loại 10 chuyên ngành trong ngành Tài chính

Với ngành Tài chính, sinh viên sẽ được giảng dạy và lựa chọn theo học chuyên sâu một số chuyên ngành chính sau:

 • Chuyên ngành tài chính quản lý công: Tài chính công là ngành học đào tạo những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các hoạt động thu, chi được cấp từ ngân sách của Nhà nước, do Nhà nước tiến hành.
 • Chuyên ngành tài chính quốc tế: Chuyên ngành tài chính quốc tế là ngành nghiên cứu và kiến thực tập trung vào các lĩnh vực như đầu tư quốc tế, tỷ giá hối đoái và các thể chế tài chính quốc tế.
 • Chuyên ngành tài chính doanh nghiệp: Tập trung nghiên cứu các kiến thức chuyên sâu về công tác ngành quản lý tài chính doanh nghiệp nhằm nâng cao khả năng thẩm định tài chính, phân tích báo cáo và nắm vững các kiến thức về nghiệp vụ tín dụng ngân hàng.
 • Chuyên ngành tài chính bảo hiểm: Tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các nguyên tắc tài chính vào lĩnh vực bảo hiểm.
 • Chuyên ngành phân tích chính sách tài chính: Chuyên ngành đào tạo chuyên sâu những kiến thức về việc nghiên cứu và phân tích các thông tin tài chính, từ đó đưa ra những hoạch định, đánh giá và dự báo về tình hình tài chính của doanh nghiệp; nghiên cứu và duy trì chính sách, dữ liệu tài chính.
 • Chuyên ngành đầu tư tài chính: Tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các nguyên tắc tài chính vào việc lựa chọn, phân tích và quản lý đầu tư và các hoạt động tài chính liên quan.
 • Chuyên ngành tài chính kế toán: Tập trung vào việc nghiên cứu và áp dụng các nguyên tắc kế toán vào việc phân tích, báo cáo và quản lý các giao dịch tài chính của doanh nghiệp và tổ chức.
 • Chuyên ngành thuế: Trang bị các kiến thức chuyên sâu về lý thuyết, chính sách thuế, luật thuế, hạch toán kế toán thuế, nắm chắc về quy trình quản lý thuế của cơ quan thuế.
 • Chuyên ngành định giá tài sản: Tập trung vào nghiên cứu các nguyên lý, cơ chế về định giá doanh nghiệp, định giá bất động sản, máy móc và những thiết bị khác trên thị trường.
 • Chuyên ngành ngân hàng: Tập trung chuyên sâu vào các kiến thức về tài chính – tiền tệ, quản trị tín dụng, quản trị vốn và tài sản cùng những kiến thức liên quan đến các nghiệp vụ ngân hàng.
Sinh viên có cơ hội phát triển ở nhiều ngành nghề khác nhau với nhiều chuyên ngành chuyên sâu khi theo học Tài chính

Sinh viên có cơ hội phát triển ở nhiều ngành nghề khác nhau với nhiều chuyên ngành chuyên sâu khi theo học quản trị Tài chính

Sinh viên có cơ hội phát triển ở nhiều ngành nghề khác nhau với nhiều chuyên ngành chuyên sâu khi theo học Tài chính

Hiện nay tại BUV cung cấp 4 chương trình học có liên quan đến ngành Tài chính mà sinh viên có thể tham khảo như sau:

 • Chương trình Cử nhân Tài chính: Sinh viên tốt nghiệp chương trình học sẽ được nhận bằng cấp bởi Đại học London và được chỉ đạo học thuật bởi Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE) – một trong những trường Đại học danh giá hàng đầu tại Anh Quốc.
 • Chương trình Cử nhân Tài chính và Kinh tế (Song bằng): Sinh viên có cơ hội nhận 02 tấm bằng: bằng Cử nhân (Danh dự) chuyên ngành Tài chính và Kinh tế – được cấp bởi Đại học Staffordshire và bằng Cử nhân Tài chính và Kinh Tế – được cấp bởi Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam.
Tại BUV, sinh viên có thể tham khảo 4 chương trình Cử nhân nhóm ngành Tài chính được cấp bằng bởi các trường đại học nổi tiếng trên thế giới

Tại BUV, sinh viên có thể tham khảo 4 chương trình Cử nhân nhóm ngành Tài chính được cấp bằng bởi các trường đại học nổi tiếng trên thế giới

3. 5 lợi ích khi sinh viên lựa chọn ngành Tài chính

Trong bối cảnh thị trường mở rộng, ngành Tài chính đang ngày một phát triển và có nhiều đóng góp lớn trong việc xây dựng nền kinh tế – xã hội lớn mạnh, vững chắc. Bên cạnh đó, các vị trí liên quan đến Tài chính cũng không thể thiếu trong mỗi tổ chức, doanh nghiệp, bởi đây là bộ phận đảm nhận vai trò quan trọng, quyết định cho sự thành công và bền vững của một tổ chức.

