Có nên học Tài chính Quốc tế không? Ai nên chọn ngành này?
Có nên học Tài chính Quốc tế không? Ai nên chọn ngành này?
Tài Chính

Có nên học Tài chính Quốc tế không? Ai nên chọn ngành này?

Th2 20, 2024

Có nên học Tài chính Quốc tế không? Ai nên chọn ngành này? 11:16:59

Có nên học Tài chính Quốc tế?” là băn khoăn của nhiều sĩ tử khi đứng trước cơ hội lựa chọn con đường học tập và sự nghiệp trong tương lai. Việc lựa chọn ngành Tài chính Quốc tế dựa trên nhiều yếu tố như kỹ năng, tính cách, sở thích và đặc biệt là những giá trị, cơ hội việc làm mà ngành học đem lại. Để tìm hiểu thêm, bạn đọc theo dõi bài phân tích dưới đây để nắm được những thông tin của ngành học, từ đó có quyết định phù hợp với bản thân!

1. 5+ lợi ích khi học ngành Tài chính Quốc tế

Tài chính Quốc tế là một trong những ngành thuộc khối Tài chính, tập trung vào các khía cạnh tài chính có ảnh hưởng và tác động ở phạm vi toàn cầu. Trong những năm gần đây, ngành học này luôn nhận được sự quan tâm đông đảo từ các bậc phụ huynh và học sinh bởi những lợi ích nổi bật, cụ thể như sau:

1.1. Cơ hội tiếp cận, làm việc tại thị trường tài chính quốc tế

Học Tài chính Quốc tế giúp sinh viên có cơ hội trau dồi những kiến thức và kỹ năng ở phạm vi toàn cầu với những môn học được xây dựng theo định hướng quốc tế. Những kiến thức tiếp cận với nền tài chính trong phạm vi rộng giúp sinh viên nâng cao cơ hội làm việc và hoạt động trong môi trường toàn cầu.

Theo đánh giá chung, thị trường tài chính quốc tế thường mang lại cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cao hơn so với một số thị trường tài chính phạm vi quốc gia. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có cơ hội làm việc cho các công ty đa quốc gia, ngân hàng quốc tế, hoặc các tổ chức quốc tế,… với mức lương hấp dẫn.

Ngoài ra, theo học Tài chính Quốc tế thường đi kèm với việc phải sử dụng ngoại ngữ (thường là tiếng Anh) trong quá trình học và nghiên cứu. Điều này giúp sinh viên có kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo – là một yếu tố quan trọng khi làm việc tại thị trường tài chính quốc tế.

Điển hình như trong chương trình học Tài chính và Kinh tế tại BUV, sinh viên sẽ được đào tạo 100% bằng Tiếng Anh, được trang bị những kiến thức liên quan đến Tài chính Quốc tế với một số học phần như: Thương mại điện từ & Kinh doanh đa quốc gia, Tài chính Quốc tế, Thị trường tương lai & Quyền chọn…

Cơ hội tiếp cận với một môi trường quốc tế chuyên nghiệp là lợi ích lớn khi học Tài chính Quốc tế

Cơ hội tiếp cận với một môi trường quốc tế chuyên nghiệp là lợi ích lớn khi học Tài chính Quốc tế

1.2. Phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn

Trong quá trình học tập và hoàn thành chương trình Tài chính Quốc tế, sinh viên có cơ hội rèn luyện những kỹ năng mềm như phân tích chi tiết, nâng cao khả năng giao tiếp, trình bày… và kỹ năng chuyên môn tài chính quan trọng, hỗ trợ trong công việc tương lai.

Cụ thể, sinh viên sẽ được học và thực hành những lý thuyết căn bản về quản lý rủi ro, phân tích thị trường, quản lý tài chính toàn cầu,… cùng những phương pháp, hướng giải quyết khi đối mặt với các vấn đề tài chính khác.

