“Du học tại chỗ” ở Việt Nam cần cân nhắc những yếu tố nào?
“Du học tại chỗ” ở Việt Nam cần cân nhắc những yếu tố nào?
Du học & Dự bị Đại học

“Du học tại chỗ” ở Việt Nam cần cân nhắc những yếu tố nào?

Th2 14, 2024

“Du học tại chỗ” ở Việt Nam cần cân nhắc những yếu tố nào? 17:44:11

Du học tại chỗ là hình thức học tập ở một trường đại học quốc tế hoặc chương trình liên kết quốc tế trong nước nhưng được cấp bằng bởi một trường đại học nước ngoài. 

Lựa chọn du học ngay tại Việt Nam đã và đang được nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm, đặc biệt từ sau đại dịch Covid-19. Bởi vì, chi phí đầu tư cho du học tại chỗ Việt Nam tiết kiệm hơn so với du học truyền thống nhưng sinh viên vẫn có được trải nghiệm học tập quốc tế, bằng cấp có giá trị toàn cầu. Bên cạnh đó, các du học sinh tại chỗ cũng không gặp tình trạng sốc văn hóa xuôi – ngược, bệnh dịch, chiến tranh, phân biệt chủng tộc,…

Chi phí du học tại chỗ thấp hơn du học nước ngoài nhưng sẽ cao hơn so với chương trình đào tạo trong nước. Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu kỹ về trường đại học tại Việt Nam để đảm bảo khoản đầu tư du học tại chỗ “đáng đồng tiền bát gạo”.  Dưới đây là 4 yếu tố nên cân nhắc khi lựa chọn du học tại chỗ.

1. Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Theo báo Tiền Phong, Bộ GD&ÐT quyết định dừng gần 200 chương trình liên kết đào tạo quốc tế có chất lượng đào tạo chưa đạt chuẩn năm 2021. Vì vậy, phụ huynh và học sinh cần tìm hiểu kỹ lưỡng về trường Đại học cấp bằng hoặc liên kết với đại học tại Việt Nam, để đảm bảo chương trình đào tạo được cấp bằng bởi 1 trường Đại học tốt, có giá trị quốc tế. 

Một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế cần đảm bảo 2 yếu tố đó là được thiết kế và cấp phép bởi trường đại học quốc tế; song song với học tập là các hoạt động ngoại khóa. 

1.1 Chương trình học

Các bậc phụ huynh và các em học sinh nên tham khảo khung đào tạo của ngành học quan tâm để hiểu được lộ trình học tập trong 3 – 4 năm tại bậc đại học, phương pháp giảng dạy tập trung vào lý thuyết hay có sự kết hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, cơ hội thực tập và các chương trình trang bị kỹ năng mềm cũng rất cần thiết. Bởi vì, chỉ học kiến thức thôi là chưa đủ, các bạn trẻ nên có cơ hội để vận dụng lý thuyết vào thực tiễn, có những trải nghiệm thực để hình thành kinh nghiệm và phản xạ phù hợp cho bản thân. 

Ví dụ:

Khi tìm hiểu về chương trình học ngành Quản trị Kinh doanh, Quản trị Marketing tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), bạn sẽ biết được cử nhân sẽ được cấp bằng bởi Đại học Staffordshire (Anh Quốc). 

Cấu trúc chương trình bao gồm nhiều môn học về lý thuyết nền tảng kết hợp với nghiên cứu, phân tích vấn đề đương đại và câu chuyện thành công/thất bại trên thế giới và ngay tại Việt Nam. Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên đã có cơ hội thực tập từ mạng lưới hơn 500+ đối tác doanh nghiệp của BUV để bồi đắp kinh nghiệm thực chiến cho bản thân.