Dưới đây là 5 lợi ích nổi bật mà ngành học đem đến:

3.1. Cơ hội làm việc đa dạng cùng thu nhập hấp dẫn

Ngành Tài chính là ngành học rộng mở, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau liên quan đến những hoạt động về đầu tư, bảo hiểm, ngân hàng, kế toán/kiểm toán,… Đây là lĩnh vực quan trọng để đảm bảo sự phát triển và vận hành bên trong/ngoài doanh nghiệp. Chính vì vậy, dù nền kinh tế có sự biến chuyển liên tục, triển vọng nghề nghiệp của ngành học này luôn được mở rộng.

Cơ hội nghề nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có thể tự tin đảm nhận và phát triển năng lực, kiến thức với đa dạng các vị trí sau: Giao dịch viên ngân hàng, Môi giới chứng khoán, Thẩm định giá trị, chuyên viên mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, Cán bộ tín dụng, cán bộ thanh toán, Kế toán viên, kiểm toán viên… Bên cạnh đó, khi học tại môi trường quốc tế như BUV, cử nhân các chương trình Tài chính còn có thể vươn ra thế giới, làm việc tại các thị trường Tài chính toàn cầu.

Mức lương trung bình: Theo học ngành Tài chính, sinh viên có cơ hội nhận mức trung bình từ 5.000.000 VND – 50.000.000 VND. Tùy vào vị trí cũng như kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà mức lương sẽ có sự khác nhau.

Bên cạnh mức lương triển vọng, cử nhân theo đuổi ngành còn có thể có mức thu nhập hấp dẫn thông qua các hoạt động đầu tư, trở thành cổ đông của doanh nghiệp vì tài chính vốn chiếm vai trò trọng yếu.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp với mức thu nhập ổn định

Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp với mức thu nhập ổn định

3.2. Phát triển các kỹ năng giúp quản lý tài chính cá nhân và có hoạch định tài chính tốt hơn

Ngành Tài chính cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc để người học có thể vận hành những kiến thức chuyên môn vào việc quản lý tài chính cá nhân. Đây là kỹ năng cần thiết giúp người học lên kế hoạch tài chính một cách hợp lý, tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp, đầu tư để đa dạng nguồn thu nhập và hướng đến mục tiêu tự do tài chính

 • Hiểu biết về nguyên lý tài chính: Sinh viên có thể hiểu rõ về các nguyên tắc cơ bản của tài chính như giá trị tiền tệ, lãi suất, rủi ro và lợi nhuận,… từ đó có thể áp dụng những nguyên lý này vào việc quản lý tài chính cá nhân của mình.
 • Kỹ năng lập kế hoạch tài chính: Học ngành Tài chính giúp sinh viên phát triển kỹ năng lập kế hoạch tài chính cá nhân, bao gồm việc xác định mục tiêu tài chính, lập kế hoạch tiết kiệm và đầu tư, và quản lý nợ.
 • Phân tích và đánh giá: Sinh viên sẽ được học cách phân tích các cơ hội đầu tư, đánh giá rủi ro và lợi ích, và đưa ra các quyết định tài chính thông minh.
 • Quản lý ngân sách: Quản lý ngân sách cá nhân là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân. Với ngành học này, sinh viên có thể học cách quản lý thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm một cách hiệu quả.

3.3. Cung cấp kiến thức tài chính rộng, cung cấp góc nhìn khái quát về ngành

Tài chính là ngành học rộng, cung cấp tất cả những kiến thức liên quan tới các dịch vụ tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Theo học ngành Tài chính, sinh viên sẽ được trang bị nền tảng các môn học từ cơ bản đến chuyên sâu, chi tiết về từng lĩnh vực thuộc nhóm ngành này.

Một số môn học trong ngành Tài chính có thể kể đến như:

 • Kinh tế vĩ mô
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Tài chính quốc tế
 • Ngân hàng thương mại
 • Luật ngân hàng
 • Kế toán doanh nghiệp

Qua những kiến thức được giảng dạy, sinh viên có cái nhìn tổng quan về ngành học nói chung cùng những kiến thức chuyên ngành nói riêng. Điều này giúp các bạn hiểu sâu sắc diễn biến và cách vận hành của các công việc liên quan đến tài chính trong các doanh nghiệp, tổ chức.