Song song với những kiến thức được giảng dạy, sinh viên hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thị trường tài chính toàn cầu. Qua đó tạo nền tảng vững chắc giúp sinh viên phát triển thêm về kỹ năng phân tích, phán đoán, làm việc nhóm, quản lý tài chính, lên kế hoạch, phẩm chất tỉ mỉ, cẩn thận,…

Những kỹ năng liên quan đến vấn đề tài chính không chỉ được sinh viên ứng dụng trong quá trình làm việc mà còn hữu ích trong cuộc sống hàng ngày khi đối diện trước những vấn đề tài chính cá nhân, gia đình,… Bởi vậy, sinh viên tốt nghiệp Tài chính Quốc tế thường có khả năng quản lý chi tiêu tốt, lên kế hoạch và đặt ra những mục tiêu tài chính thiết thực trong cuộc sống.

Những kỹ năng mềm, kỹ năng tài chính được trau dồi trong suốt quá trình học tập sẽ hỗ trợ bạn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống 

Những kỹ năng mềm, kỹ năng tài chính được trau dồi trong suốt quá trình học tập sẽ hỗ trợ bạn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống

1.3. Đem đến cơ hội làm việc rộng mở

Tài chính Quốc tế luôn là một khía cạnh quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi nền kinh tế trở nên không biên giới, các mối quan hệ tài chính trên thế giới ngày một có thêm nhiều cơ hội phát triển. Điều này góp phần thúc đẩy nhu cầu về nguồn nhân lực Tài chính Quốc tế chất lượng, đem đến cơ hội làm việc rộng mở cho sinh viên theo học.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính Quốc tế có thể làm việc trong các môi trường như: công ty tài chính, ngân hàng, công ty đầu tư, các tổ chức tài chính với phạm vi trong nước và ngoài nước… Đồng thời, sinh viên có đầy đủ tố chất và khả năng để hoàn thành tốt các công việc sau:

 • Chuyên viên tài chính quốc tế
 • Quản trị dự án của ODA, FDI tại ngân hàng thương mại, ngân hàng nhà nước…
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế,
 • Kinh doanh ngoại tệ
 • Đầu tư tài chính
 • Chuyên viên tư vấn tài chính
Sinh viên tốt nghiệp Tài chính Quốc tế có nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực Tài chính với phạm vi trong nước và ngoài nước 

Sinh viên tốt nghiệp Tài chính Quốc tế có nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực Tài chính với phạm vi trong nước và ngoài nước

1.4. Mở rộng mạng lưới các mối quan hệ

Ngành Tài chính Quốc tế không chỉ là đào tạo kiến thức sâu rộng về tài chính, mà còn tạo ra nhiều cơ hội để sinh viên mở rộng mạng lưới các mối quan hệ. Trong suốt quá trình học, sinh viên sẽ được giảng dạy bởi các giảng viên, chuyên gia uy tín trong lĩnh vực Tài chính.

Ngoài ra, sinh viên thường tham gia các hội thảo, hội nghị  và sự kiện quốc tế có cơ hội gặp gỡ và kết nối với chuyên gia, doanh nghiệp và sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau. Tất cả những điều này giúp sinh viên kết nối và mở rộng mối quan hệ trong ngành.

Mạng lưới quan hệ rộng lớn và uy tín mở ra cánh cửa cho sinh viên kết nối với những cộng đồng tầm cỡ, những công việc mơ ước trong tương lai. Dưới đây là một số con đường mà ngành Tài chính Quốc tế cung cấp, giúp sinh viên mở rộng mạng lưới quan hệ:

 • Tham gia vào các dự án nhóm, dự án trao đổi quốc tế giúp sinh viên tạo dựng mối quan hệ đồng hành với các bạn học.
 • Tham gia các sự kiện, hội thảo và một số hoạt động ngoại khóa để gặp gỡ những giảng viên, chuyên gia trong nước, ngoài nước…
 • Tham gia các chương trình hợp tác, trao đổi giữa trường đại học và doanh nghiệp để tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp sau này.

1.5. Mang đến nguồn thu nhập triển vọng

Thực tế, mặt bằng lương của các công ty tài chính đa quốc gia sẽ có sự chênh lệch cao hơn so với những công ty trong nước. Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành Tài chính Quốc tế, sinh viên sẽ có cơ hội được làm việc trong môi trường quốc tế chuyên nghiệp, đồng thời tiếp cận với nguồn thu nhập cao hơn.