Doanh nghiệp liên kết

Ví dụ về một số thương hiệu trong mạng lưới hơn 500+ đối tác doanh nghiệp liên kết với BUV hiện nay

Các trường đại học quốc tế, đặc biệt là đại học nổi tiếng trên thế giới có các yêu cầu rất cao đối với trường đại học liên kết. Họ sẽ kiểm tra nghiêm ngặt về chương trình học để đảm bảo kết quả đầu ra tương xứng với sinh viên học tập tại chính ngôi trường của mình. Do đó, phụ huynh và các bạn học sinh nên tìm hiểu về thế mạnh, thứ hạng và chương trình đào tạo của trường đại học cấp bằng. 

Ngoài ra, một khía cạnh quan trọng nữa đó là tìm hiểu kỹ về đầu ra của chương trình và kết quả nhận được là bằng cấp (degree) hay chứng chỉ (certificate). Bởi vì, những chương trình học kém chất lượng thường có thông tin không rõ ràng về khung chương trình đào tạo, kết quả đầu ra. 

Du học tại chỗ ở Việt Nam chỉ tiết kiệm hơn so với du học nước ngoài, nhưng không rẻ so với đại học công lập trong nước. Do đó, cần tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng và toàn diện nhằm đảm bảo khoản đầu tư về tài chính và thời gian của sinh viên và gia đình không bị lãng phí.

1.2 Hoạt động ngoại khóa

Chương trình đào tạo quốc tế ở nhiều trường đại học lớn trên thế giới rất chú trọng vào hoạt động ngoại khóa. Bởi vì đây là cơ hội để sinh viên trang bị thêm những kỹ năng mềm và những trải nghiệm thực tiễn quý giá. 

Kiến thức nếu không được ứng dụng vào thực tế thì sẽ chỉ mãi nằm trong sách vở. Vì vậy, khi lựa chọn trường đại học cho hình thức du học tại chỗ, phụ huynh và học sinh nên cân nhắc tới khía cạnh này.

Ví dụ:

BUV đã kiến tạo và thiết kế ra Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội (PSG) độc quyền dành cho cử nhân BUV. Thông qua các Workshop, chuỗi sự kiện hay hoạt động khám phá, sinh viên BUV có cơ hội tiếp xúc với thị trường lao động, cơ hội làm việc thực tế, hình thành và phát triển nhiều kỹ năng chuyên môn và ứng xử xã hội. Nhờ đó, cử nhân BUV tự tin làm việc trong nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn có quy mô toàn cầu. 

2. Đội ngũ giảng viên sở hữu bằng cấp quốc tế

Trải nghiệm học tập trong môi trường và chương trình đào tạo chuẩn quốc tế sẽ trở nên trọn vẹn và tương đương với đi du học nước ngoài hơn khi được giảng dạy bởi các giảng viên có bằng cấp quốc tế. Bởi vì, họ có đủ năng lực giảng dạy chương trình học tập đạt chuẩn quốc tế, đặc biệt, là trải nghiệm thực tiễn để cảm nhận và truyền tải đúng phương pháp giảng dạy. 

Ở điểm này, chúng tôi muốn lưu ý phụ huynh và các bạn học sinh rằng, việc có khả năng giảng dạy bằng tiếng Anh không có nghĩa là giảng viên có đủ năng lực giảng dạy chương trình đào tạo quốc tế. 

Giảng viên quốc tế

Giảng viên tốt nghiệp chương trình đào tạo quốc tế có khả năng truyền tải kiến thức và phương pháp giảng dạy chuẩn quốc tế

Ngoài nền tảng kiến thức và trải nghiệm, giảng viên có bằng cấp quốc tế đã được đào tạo để có tư duy và góc nhìn toàn cầu, có nhiều sáng tạo đổi mới, nắm bắt kịp thời những kiến thức và xu hướng mới, có tư duy phân tích để chọn lọc các kiến thức hữu ích nhằm mang tới góc nhìn đa chiều cho sinh viên. 

Đồng thời, họ sẽ truyền cảm hứng và thiết kế chương trình học khích lệ sinh viên về tinh thần chủ động, tự học, kỹ năng làm việc nhóm, phản biện,… Đây là những kỹ năng thiết yếu mà mỗi bạn trẻ nên có trong thế giới toàn cầu hóa. 