Sinh viên học Tài chính được giảng dạy với kiến thức rộng, có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực Tài chính để thấu hiểu và có cơ hội phát triển toàn diện

Sinh viên học Tài chính được giảng dạy với kiến thức rộng, có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực Tài chính để thấu hiểu và có cơ hội phát triển toàn diện

3.4. Cơ hội mở rộng các mối quan hệ giá trị

Trong suốt quá trình học tập, sinh viên sẽ được học tập, gặp gỡ và trao đổi với các giảng viên, các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng. Ngoài ra, sinh viên có thể tham gia các buổi hội nghị, hội thảo và tham dự các sự kiện, dự án về tài chính được tổ chức trong hoặc ngoài cơ sở đào tạo.

Tại BUV sinh viên được học từ các chuyên gia tài chính đa làm việc trong ngành thông qua các workshop, panel talk, hoạt động trong sự kiện PSG – Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội để nâng cao hiểu biết thực tế về thị trường. Bên cạnh việc được cung cấp các kiến thức giá trị, sinh viên còn có cơ hội kết nối, mở rộng quan hệ tại các buổi hội thảo, sự kiện hoặc chương trình thực tập.

Điều này tạo cơ hội giúp sinh viên được giao lưu, kết nối với doanh nghiệp hoặc các bạn sinh viên cùng lĩnh vực để chia sẻ và cùng nhau mở rộng các mối quan hệ trong ngành.

3.5. Cơ hội mở rộng con đường học vấn

Sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân Tài chính, sinh viên có thể lựa chọn học lên thạc sĩ, văn bằng sau đại học hoặc trau dồi, bổ sung thêm các chứng chỉ từ những khóa học kỹ năng ngắn hạn.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội được nhận các suất học bổng, du học tự túc hoặc tham gia vào những dự án trao đổi tại những trường Đại học nổi tiếng trên thế giới như: Đại học Sydney, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE) của Đại học London, Đại học Cambridge,…

Hiện nay, khi theo học các chương trình liên quan đến Tài chính tại BUV, sinh viên được cấp bằng bởi một trong những ngôi trường danh giá nhất Anh Quốc – Đại học London và cả Đại học Staffordshire. Sinh viên BUV sẽ được tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thành các chứng chỉ ngành Tài chính và có được sự công nhận toàn cầu về năng lực. Ngoài ra, với ngành Tài chính, sinh viên có thêm những lựa chọn về chương trình Dự bị Đại học Quốc tế (IFP) kéo dài 9 tháng tại BUV.

Sinh viên có cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ qua việc tham gia các buổi hội nghị, hội thảo hoặc những dự án trao đổi với các trường Đại học khác

Sinh viên có cơ hội mở rộng mạng lưới quan hệ qua việc tham gia các buổi hội nghị, hội thảo hoặc những dự án trao đổi với các trường Đại học khác

4. 3 nhóm môn học thuộc ngành Tài chính phổ biến

Chương trình học ngành Tài chính được xây dựng nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên những kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu về các lĩnh vực trong ngành học. Dưới đây là chi tiết về 3 nhóm môn học thuộc ngành Tài chính:

Lưu ý: Những môn học dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào chương trình học và định hướng mỗi trường các môn sẽ có sự thay đổi khác nhau.

4.1. Kiến thức đại cương

Các môn học trong nhóm kiến thức đại cương thường được trang bị cho sinh viên trong thời gian đầu (năm nhất hoặc năm hai).

Sinh viên sẽ được giảng dạy những môn học trong nhóm đại cương như: Nguyên lý cơ bản chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật đại cương, Tin học đại cương, Tối ưu hóa, Kinh tế Quốc tế,… Tuy nhiên, với chương trình học Tài chính tại BUV, sinh viên sẽ không phải học những môn học thuộc nhóm đại cương mà sẽ đi sâu vào các kiến thức chuyên ngành.

4.2. Kiến thức cơ sở ngành

Những môn học thuộc nhóm kiến thức cơ sở ngành giúp sinh viên tiếp cận với nền tảng kiến thức cơ bản của ngành Tài chính.