Bên cạnh đó, với những sinh viên học chuyên ngành Tài chính tại những trường đại học quốc tế như BUV còn có cơ hội sở hữu tấm bằng quốc tế được cấp bởi các trường đại học danh giá. Đây là nền tảng để sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại những trung tâm tài chính trên toàn cầu với mức thu nhập triển vọng.

Tại Hoa Kỳ, dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động cho thấy nhu cầu về nhà phân tích tài chính tăng 5% và nhu cầu về nhà quản lý tài chính tăng 15% trong 9 – 10 năm tới. Mức lương trung bình cũng rất ổn định, dao động từ 81.000 đến 129.000 USD mỗi năm tùy thuộc vào loại công việc tài chính và kinh nghiệm làm việc.

Với thị trường tại Việt Nam, mức lương dành cho những công việc liên quan đến Tài chính Quốc tế trung bình từ 8.000.000 VND – trên 40.000.000 VND. Tuy nhiên, tùy vào vị trí, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và khu vực làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp mà mức lương sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Nguồn thu nhập triển vọng khi tốt nghiệp Tài chính Quốc tế là một lợi ích lớn mà ngành học đem lại 

Nguồn thu nhập triển vọng khi tốt nghiệp Tài chính Quốc tế là một lợi ích lớn mà ngành học đem lại

2. Đối tượng phù hợp học ngành Tài chính Quốc tế

Biết được 5 ưu điểm của ngành chắc hẳn bạn đã phần nào biết mình có nên học tài chính quốc tế không. Theo học Tài chính Quốc tế, sinh viên sẽ được nghiên cứu về các vấn đề như tỷ giá hối đoái, đầu tư quốc tế, các cơ chế tài chính trên thị trường. Vậy đối tượng nào phù hợp để học và có khả năng theo đuổi Tài chính Quốc tế? Nếu sở hữu những đặc điểm sau thì Tài chính Quốc tế sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn:

 • Có niềm đam mê với lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng
 • Có khả năng tính toán, tư duy mạch lạc, logic
 • Nhạy bén, linh hoạt trước những biến động, đổi mới
 • Có khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo
 • Khả năng nắm bắt xu hướng và phán đoán tốt
 • Cẩn thận, trung thực và tỉ mỉ
 • Chịu được áp lực trong công việc
 • ….
Những phẩm chất cẩn thận, tỉ mỉ, chịu được áp lực trong môi trường học tập Tài chính Quốc tế là yếu tố cho thấy bạn phù hợp với ngành học

Những phẩm chất cẩn thận, tỉ mỉ, chịu được áp lực trong môi trường học tập Tài chính Quốc tế là yếu tố cho thấy bạn phù hợp với ngành học

3. 6 yếu tố cần chuẩn bị trước khi học Tài chính Quốc tế

Nếu muốn theo học Tài chính Quốc tế, dưới đây là những nền tảng mà bạn nên chuẩn bị để tăng khả năng tiếp thu nhanh chóng các kiến thức được giảng dạy, hỗ trợ quá trình học tập thuận lợi:

 • Xây dựng nền tảng toán học vững chắc: Tài chính là ngành học xoay quanh những con số, dòng tiền và các thống kê báo cáo. Nếu lựa chọn theo học Tài chính Quốc tế, bạn cần có sự hiểu biết về toán học và làm quen với những công thức tính toán phức tạp.
 • Rèn luyện khả năng phân tích: Khả năng phân tích chi tiết các dữ liệu, thông tin là điều cần thiết giúp bạn hiểu được các chỉ số trong thị trường kinh tế, tài chính.
 • Rèn luyện khả năng làm việc nhóm: Làm việc nhóm là yếu tố quan trọng trong nhóm nhân sự tài chính để cùng hợp tác, đưa ra những quyết định cẩn trọng về vấn đề tài chính trong doanh nghiệp.
 • Nâng cao khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh): Khi học Tài chính Quốc tế, bạn cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ để tiếp xúc với các văn bản, báo cáo quốc tế hoặc giao tiếp với những đối tác nước ngoài. Do đó, việc thông thạo tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc với ngành Tài chính Quốc tế.
 • Rèn luyện đức tính cẩn thận, trung thực và kiên trì: Học Tài chính Quốc tế đòi hỏi sự cẩn trọng, trung thực và kiên trì bởi bạn sẽ phải thường xuyên đối diện với những dữ liệu số mang tính phức tạp, bảo mật.
Khả năng làm việc nhóm hay phân tích tỉ mỉ, kỹ lưỡng đều là những yếu tố quan trọng cần chuẩn bị để học Tài chính Quốc tế 