Đó là lý do tại sao BUV xây dựng một đội ngũ 100% giảng viên sở hữu bằng cấp quốc tế tốt nghiệp từ nhiều trường đại học uy tín trên thế giới, đáp ứng mọi tiêu chuẩn của chính phủ Anh Quốc.

Đặc biệt, đội ngũ giảng viên tại BUV không chỉ có bề dày kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy, mà còn giàu trải nghiệm làm việc tại nhiều tập đoàn, tổ chức lớn trên thế giới. Do đó, giảng viên tại BUV mang tới cho sinh viên nhiều kiến thức kết hợp kinh nghiệm thực tiễn, tư duy và góc nhìn toàn cầu.

Bằng cấp và tiếng Anh của giảng viên

Giảng viên tại BUV đều sở hữu bằng cấp quốc tế và khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo

3. Trải nghiệm học tập quốc tế

Du học tại chỗ Việt Nam không có nghĩa là chỉ học chương trình và giáo trình theo tiêu chuẩn quốc tế và trường đại học trực tiếp cấp bằng. Để có trải nghiệm tương đương như đi du học nước ngoài, sinh viên cần được đào tạo trong môi trường học tập có cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ đa dạng nhu cầu học tập, đồng thời, mang tới nhiều cơ hội trao đổi quốc tế cho sinh viên. 

Về cơ sở vật chất

Khu học xá cần có thiết kế đạt tiêu chuẩn phòng học ở nhiều nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Ví dụ:

 • Phòng học đảm bảo tốt về ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đảm bảo tốt cho thị lực cho sinh viên và giảng viên; bàn ghế được bố trí linh hoạt, thông minh để đảm bảo sinh viên có thể tiếp thu và tương tác dễ dàng với giảng viên trong buổi học. 
 • Trường học có nhiều phòng chức năng như phòng máy tính, phòng lab, phòng thực hành (game, thiết kế thời trang,…), thư viện, phòng tự học để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.
 • Các khu vực chức năng khác như canteen, sân thể thao, bể bơi, khuôn viên thảm cỏ,… cũng là những quyền lợi mà du học sinh tại chỗ nên được hưởng, để có những trải nghiệm tương đương với đi du học nước ngoài. 
Phòng học

Phòng học tại BUV được thiết kế theo chuẩn Anh Quốc hỗ trợ giảng dạy và tương tác giữa sinh viên với giảng viên tốt nhất

Về môi trường học tập

Nhà trường cần tạo ra nhiều cơ hội trao đổi quốc tế để các sinh viên được tiếp cận với những góc nhìn mới, tương tác tiếng Anh tốt hơn. Từ đó, các bạn trẻ có thể tự tin hòa nhập và gia nhập vào nhiều cuộc thảo luận bằng tiếng Anh và với nhiều người tới từ nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù, du học tại chỗ ở Việt Nam sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với đi du học nước ngoài, nhưng hạn chế nổi bật đó là cơ hội được cọ xát với môi trường học tập quốc tế. 

Lưu ý: Chi phí du học tại chỗ cao hơn so với chương trình đào tạo trong nước. Tuy nhiên, nếu người học không được trải nghiệm học tập quốc tế tương đương thì khoản đầu tư này không mang lại giá trị tương xứng. Vì vậy, phụ huynh và các bạn học sinh nên tìm hiểu kỹ về cơ sở vật chất và môi trường học tập của trường đại học quốc tế hoặc có chương trình liên kết quốc tế. 

Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) tự hào về khả năng cung cấp trải nghiệm học tập quốc tế cho sinh viên. Khi học tập tại BUV, sinh viên sẽ được học tập tại khu học xá đẳng cấp quốc tế trong khu đô thị Ecopark. 

Khu học xá

Khu học xá của BUV nằm trong khuôn viên xanh của khu đô thị Ecopark (Hưng Yên)

Mỗi giảng đường tại BUV được ví như một “siêu phẩm” thông minh vì sử dụng nhiều công nghệ giáo dục để hỗ trợ hoạt động giảng dạy, tăng cường tương tác giữa sinh viên và giảng viên, giữa các sinh viên với nhau. 