 • Kiến thức cơ sở khối ngành: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Marketing căn bản, Nguyên lý kế toán, Luật lao động, Lý thuyết tài chính tiền tệ,…
 • Kiến thức cơ sở ngành: Nguyên lý thống kê kinh tế, Luật kinh tế, Kinh tế lượng, Nguyên lý kế toán.
 • Kiến thức ngành: Tài chính doanh nghiệp, Tài chính quốc tế, Toán tài chính, Thanh toán quốc tế, Thuế,…
Kiến thức cơ sở ngành là những kiến thức nhập môn giúp sinh viên tiếp cận với các kiến thức cơ bản khi theo học ngành Tài chính

Kiến thức cơ sở ngành là những kiến thức nhập môn giúp sinh viên tiếp cận với các kiến thức cơ bản khi theo học ngành Tài chính

4.3. Kiến thức chuyên ngành

Những môn học thuộc nhóm kiến thức chuyên ngành mang tính chuyên môn cao, đi sâu vào các khía cạnh trong lĩnh vực tài chính, gồm các môn:

 • Đầu tư Tài chính
 • Phân tích Tài chính
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Hoạch định ngân sách vốn
 • Tài chính công ty đa quốc gia
 • ….

5. Thi khối nào để xét tuyển ngành Tài chính?

Yêu cầu về khối thi để xét tuyển vào ngành Tài chính có thể khác nhau tùy theo quy định của từng trường và địa phương. Tuy nhiên, thường thì ngành Tài chính yêu cầu các môn học liên quan đến kinh tế, quản lý và toán học.

Dưới đây là một số khối thi học sinh cuối cấp có thể cân nhắc để xét tuyển:

 • A00: Toán – Lý – Hóa
 • A01: Toán – Lý – Anh
 • C01: Toán, Vật lý, Ngữ Văn
 • D01 Văn – Toán – Anh
 • D07: Toán – Hóa – Anh

Để tham khảo chi tiết về các khối thi và hình thức xét tuyển ngành học Tài chính phổ biến tại các cơ sở giáo dục và đào tạo hiện nay, các sĩ tử và bậc phụ huynh có thể tìm hiểu thêm Tại đây.

Các sĩ tử có nguyện vọng theo học ngành Tài chính có nhiều lựa chọn về các khối ngành xét tuyển

Các sĩ tử có nguyện vọng theo học ngành Tài chính Kinh doanh có nhiều lựa chọn về các khối ngành xét tuyển

6. Năng lực đầu ra sau khi học ngành Tài chính

Năng lực đầu ra của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính cần đảm bảo các yêu cầu chất lượng về kiến thức và kỹ năng chuyên môn, các kỹ mềm bổ trợ khác.

6.1. Về kiến thức chuyên môn

Cụ thể, với ngành Tài chính, sinh viên có cơ hội nắm vững những kiến thức chuyên môn sau để có nền tảng vững chắc sau khi tốt nghiệp:

 • Kiến thức về tiền tệ, tài chính, các hoạt động kinh doanh thương mại,…
 • Kiến thức, nghiệp vụ của ngân hàng thương mại…
 • Kiến thức về tài chính doanh nghiệp, quản lý tài chính,…
 • Kiến thức về chứng khoán, thị trường, phân tích và đầu tư
Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học ngành Tài chính sẽ có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng về tiền tệ, các nghiệp vụ ngân hàng,...

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học ngành Tài chính sẽ có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng về tiền tệ, các nghiệp vụ ngân hàng,…

6.2. Về kỹ năng

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Tài chính, sinh viên sẽ có cơ hội phát triển những kỹ năng chuyên môn, đồng thời nâng cao những kỹ năng mềm hỗ trợ trong công việc.

Kỹ năng chuyên môn:

Theo đuổi ngành Tài chính, sinh viên tốt nghiệp được trau dồi và rèn luyện những kỹ năng chuyên môn sau:

 • Kỹ năng tổng hợp, phân tích số liệu
 • Thiết lập các báo cáo về tài chính
 • Kỹ năng định lượng
 • Kỹ năng ứng dụng công nghệ
Những kỹ năng chuyên môn giúp sinh viên sau khi hoàn thành ngành Tài chính tự tin đảm nhận các công việc, nhiệm vụ trong tương lai

Những kỹ năng chuyên môn giúp sinh viên sau khi hoàn thành ngành Tài chính tự tin đảm nhận các công việc, nhiệm vụ trong tương lai

Kỹ năng mềm:

Dưới đây là một số kỹ năng mềm quan trọng có thể hỗ trợ cho sinh viên ngành Tài chính thực hiện các công việc thực tế hiệu quả:

 • Kỹ năng giao tiếp, phản biện
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề linh hoạt
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng ngoại ngữ
Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm là những yếu tố không thể thiếu giúp sinh viên hoàn thành công việc thêm năng suất, hiệu quả hơn

Bên cạnh kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm là những yếu tố không thể thiếu giúp sinh viên hoàn thành công việc thêm năng suất, hiệu quả hơn

Sau khi hoàn thành chương trình Cử nhân Tài chính tại BUV, sinh viên sẽ có khả năng đáp ứng được chuẩn đầu ra về kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc trong tương lai. Cụ thể như sau:

 • Khả năng sử dụng và đánh giá các ngôn ngữ, kỹ thuật thay thế hiện tại của ngân hàng và tài chính
 • Sử dụng thành thạo các thao tác dữ liệu tài chính, dữ liệu số
 • Khả năng phân tích các hoạt động kinh doanh, phân tích và dự báo tài chính doanh nghiệp
 • Định giá tài sản và có khả năng quản lý tài chính, rủi ro tài chính

7. Cơ hội nghề nghiệp của ngành Tài chính

Các vị trí nghề nghiệp của nhóm ngành Tài chính luôn có nhu cầu tuyển dụng lớn qua mỗi năm. Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có thể lựa chọn làm việc trong các môi trường:

 • Ngân hàng, công ty chứng khoán, các tổ chức tài chính;
 • Cục thuế, hải quan, công ty bảo hiểm, công ty tài chính, quỹ tín dụng;
 • Tổ chức tín dụng phi ngân hàng, cơ quan quản lý nhà nước về tài chính ngân hàng và các loại hình doanh nghiệp khác
 • Công ty kiểm toán, quỹ đầu tư, công ty kinh doanh bất động sản, công ty chứng khoán;

Với những môi trường làm việc trên, sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng có thể tự tin đảm nhận nhiệm vụ tại các vị trí như:

 • Giao dịch viên
 • Thẩm định viên
 • Môi giới tài chính
 • Chuyên viên kế toán/kiểm toán
 • Chuyên viên kinh doanh tiền tệ
 • Chuyên viên quản trị tài sản và nguồn vốn
 • Chuyên viên phân tích tài chính doanh nghiệp
 • Chuyên viên định giá tài sản
 • Nhà phân tích chính sách
 • Cán bộ quản lý rủi ro
 • Cán bộ tín dụng
Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính có cơ hội làm việc đa dạng bởi nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cao

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành phân tích Tài chính có cơ hội làm việc đa dạng bởi nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cao

8. Mức lương triển vọng ngành Tài chính

Với vị trí quan trọng trong mọi tổ chức, ngành Tài chính luôn là nhóm ngành có mức lương và nhu cầu tuyển dụng cao.

Theo Hướng dẫn lương 2024 của ManpowerGroup Việt Nam, mức lương của các ngành nghề hầu hết đều ở mức duy trì ổn định. Mức lương các ngành nghề năm 2024 tại Việt Nam được dự đoán là sẽ tiếp tục giữ vững trạng thái trên. Trong đó, lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng đã tiếp tục nắm giữ vị trí đứng đầu trong những ngành nghề có mức lương cao nhất.

Theo TopCV, mức lương trung bình của nhân sự ngành Tài chính trong năm 2023 như sau:

 • Lương trung bình: 18.600.000 VND/tháng.
 • Dải lương phổ biến: 13.900.000 VND/tháng – 18.600.000 VND/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 46.400.000 VND/tháng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn và quy mô cũng như loại hình hoạt động của doanh nghiệp mà mức lương của nhân sự ngành Tài chính sẽ có mức chênh lệch khác nhau.

Tùy thuộc vào vị trí nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm và nền tảng kiến thức chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính sẽ có những mức lương triển vọng khác nhau

Tùy thuộc vào vị trí nghề nghiệp cũng như kinh nghiệm và nền tảng kiến thức chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính sẽ có những mức lương triển vọng khác nhau

9. Học phí của ngành Tài chính

Hiện nay, tại các trường Đại học có chương trình đào tạo Cử nhân ngành tài chính đa số thu mức học phí cụ thể dao động trong các khoảng sau:

 • Các trường Đại học miền Bắc: Từ 17.000.000 VND – 42.000.000 VND/năm học.
 • Các trường Đại học miền Trung: Từ 10.000.000 VND – 18.000.000 VND/năm học.
 • Các trường Đại học miền Nam: Từ 18.000.000 VND – 28.000.000 VND/năm học.