Khả năng làm việc nhóm hay phân tích tỉ mỉ, kỹ lưỡng đều là những yếu tố quan trọng cần chuẩn bị để học Tài chính Quốc tế

Sinh viên lựa chọn theo học những chương trình Tài chính tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có cơ hội được cấp bằng bởi Đại học London hoặc Đại học Staffordshire – những cơ sở giáo dục nổi tiếng tại Anh Quốc. Tuy nhiên, trước khi bước vào chương trình giảng dạy chuyên môn, sinh viên cần theo học Chương trình dự bị Đại học nhằm vun đắp những nền tảng kiến thức vững vàng.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc “có nên học Tài chính Quốc tế?” của nhiều sĩ tử khi phải đứng trước lựa chọn định hướng nghề nghiệp tương lai. Nếu muốn tìm hiểu thêm ngành Tài chính Quốc tế hoặc chương trình Tài chính và Kinh tế tại BUV, bạn có thể liên hệ đến bằng cách gửi email đến sr@buv.edu.vn hoặc gọi số điện thoại +84 96 662 9909 để được tư vấn cụ thể!

Học ngành Kinh tế Tài chính thi khối nào và 2 Hình thức xét tuyển khác bạn nên biếtXem thêm
10 thông tin nhất định phải đọc trước khi quyết định theo đuổi ngành Tài chính

Th4 24, 2024

10 thông tin nhất định phải đọc trước khi quyết định theo đuổi ngành Tài chính

Với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường tài chính hiện nay, ngành Tài chính đem đến cho sinh viên nhiều cơ hội nghề nghiệp với nguồn thu nhập triển vọng. Tuy nhiên, trước khi quyết định học và làm việc trong ngành Tài chính, sinh viên cần nắm bắt được chi tiết những […]

Tài chính gồm những ngành nào? Bí quyết chọn ngành phù hợp

Th2 23, 2024

Tài chính gồm những ngành nào? Bí quyết chọn ngành phù hợp

Ngành Tài chính là khối ngành bao quát nhiều ngành khác nhau như: Tài chính Quản lý công, Tài chính Quốc tế, Tài chính Doanh nghiệp,… Các chuyên ngành này có điểm chung là cung cấp cho người học những kiến thức xoay quanh tài chính trong các tổ chức, doanh nghiệp. Bài viết dưới […]

Học ngành Kinh tế Tài chính thi khối nào và 2 Hình thức xét tuyển khác bạn nên biết

Th2 22, 2024

Học ngành Kinh tế Tài chính thi khối nào và 2 Hình thức xét tuyển khác bạn nên biết

Trong đề án tuyển sinh các năm gần đây, hầu hết các trường đại học giảng dạy khối ngành Kinh tế, Tài chính đều sử dụng 2 hình thức tuyển sinh phổ biến là dựa vào điểm thi THPT Quốc gia và xét điểm học bạ. Trong đó, tổ hợp môn được sử dụng để […]

[Giải đáp] Tài chính và Kinh tế khác nhau như thế nào?

Th2 20, 2024

[Giải đáp] Tài chính và Kinh tế khác nhau như thế nào?

Tài chính và Kinh tế là hai lĩnh vực có mối quan hệ mật thiết và đều có vai trò quan trọng trong các tổ chức, doanh nghiệp. Nắm được những điểm khác nhau giữa Tài chính và Kinh tế sẽ giúp các sĩ tử hiểu rõ về bản chất của từng lĩnh vực và […]

Chi tiết về công việc của Kế toán Tài chính trong doanh nghiệp

Th2 14, 2024

Chi tiết về công việc của Kế toán Tài chính trong doanh nghiệp

Công việc của Kế toán Tài chính được đánh giá là mắt xích quan trọng trong phòng kế toán nói riêng và toàn bộ doanh nghiệp nói chung. Để sinh viên dễ dàng hình dung và định hướng rõ ràng về ngành nghề mình sẽ theo đuổi, bài viết sau sẽ chia sẻ chi tiết […]

DMCA.com Protection Status