BUV có các phòng học chức năng chuyên biệt như: 

 • Phòng Thiết kế và Lập trình Games có các máy móc hiện đại với trị giá lên tới 2 triệu USD
 • Phòng học chức năng cho ngành Quản trị Khách sạn tiêu chuẩn 5 sao.
 • Khu vực chức năng đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe sinh viên như: Phòng tập gym, phòng tập yoga, sân bóng đá với độ rộng đạt tiêu chuẩn FIFA, sân bóng rổ, cầu lông,…
 • Canteen rộng rãi, thoáng mát với nhiều món ăn từ Á đến Âu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Phòng tư vấn tâm lý với các chuyên viên giàu tận tâm sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ với sinh viên khi gặp các vấn đề khó khăn trong học tập và cuộc sống.
Phòng máy

Phòng máy tính tại BUV trang bị những chiếc iMac đời mới để tạo điều kiện học tập năng suất, hiệu quả cho sinh viên

Đặc biệt, sinh viên BUV có cơ hội được tham gia các chương trình học tập tại các trường đại học đối tác bao gồm: Đại học London, Đại học Staffordshire, Đại học Stirling, và Đại học Arts University Bournemouth. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên quốc tế từ các trường cũng đến Việt Nam trao đổi làm giàu thêm văn hóa cho sinh viên BUV tại Việt Nam. 

Với chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội (PSG) và các hoạt động hướng nghiệp sôi nổi lại BUV, sinh viên có cơ hội đi tham quan học hỏi, đi thực tập tại nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Việt Nam nhờ mạng lưới liên kết với hơn 500+ đối tác, doanh nghiệp và tập đoàn liên kết với BUV.

Tham quan thực tế

Sinh viên BUV có cơ hội đi tham quan thực tế nhà máy bia Heineken Việt Nam

4. Phòng hướng nghiệp hoạt động chuyên nghiệp

Đa số các trường đại học hàng đầu tại những nền giáo dục tiên tiến như Anh, Úc, Mỹ, Canada,… đều có phòng hướng nghiệp nhằm hỗ trợ sinh viên khám phá năng lực bản thân, trau dồi năng lực và kỹ năng, lựa chọn và đưa ra quyết định nghề nghiệp phù hợp.

Phòng hướng nghiệp ở nước ngoài hoạt động bài bản, chuyên nghiệp, có đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm am hiểu về tư vấn hướng nghiệp, giáo dục, tâm lý học, tuyển dụng,… để đồng hành với sinh viên trong việc xây dựng và phát triển lộ trình sự nghiệp. 

Phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu về đội ngũ chuyên viên trong phòng hướng nghiệp của trường đại học cùng tần suất tổ chức những hoạt động hướng nghiệp. Bởi vì, phòng hướng nghiệp và hoạt động tư vấn hướng nghiệp thực sự cần thiết đối với các bạn trẻ trong lộ trình chuẩn bị hành trang bước vào cuộc đời và môi trường làm việc.

Ví dụ: 

Phòng Dịch vụ Hướng nghiệp & Quan hệ Đối tác của BUV có đội ngũ chuyên viên giàu kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hướng nghiệp; tận tâm đồng hành xuyên suốt cùng sinh viên ngay từ năm nhất 

Bên cạnh đó, phòng hướng nghiệp ở BUV còn thường xuyên đa dạng các hoạt động hướng nghiệp như: Hội chợ nghề nghiệp (career fair); chuỗi hội thảo tọa đàm nghề nghiệp; những chuyến đi tham quan thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy; chuỗi các hoạt động hướng nghiệp BUV Internship Runway hỗ trợ sinh viên tìm kiếm các cơ hội thực tập.