(Nguồn: daihoconline)

Tuy nhiên, đối với những sinh viên theo học ngành Tài chính Hệ quốc tế thường được áp dụng với mức học phí cao hơn khoảng từ 70.000.000 VND – 750.000.000 VND/năm học.

Tùy thuộc vào hệ đào tạo cùng môi trường giảng dạy mà mức học phí ngành Tài chính sẽ có sự chênh lệch, khác nhau

Tùy thuộc vào hệ đào tạo cùng môi trường giảng dạy mà mức học phí ngành Tài chính sẽ có sự chênh lệch, khác nhau

Hiện nay, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) là một trong những cơ sở đào tạo ngành Tài chính có chất lượng đảm bảo đạt chuẩn quốc tế với các phương pháp giảng dạy hiện đại mà sĩ tử có thể tham khảo lựa chọn. Sau khi hoàn thành chương trình tại BUV, sinh viên sẽ được cấp bằng trực tiếp bởi Đại học London (BUV tự hào là một trong 120 Trung tâm Đào tạo được công nhận – Recognised Teaching Centre – của Đại học London trên toàn thế giới và là Trung tâm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam) hoặc Đại học Staffordshire.

Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp các sĩ tử có được hiểu biết và sự chuẩn bị kỹ càng trước khi theo đuổi ngành Tài chính. Nếu cần tư vấn thêm về ngành Tài chính nói chung và các chương trình Cử nhân liên quan đến Tài chính của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nói riêng, độc giả có thể liên hệ với BUV qua số điện thoại +84 96 662 9909 hoặc email về địa chỉ sr@buv.edu.vn.

[Giải đáp] Tài chính và Kinh tế khác nhau như thế nào?Xem thêm
Tài chính gồm những ngành nào? Bí quyết chọn ngành phù hợp

Th2 23, 2024

Tài chính gồm những ngành nào? Bí quyết chọn ngành phù hợp

Ngành Tài chính là khối ngành bao quát nhiều ngành khác nhau như: Tài chính Quản lý công, Tài chính Quốc tế, Tài chính Doanh nghiệp,… Các chuyên ngành này có điểm chung là cung cấp cho người học những kiến thức xoay quanh tài chính trong các tổ chức, doanh nghiệp. Bài viết dưới […]

Học ngành Kinh tế Tài chính thi khối nào và 2 Hình thức xét tuyển khác bạn nên biết

Th2 22, 2024

Học ngành Kinh tế Tài chính thi khối nào và 2 Hình thức xét tuyển khác bạn nên biết

Trong đề án tuyển sinh các năm gần đây, hầu hết các trường đại học giảng dạy khối ngành Kinh tế, Tài chính đều sử dụng 2 hình thức tuyển sinh phổ biến là dựa vào điểm thi THPT Quốc gia và xét điểm học bạ. Trong đó, tổ hợp môn được sử dụng để […]

[Giải đáp] Tài chính và Kinh tế khác nhau như thế nào?

Th2 20, 2024

[Giải đáp] Tài chính và Kinh tế khác nhau như thế nào?

Tài chính và Kinh tế là hai lĩnh vực có mối quan hệ mật thiết và đều có vai trò quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Nắm được những điểm khác nhau giữa Tài chính và Kinh tế sẽ giúp các sĩ tử hiểu rõ về bản chất của từng lĩnh vực và […]

Có nên học Tài chính Quốc tế không? Ai nên chọn ngành này?

Th2 20, 2024

Có nên học Tài chính Quốc tế không? Ai nên chọn ngành này?

“Có nên học Tài chính Quốc tế?” là băn khoăn của nhiều sĩ tử khi đứng trước cơ hội lựa chọn con đường học tập và sự nghiệp trong tương lai. Việc lựa chọn ngành Tài chính Quốc tế dựa trên nhiều yếu tố như kỹ năng, tính cách, sở thích và đặc biệt là […]

Chi tiết về công việc của Kế toán Tài chính trong doanh nghiệp

Th2 14, 2024

Chi tiết về công việc của Kế toán Tài chính trong doanh nghiệp

Công việc của Kế toán Tài chính được đánh giá là mắt xích quan trọng trong phòng kế toán nói riêng và toàn bộ doanh nghiệp nói chung. Để sinh viên dễ dàng hình dung và định hướng rõ ràng về ngành nghề mình sẽ theo đuổi, bài viết sau sẽ chia sẻ chi tiết […]

DMCA.com Protection Status