Chia sẻ chương trình hướng nghiệp

Chia sẻ về chương trình hướng nghiệp tại BUV từ bạn Nguyễn Bình Mai Sương, sinh viên chương trình Kế toán & Tài chính

Đặc biệt, Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội (PSG) được thiết kế để đáp ứng với năng lực, sở thích, nhu cầu và định hướng phát triển của từng sinh viên. 

Bằng việc tổ chức nhiều hoạt động đa dạng để sinh viên có cơ hội tham gia trải nghiệm khám phá năng lực và giới hạn của bản thân, sở thích và đam mê, đồng thời, phát triển kỹ năng mềm và năng lực giao tiếp xã hội. Từ đó, sinh viên chuẩn bị cho mình nhiều lợi thế cạnh tranh và sự tự tin khi chinh phục nhiều cơ hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế.

4 giá trị cốt lõi

4 giá trị cốt lõi trong Chương trình Nâng cao Năng lực Cá nhân và Kỹ năng Xã hội (PSG)

Tổng kết

Du học tại chỗ là một lựa chọn tối ưu nếu bạn muốn trải nghiệm chương trình học tập quốc tế với mức phí phải chăng và giảm thiểu rủi ro như sốc văn hóa, phân biệt chủng tộc hay nỗi nhớ gia đình. Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh cần nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng về các trường để đảm bảo khoản đầu tư này sinh lời. 

BUV tự hào là Trường Đại học đầu tiên tại Việt Nam đạt Chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế QS 5 Sao. Để đạt được thành tích này, BUV đã trải qua 15 năm phát triển bền bỉ để đạt được  chứng nhận 5 sao toàn diện ở các tiêu chí về:

 • Chất lượng giảng dạy (Teaching)
 • Cơ hội việc làm (Employability)
 • Phát triển về mặt học thuật (Academic Development), Cơ sở vật chất (Facilities)
 • Hoạt động xã hội (Social Responsibilities)
 • Bình đẳng – Hòa nhập (Inclusiveness). 

Chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế QS 5 Sao chính là một lời khẳng định, du học tại chỗ Việt Nam tại BUV tương đương với du học tại các trường đại học hàng đầu ở Anh Quốc.

Nếu bạn quan tâm và có mong muốn du học tại chỗ chương trình Cử nhân và Sau Đại học chuẩn quốc tế tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam, hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhận được tư vấn chi tiết nhé.

Đại học Quốc tế là gì? 5+ thông tin quan trọng cần biếtXem thêm
Đi du học có tốt không? 17+ điều cần cân nhắc trước khi quyết định

Th2 20, 2024

Đi du học có tốt không? 17+ điều cần cân nhắc trước khi quyết định

Nhìn từ góc độ khách quan, đi du học tốt cho sự phát triển cá nhân và sự nghiệp tương lai. Tuy nhiên tùy thuộc vào hoàn cảnh, sở thích, tính cách và định hướng của từng sinh viên mà mức độ phù hợp có thể khác nhau. Bài viết sau sẽ giúp học sinh, […]

Mọi điều cần biết về chương trình Dự bị Đại học Staffordshire tại BUV

Th2 15, 2024

Mọi điều cần biết về chương trình Dự bị Đại học Staffordshire tại BUV

Chương trình Dự bị Đại học Staffordshire (Pathway to Staffordshire University – PWSU) tại trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) có tên gọi chính thức là Chương trình Nhập môn Chuyên ngành. Đây là chương trình bắt buộc đối với tân sinh viên theo học các ngành được cấp bằng bởi Đại học […]

Đại học Quốc tế là gì? 5+ thông tin quan trọng cần biết

Th1 03, 2024

Đại học Quốc tế là gì? 5+ thông tin quan trọng cần biết

Đại học Quốc tế là mô hình trường Đại học cung cấp nền tảng giáo dục theo chuẩn quốc tế. Khi theo học tại loại hình cơ sở giáo dục này, sinh viên sẽ nhận được nhiều lợi ích: nâng cao khả năng ngoại ngữ, tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, mở rộng […]

DMCA.com Protection Status